Home Metaverse Liệu các thương hiệu có thể phá hủy Metaverse?

Liệu các thương hiệu có thể phá hủy Metaverse?

by Review Metaverse

Các tập đoàn như Pepsi, Budweiser và Adidas đang mua NFT và đất siêu ngược và tweet “WAGMI”, khiến tiền điện tử trở nên kém thú vị hơn, trở nên chật chội hơn.

Tuần trước, Pepsi đã tung ra bộ sưu tập NFT đầu tiên của mình , một loạt các micro hoạt hình có mũi biểu tượng Pepsi. Budweiser, công ty đã mua tên miền NFT và Ethereum vào tháng 8 và thay đổi điều khiển Twitter của mình thành beer.eth, đã trả lời: “Chào mừng người bạn thương hiệu. WAGMI.” Pepsi trả lời: “Cảm ơn, Fren! WAGMI.”

Facebook, công ty đã đổi tên thành Meta vào tháng 10, đã tweet cho Pepsi, “Điều này sẽ trông tuyệt vời trong metaverse.”

Như một người dùng Twitter Crypto đã tóm tắt về các sàn giao dịch này: ” Chỉ cần đánh bại tất cả. “ Một người khác trả lời một cách khô khan, “Chúng tôi đã trở thành chính thứ mà chúng tôi đặt ra để tiêu diệt.”

Trong tháng này, Adidas cũng đã mua một chiếc Bored Ape NFT và phủ quần áo có thương hiệu lên nó , đồng thời công bố một dự án metaverse với studio đằng sau Bored Ape Yacht Club. Không thể bỏ qua, Nike đã mua RTFKT , một studio siêu giày sneaker. White Castle đã mua Sea Hams NFT và một tên miền Ethereum.

Đặc biệt, động thái của Nike đã gây ra phản ứng dữ dội trong giới tiền điện tử. Emma-Jane MacKinnon-Lee của DIGITALAX đã tweet cho RTFKT , “Chúc mừng bạn đã thoát khỏi web3, thật tiếc là bạn đã không tham gia nó trong một thời gian dài. Còn rất nhiều việc phải làm để cách mạng hóa thời trang và thoát khỏi sự kiểm soát thương hiệu cũ.” Đã có nhiều câu trả lời “rip rtfkt”.

Một cuộc đụng độ đang diễn ra. Giống như nhiều ví dụ gần đây về việc các game thủ tức giận vì tiền điện tử xâm nhập nền tảng của họ, sự phẫn nộ có thể cắt theo hướng khác: mọi người tiền điện tử có thể thấy rằng các thương hiệu đang đổ xô vào Web3 và khiến nó trở nên tồi tệ.

Biệt ngữ tiền điện tử như “WAGMI” (chúng tôi sẽ tạo ra nó) có thể chết nhanh chóng khi bạn để Pepsi tự hào tweet nó. Và nỗ lực của Facebook để đòi lại từ “meta” thậm chí còn khiến Keanu Reeves phải khẩn cầu, “Chúng ta có thể không để metaverse được Facebook phát minh ra không? Khái niệm metaverse còn lâu đời hơn thế.”

Nhưng những gì về bản thân công nghệ?

Ngoài việc họ đã cố gắng áp dụng ngôn ngữ tiền điện tử, các thương hiệu đang gấp rút đưa ra các yêu cầu về quyền sở hữu trong metaverse (và đã kiện để làm điều đó ). Ý tưởng về các khu vực được kiểm soát bởi các tập đoàn tập trung là trái ngược với toàn bộ quan điểm của metaverse. Chủ tịch Animoca Yat Siu cho biết những gã khổng lồ công nghệ như Facebook và Tencent là mối đe dọa lớn nhất đối với metaverse mở, trong khi Giám đốc điều hành của Epic Games, Tim Sweeney nói rằng không một công ty nào có thể sở hữu metaverse. Nhưng với 2 tỷ người dùng và vốn hóa thị trường 930 tỷ đô la, Meta đang thực hiện một bước tiến đáng kể.

Tất cả giống như chu kỳ cường điệu “blockchain, không phải bitcoin” năm 2018, khi các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác bắt đầu nói rằng họ đang xây dựng các blockchain của riêng mình (tiền điện tử, ehh, không quá nhiều, điều đó vẫn còn tệ đối với họ). Toàn bộ đề xuất của blockchain là nó không được phép, mở, ngang hàng, phi tập trung. Một blockchain đóng, được cấp phép do JPMorgan kiểm soát đã bỏ lỡ vấn đề. Và sau đó là sự thay đổi tên của blockchain, đặc biệt là Long Island Iced Tea đổi tên thành Long Blockchain.

Có thể tất cả các thương hiệu mua tên miền .eth làm cho việc sở hữu một trong những tên đó trở nên kém thú vị hơn rất nhiều không?

Mặt khác, nếu bạn tin rằng metaverse là có thật và ở đây để tồn tại, và các công cụ tiền điện tử như tên miền Ethereum, NFT và nhóm DeFi cũng vậy, thì bạn không ngại các thương hiệu lao vào vì nếu tất cả thực sự trở thành xu hướng chủ đạo, tất cả mọi người sẽ tham gia. Và để tiền điện tử phát triển, nó cần mở rộng vòng tay của mình với mọi người và tạo ra các UX onramps dễ dàng hơn cho những người mới.

Nhưng vẫn. Thật khó để nhìn vào một chiếc micrô hoạt hình có logo Pepsi mà không có cảm giác nghiêm trọng.

Theo: Decrypt.

You may also like

Leave a Comment

Select Language