Home NFT Năm 2021 kết thúc với một câu hỏi: NFT có thật sự tồn tại hay không?

Năm 2021 kết thúc với một câu hỏi: NFT có thật sự tồn tại hay không?

by Review Metaverse

NFT là sự phá cách lớn nhất trong nghệ thuật năm nay, với các nghệ sĩ đúc, trưng bày và đấu giá, và các nhà đầu tư mua, bán và giao dịch.

Trong chuyên mục Chuyên gia hàng tháng của mình, Selva Ozelli, luật sư thuế quốc tế và CPA, đề cập đến sự giao thoa giữa các công nghệ mới nổi và tính bền vững, đồng thời cung cấp những phát triển mới nhất về thuế, quy định AML / CFT và các vấn đề pháp lý ảnh hưởng đến tiền điện tử và blockchain.

Vào ngày 14 tháng 11, thị trường mã thông báo không thể xóa được (NFT) dựa trên Tezos, Hic Et Nunc – trong tiếng Latinh có nghĩa là “ở đây và bây giờ” – đột ngột đóng cửa. Các nghệ sĩ trở nên lo lắng về NFT của họ khi được trưng bày tại triển lãm NFT đầu tiên của Bảo tàng Hermitage , “Ethereal Aether” (10 tháng 11 đến 10 tháng 12), cũng như triển lãm NFT đầu tiên của Art Basel Miami, “Con người + Máy móc: NFTs và Thế giới nghệ thuật không ngừng phát triển” (từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 12).

Diane Drubay, người sáng lập của We Are Museums và là một chuyên gia của NFT trên Hic Et Nunc – người phụ trách một cuộc thảo luận tại Art Basel Miami – giải thích với tôi: “Tất nhiên, thật là một cú sốc khi thấy Hic et Nunc đóng cửa, nhưng mọi người lấy nó ngay lập tức như một bước mới trong cuộc hành trình của họ. Bởi vì khi trang web đóng cửa, các NFT của chúng tôi được bảo quản trên chuỗi, không có gì bị mất và các nghệ sĩ có thể an toàn để tiếp tục kiếm sống từ NFT của họ. Chúng tôi đã thấy gương hoặc phiên bản mới của HicEtNunc.art được mở chỉ vài giờ sau đó, cung cấp bản sao lưu cần thiết để các nghệ sĩ tiếp tục bán và mua, trưng bày NFT. ” Cô ấy cũng nói thêm:

“Cộng đồng hiện đang tự tổ chức để tạo ra một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để tiếp tục thử nghiệm phân quyền trên Web 3.0.”

Sự việc này khiến tôi tự hỏi: Liệu “Năm quốc tế về kinh tế sáng tạo vì sự phát triển bền vững”, như tuyên bố của Đại hội đồng Liên hợp quốc, có đi vào lịch sử như năm NFTs trở thành xu hướng chính? Hay nó sẽ đi xuống khi một mốt sáng chế toàn cầu đang trôi qua ẩn nấp trong bóng tối của đại dịch COVID-19? Tôi đã tiến hành nghiên cứu và phỏng vấn để tìm ra câu trả lời.

Tác động môi trường, định giá và quy định của NFTs

NFT là tài sản kỹ thuật số được xây dựng trên nền tảng blockchain và có thể giao dịch giống như thẻ giao dịch kỹ thuật số để đổi lấy tiền điện tử hoặc thậm chí là tiền pháp định. Chúng thường hoạt động như bằng chứng về quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số, nhưng các quyền cụ thể gắn liền với NFT khác nhau. Một số NFT kết hợp “hợp đồng thông minh” như một phần của mã thông báo tự thực thi khi các sự kiện đã xác định xảy ra.

Nhà khoa học máy tính “Antsstyle” đã phê bình NFTs:

“Tóm lại, NFT không tốt vì hai lý do: 1. Chúng có hại cho môi trường, vì chúng dựa vào tiền điện tử gây ra lượng khí thải carbon khổng lồ. […] 2. Chúng chỉ có giá trị làm công cụ rửa tiền, trốn thuế, và lớn hơn là lừa đảo đầu tư. ”

Phiên bản dài của phân tích Antsstyle cung cấp một cái nhìn tổng thể toàn diện về các nền tảng NFT bằng chứng cổ phần (tiết kiệm năng lượng) và bằng chứng công việc (sử dụng nhiều năng lượng).

AJ Woloszynski, quản lý tại Eisner Advisory Group LLC của EisnerAmper, chỉ ra rằng NFTs có định giá chủ quan được xác định bởi mức độ mà ai đó sẵn sàng trả cho chúng: “Ví dụ, hãy xem hình ảnh bên dưới. Bạn không gặp phải sự cố khi tải hình ảnh trên máy tính của mình; những gì bạn đang thấy là một hộp màu xám trơn. Đây là một chiếc NFT được gọi là The Pixel, được sản xuất bởi một nghệ sĩ có tên [Pak] và được bán với giá khoảng 1,3 triệu đô la tại một cuộc đấu giá của Sotheby vào tháng 4 năm 2021. ” Các nhà đấu giá nghệ thuật lớn khác như Christie’s , Phillips và Portion cũng bắt đầu bán đấu giá các NFT được đúc trên nhiều nền tảng mã thông báo nonfungible khác nhau trong năm nay.

Theo CryptoArt , Pak là nghệ sĩ tiền điện tử có doanh số bán hàng cao thứ hai mọi thời đại, với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 65 triệu đô la cho các tác phẩm nghệ thuật của anh ấy. NonFungible xếp Bored Ape Yacht Club ở vị trí số một, với chiếc NFT “Bored Ape # 9449” được bán lần cuối với giá trên 1 triệu đô la.

Mặc dù không được xếp hạng bởi NonFungible, nhưng hình ảnh 24×24 pixel thấp của CryptoPunks do Larva Labs tạo ra trên máy tính là những NFT lớn đầu tiên. Vào tháng 3, CryptoPunk # 3100 được bán với giá 4.200 Ether ( ETH ), tương đương 7,6 triệu đô la vào thời điểm đó. Doanh số bán hàng này đã bị vượt qua bởi doanh số bán hàng “Mỗi ngày: 5000 ngày đầu tiên”, một NFT của nhà thiết kế đồ họa Mike Winkelmann, hay còn gọi là “Beeple,” đã huy động được 69,3 triệu đô la cùng ngày, lên tới 13.800 đô la cho mỗi tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có trong cắt dán. Theo DappRadar, CryptoKitties của Dapper Labs – dự án NFT lớn đầu tiên dựa trên Ethereum sử dụng tiêu chuẩn ERC-721 – cũng đã đăng ký khối lượng giao dịch tăng 22.106% mỗi ngày trong bối cảnh thị trường NFT hồi sinh gần đây.

NFT không được quản lý rộng rãi. Ví dụ: vào đầu năm nay tại thị trường NFT hàng đầu OpenSea, một giám đốc điều hành đã lật các mã thông báo không thể xóa được mà anh ta đã mua sau khi giới thiệu chúng trên trang chủ của trang web – một động thái có lẽ cho phép anh ta bán chúng để kiếm lợi nhuận nhanh chóng , vì giao dịch nội gián của NFT trên thị trường là không rõ ràng là bất hợp pháp. Trong một trường hợp khác, NFT lừa đảo trị giá 265 ETH (1,1 triệu đô la) tuyên bố được phát hành bởi công ty đầu tư mạo hiểm và trò chơi có trụ sở tại Hồng Kông Animoca Brands và công ty con Blowfish Studios đã được đúc và bán thông qua Discord . Trong vụ trộm NFT của thế kỷ, một hacker đã tải lên 20 terabyte NFT ban đầu được đúc trên blockchain Ethereum và Solana.

Công ty pháp y chuỗi khối Chainalysis ước tính rằng khoảng 0,34% khối lượng giao dịch trong thị trường tiền điện tử trị giá 2,5 nghìn tỷ đô la, tương đương khoảng 8,5 tỷ đô la, liên quan đến hoạt động bất hợp pháp. Theo NonFungible, 265.927 ví đang hoạt động đã giao dịch NFT trên chuỗi khối Ethereum trong Quý 3. Để điều tra tội phạm thuế xuyên biên giới với sự gia tăng nhanh chóng của tiền điện tử và NFT cũng như việc sử dụng chúng để rửa tiền, hack, tấn công mạng và các giao dịch bất hợp pháp khác, các chính phủ trên khắp thế giới – đặc biệt là các Giám đốc liên quan về thực thi thuế toàn cầu – đã chia sẻ thông tin và tài nguyên .

Đầu năm nay, Sở Thuế vụ đã triển khai “Chiến dịch Kho báu ẩn” với sự hợp tác của các nhân viên từ văn phòng thực thi gian lận dân sự và đơn vị điều tra tội phạm để kiểm tra hành vi trốn thuế của những người sử dụng tiền điện tử và NFT. Báo cáo mới nhất của Cơ quan Điều tra Hình sự IRS cho biết 93% tổng số vụ tịch thu trong năm tài chính 2021, trị giá 3,5 tỷ đô la, liên quan đến tiền điện tử. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng đưa 57 địa chỉ tiền điện tử vào danh sách xử phạt của mình, cùng với một sàn giao dịch – Chatex có trụ sở tại Latvia, mà Bộ Tài chính cho biết đã tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch liên quan đến “các hoạt động bất hợp pháp hoặc rủi ro cao như thị trường darknet, sàn giao dịch rủi ro cao và ransomware.”

Tiếp tục nỗ lực của toàn chính phủ Hoa Kỳ Joe Biden nhằm chống lại phần mềm tống tiền và việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử và NFT, nhiều quy định về thuế đã được thực hiện. HR 3684, Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng và Việc làm, yêu cầu các “nhà môi giới” tiền điện tử – bao gồm “bất kỳ người nào được xem xét có trách nhiệm thường xuyên cung cấp bất kỳ dịch vụ nào ảnh hưởng đến việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số thay mặt cho người khác” – phải báo cáo các giao dịch mua tiền điện tử và NFT của hơn 10.000 đô la cho IRS trên Biểu mẫu 8300, bao gồm tên và số An sinh xã hội, hoặc có khả năng phải đối mặt với các cáo buộc trọng tội.

Vào tháng 10, Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đã ban hành hướng dẫn mới liên quan đến NFT, nêu rõ rằng chúng bị loại trừ trong định nghĩa của nó về tài sản ảo. Nhưng các tiêu chuẩn FATF vẫn có thể áp dụng cho các NFT trong từng trường hợp cụ thể.

NFT bền vững

Năm nay, NFTs đã là kẻ phá vỡ thế giới nghệ thuật, với các nghệ sĩ đúc, triển lãm và đấu giá, và các nhà đầu tư mua, bán, giao dịch và đầu tư. Nash Islam, một nhà đầu tư ban đầu vào NFTs, cho biết: “Đối với NFTs, hành động của cộng đồng chủ yếu là trên Twitter & Discord.” Anh ấy cũng nói thêm:

“Đầu tư vào Pak qua nhiều dự án đã mang lại bội số lớn và cũng giúp chúng tôi hiểu và thiết lập một số nguyên tắc cho đầu tư NFT.”

Ngay cả Damien Hirst , nghệ sĩ giàu có nhất Vương quốc Anh, đã tung ra một loạt NFT có tựa đề “Tiền tệ” trong năm nay, khám phá bản chất của giá trị, nghệ thuật và tiền tệ. Nó được đúc trên Palm, một nền tảng NFT hoạt động như một sidechain Ethereum và được chào bán thông qua Heni với giá 2.000 đô la mỗi người.

Nghệ sĩ Ilya Shkipin nói với tôi rằng anh ấy đã quyết định đúc loạt phim MonarxNFT của mình trên nền tảng Tezos NFT mã nguồn mở, tiết kiệm năng lượng: “Chọn Tezos không phải là một sự lựa chọn mà là một quyết định hiển nhiên khi chúng tôi nói chuyện với những người ủng hộ của mình. Cả nhóm Monarx và cộng đồng đều đánh giá cao phí xăng thấp và trải nghiệm khai thác tiện lợi. Cuối cùng, chúng tôi đã làm những gì cộng đồng của chúng tôi bảo chúng tôi làm vì nghệ thuật là dành cho họ, không phải chúng tôi. Sê-ri MonarxNFT của tôi – sự kết hợp của một mạng lưới thần kinh được hướng dẫn cẩn thận bởi tầm nhìn nghệ thuật – đã được truyền cảm hứng vào thời điểm mất mát trong cuộc đời tôi. ”

Reid Yager, giám đốc truyền thông và quan hệ công chúng toàn cầu của Tezos, giải thích với tôi rằng Tezos đang trình bày triển lãm nghệ thuật NFT lần đầu tiên diễn ra với tư cách là đối tác chính thức của hội chợ nghệ thuật quốc tế Art Basel, phối hợp với các tổ chức địa phương của thành phố chủ nhà: “ Triển lãm Hệ sinh thái Tezos tại Bãi biển Art Basel Miami sẽ có hơn 25 nghệ sĩ đến từ 18 quốc gia trải dài khắp 5 châu lục trưng bày tác phẩm của họ. Ngoài ra, hơn 30 nghệ sĩ, nhà trưng bày, giám đốc bảo tàng, người nổi tiếng và các nhà lãnh đạo tư tưởng sẽ tham gia Chuỗi loa triển lãm hệ sinh thái Tezos trong không gian triển lãm. ” Là một phần của chương trình, khách tham quan sẽ có thể tạo ra các bức chân dung do AI tạo ra của chính họ và đúc chúng dưới dạng NFT trên Tezos.

Yager nói thêm: “Nền tảng NFT hàng đầu của Tezos HicEtNunc, gần đây đã hoàn thành quá trình chuyển đổi Web3 trên thị trường NFT đầu tiên từ nền tảng sở hữu sang sở hữu cộng đồng (DAO), đã chứng kiến ​​hơn nửa triệu NFT được người dùng từ mọi nơi trên thế giới . Chuỗi khối Tezos đang bùng nổ với hơn 6 triệu cuộc gọi hợp đồng vào tháng 9 và tháng 11 đang trên đà đạt được điều đó. Chuỗi khối Tezos là sự lựa chọn để đúc và thu thập NFT trên toàn cầu. Trên thực tế, một trong những NFT đầu tiên từ Bảo tàng đã được đúc trên chuỗi khối Tezos bởi Bảo tàng Whitworth – The Ancient of Days của William Blake. ”

Theo DappRadar, Hic Et Nunc là thị trường mã thông báo không khả dụng lớn thứ 14 về doanh số bán hàng mọi thời đại (50,37 triệu đô la) khi nó đóng cửa, với mức bán trung bình là 25,19 đô la cho mỗi NFT. Thị trường hàng đầu cho giao dịch NFT là OpenSea có trụ sở tại New York, hoạt động trên chuỗi khối Ethereum bằng chứng công việc. Ethereum đang trong quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0, một blockchain bằng chứng cổ phần, sẽ tiêu tốn ít năng lượng hơn 99% và có khả năng mở rộng, an toàn và bền vững hơn. Nhưng liệu OpenSea hay bất kỳ thị trường được xếp hạng hàng đầu nào khác có thể giữ vị trí của họ trong thị trường thay đổi nhanh chóng này hay không vẫn chưa được nhìn thấy, vì một số công ty lớn nhất đã tham gia vào không gian NFT để chuyển đổi Metaverse, bao gồm:

  • Các công ty công nghệ: TikTok , Twitter , Facebook , Alibaba , Tencent , Xiaohongshu, NetEase, Baidu, Microsoft và eBay.
  • Các công ty Fintech: Mạng lưới dịch vụ dựa trên chuỗi khối của Trung Quốc, sẽ hỗ trợ các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trong tương lai từ các quốc gia khác nhau, đã ra mắt cơ sở hạ tầng để hỗ trợ việc triển khai NFT ở Trung Quốc và các quốc gia khác .
  • Thị trường tiền điện tử: Coinbase và Binance NFT , đã bán mã thông báo đầu tiên của Bảo tàng Hermitage.
    NFT và bảo tàng

Một nghiên cứu tiến hành bởi Hội đồng Quốc tế về Bảo Tàng (ICOM) thấy rằng như là kết quả của COVID-19 đại dịch, hơn 30% của bảo tàng bị buộc phải giảm nhân viên của họ và gần 6% có thể không bao giờ có thể mở cửa trở lại cho công chúng . Nhưng quá trình số hóa các bảo tàng đang diễn ra với tốc độ cao, một số bảo tàng đã chuyển sang sử dụng NFT vì nhiều lý do.

Triển lãm NFT

“Ethereal Aether” của Bảo tàng Hermitage bao gồm 36 NFT từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm “ryptopunk # 5652” của Larva Labs, “Schrödinger’s Cat” từ CryptoKitties của Dapper Labs và “NeoPyongyang I” của Mihai Grecu, được đúc trên Hic Et Nunc.

Người phụ trách, Dimitri Ozekov và Anastasia Garnova, giải thích với tôi: “Mối quan tâm đến nghệ thuật kỹ thuật số tăng lên trong đại dịch COVID-19, khi hàng triệu người ngồi ở nhà trong nhiều tháng liên tục với việc các viện bảo tàng đóng cửa. Triển lãm NFT đầu tiên sẽ khởi động việc tạo ra ‘Celestial Hermitage’ – một bảo tàng mới trong bầu không gian ảo, trong tương lai sẽ được chuyển đổi thành một nhánh kỹ thuật số của bảo tàng thực tế. ” Họ cũng nói thêm:

“Chúng tôi tin tưởng rằng lĩnh vực nghệ thuật kỹ thuật số, cụ thể là NFT, sẽ phát triển theo những cách đáng kinh ngạc và có thể hướng tới một tương lai tuyệt vời – an toàn, thông minh và hấp dẫn.”

Người đồng sáng lập Guggenheim Partners, Todd Morley, đã công bố kế hoạch tạo ra bảo tàng lớn nhất thế giới dành riêng cho NFT, trong một tòa nhà chọc trời khổng lồ nằm ở Thành phố New York, chỉ cách Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại bốn dãy nhà.

NFT gây quỹ bởi các bảo tàng

Ba trong số 20 bảo tàng lớn nhất thế giới – Bảo tàng State Hermitage ở St Petersburg (số 2), Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York (số 4) và Bảo tàng Anh ở London (số 12) – đã chuyển sang NFTs để gây quỹ trong năm nay. Các ví dụ khác bao gồm Uffizi ở Florence, Whitworth ở Manchester, Bảo tàng và Nhà thờ São Roque ở Lisbon, Bảo tàng Nghệ thuật Kansong ở Seoul, Bảo tàng Truyền thông Phát thanh ở Chicago và Bảo tàng Học viện Hình ảnh Điện ảnh ở Los Angeles. Thậm chí còn có một NFT của toàn bộ bảo tàng có trụ sở tại Metaverse được gọi là Bảo tàng Cuộc sống Kỹ thuật số.

Viện Nghệ thuật Đương đại Miami đã chấp nhận quyên góp “CryptoPunk # 5293” từ một trong những người được ủy thác của nó.

 

Jean-Sébastien Beaucamps, đồng sáng lập công ty khởi nghiệp thân thiện với môi trường của Pháp LaCollection – một nền tảng NFT dựa trên Ethereum – giải thích với tôi: “Trùng hợp với triển lãm Hokusai: The Great Picture of Everything (30 tháng 9 đến 30 tháng 1 năm 2022), Bảo tàng Anh hợp tác với LaCollection.io, để bán NFT của 200 tác phẩm Hokusai. Đối với mỗi NFT do công ty chúng tôi đúc, chúng tôi sẽ trồng một cây để bù đắp cho các trận cháy rừng mùa hè năm ngoái và để các NFT của chúng tôi trung tính với carbon: chúng tôi gọi đó là chương trình NFTree của chúng tôi. NFTs sẽ bao gồm các tác phẩm trong triển lãm, bao gồm The Great Wave nổi tiếng, trong khi 100 tác phẩm khác sẽ từ bộ sưu tập của chính BM, bao gồm các bức vẽ từ cuốn sách được phát hiện lại gần đây là chủ đề của triển lãm. ”

NFTs và giáo dục môi trường

Năm nay, trong hội nghị thường niên lần thứ 48 – nơi tôi tổ chức một buổi trình diễn nghệ thuật có tiêu đề “Bảo tàng & Mối quan tâm về Môi trường, Những hiểu biết Mới” – Ủy ban Quốc tế về Bảo tàng và Bộ sưu tập Khoa học và Công nghệ của ICOM đã giải quyết những mối quan tâm về môi trường của hành tinh chúng ta và cách các bảo tàng khoa học và công nghệ có thể tiếp cận và trình bày vấn đề quan trọng này thông qua giáo dục và triển lãm. Tôi đã phỏng vấn một số giám đốc bảo tàng để tìm hiểu về vai trò của NFT trong bảo tàng của họ. Đây là những gì họ nói với tôi.

George Ma, trưởng bộ phận hành động khí hậu, trách nhiệm xã hội và văn phòng phát triển bền vững tại Bảo tàng Biến đổi khí hậu của Câu lạc bộ Jockey tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông:

“Các NFT hiện không có trên radar của chúng tôi, nhưng là thứ mà chúng tôi có thể để mắt tới. Chúng tôi đã số hóa các cuộc triển lãm của mình. Chúng tôi có Chuyến tham quan ảo 360 là phiên bản kỹ thuật số của cuộc triển lãm thường trực của chúng tôi. Kể từ năm 2018, đối với mỗi triển lãm theo chủ đề mà chúng tôi phát triển, chúng tôi cũng sản xuất phiên bản kỹ thuật số của nó, ở định dạng giống trang web hơn hoặc ở dạng 360 VR.”

Patrick Hamilton, giám đốc về biến đổi khí hậu, năng lượng và môi trường tại Bảo tàng Khoa học Minnesota:

“Bảo tàng Khoa học Minnesota đang số hóa các bộ sưu tập của mình nhưng tôi không biết về bất kỳ kế hoạch hiện tại nào để số hóa các vật trưng bày của nó hoặc bán NFT.”

Julie Decker, giám đốc và giám đốc điều hành của Bảo tàng Anchorage:

“NFT là một chủ đề thực sự thú vị để suy nghĩ và đọc. Hiện tại, chúng tôi chưa có kế hoạch ”.

Viviane Gosselin, giám đốc bộ sưu tập và triển lãm và là người phụ trách văn hóa đương đại tại Bảo tàng Vancouver:

“Hiện tại, chúng tôi không bán NFT cho các mục đích gây quỹ hoặc thu thập – thì chưa. Tôi hiểu rằng nó không phải là một ‘ngành công nghiệp xanh’ nói chung là một lá cờ đỏ và tắt cho tôi! “

Soren Brothers, người phụ trách vấn đề biến đổi khí hậu của Shiff tại Bảo tàng Hoàng gia Ontario:

“ROM đang số hóa các bộ sưu tập của nó, có thể truy cập tại đây (https://collections.rom.on.ca/). Tôi không biết gì về việc ROM có kế hoạch bán NFT hay không.”

Cần lưu ý rằng Bảo tàng Nghệ thuật Hạt Los Angeles có Phòng thí nghiệm Công nghệ + Nghệ thuật, nơi tổ chức một loạt bài để khám phá ý nghĩa của NFT đối với các tổ chức thu thập nghệ thuật kỹ thuật số. Nó cũng kiểm tra “các vấn đề nghệ thuật, giám tuyển, bảo tồn, đăng ký và pháp lý của định dạng kỹ thuật số mới này”. Drubay của We Are Museums gần đây cũng đã công bố “Mở khóa Web3 cho Nghệ thuật và Văn hóa”, một chương trình mới do We Are Museums phối hợp với TZ Connect và Blockchain Art Directory 2.0 tổ chức để hướng dẫn các chuyên gia văn hóa và nghệ thuật điều hướng các đổi mới của Web3.

Phần kết luận

Tôi nhớ rằng vào đầu những năm 1990, Bill Gates, người sáng lập Microsoft, nói rằng nghệ thuật sẽ được số hóa và mọi người sẽ không treo tác phẩm nghệ thuật trên tường nữa, thay vào đó chiếu bất kỳ kiệt tác nào lên màn hình kỹ thuật số trên tường của họ. Vào thời điểm đó, ý tưởng mới lạ này khiến tôi rất phấn khích.

Tua nhanh đến năm 2021, năm thứ hai của đại dịch COVID-19 và doanh số bán NFT tăng 1.000% , với những người quan tâm đến việc sử dụng chúng trong nhiều lĩnh vực: nghệ thuật thị giác, video, âm nhạc, đồ sưu tầm, để nâng cao nhận thức về thương hiệu, chơi game, xuất bản, giao dịch carbon và gây quỹ.

Theo: Cointelegraph.

You may also like

Leave a Comment

Select Language