Home Land Đất kỹ thuật số trong Metaverse đang bùng nổ. Nó có thực sự là một ý tưởng điên rồ như vậy không?

Đất kỹ thuật số trong Metaverse đang bùng nổ. Nó có thực sự là một ý tưởng điên rồ như vậy không?

by Review Metaverse

Nói thẳng ra, ý tưởng bỏ ra hàng nghìn, thậm chí hàng triệu đô la để mua “mảnh đất kỹ thuật số” hư cấu trong một thế giới ảo nghe có vẻ vô lý.

Nhưng trong những tháng gần đây, chúng tôi đã thấy những khoản đầu tư đáng kể vào đất kỹ thuật số trong metaverse. PwC là một trong những công ty mới nhất tham gia, đã mua đất kỹ thuật số trong The Sandbox, một thế giới trò chơi ảo, với số tiền không được tiết lộ.

Nếu doanh số được báo cáo khác là bất cứ điều gì để trôi qua, đó sẽ là một khoản tiền lớn. Một người gần đây đã mua một mảnh đất kỹ thuật số trong Snoopverse – một rapper thế giới ảo Snoop Dogg đang phát triển trong The Sandbox – với giá 450.000 đô la Mỹ (khoảng 332.500 bảng Anh).

Trong khi đó, Metaverse Group, một công ty bất động sản tập trung vào nền kinh tế metaverse, được cho là đã mua một mảnh đất kỹ thuật số ở Decentraland, một nền tảng ảo khác, với giá 2,43 triệu đô la Mỹ .

Hãy làm mới “metaverse” là gì. Có lẽ bạn đã nghe đến thuật ngữ này rất nhiều khi Facebook đổi thương hiệu thành Meta vào tháng 10 năm 2021. Các công ty khác, chẳng hạn như Nike và Microsoft , cũng đã thông báo rằng họ sẽ khởi chạy vào không gian này.

Metaverse mô tả tầm nhìn về một thế giới ảo 3D được kết nối, nơi thế giới thực và kỹ thuật số được tích hợp bằng cách sử dụng các công nghệ như thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Bạn sẽ có thể truy cập vào môi trường nhập vai này thông qua các ứng dụng như tai nghe VR, kính AR và ứng dụng điện thoại thông minh.

Người dùng sẽ gặp gỡ và giao tiếp với tư cách là hình đại diện kỹ thuật số, khám phá các lĩnh vực mới và tạo nội dung. Ý tưởng là metaverse sẽ phát triển để trở thành một không gian ảo hợp tác, nơi chúng ta có thể giao lưu, vui chơi, làm việc và học hỏi.

Đã có một số metaverses – ví dụ như trong các nền tảng trò chơi ảo như The Sandbox và thế giới ảo như Decentraland. Theo cách tương tự, một trang web là một phần của toàn thế giới 2D rộng lớn hơn, các metavers riêng lẻ sẽ tạo thành một metaverse lớn hơn, được kết nối.

Quan trọng là, cũng như trong thế giới thực, ngày càng có nhiều khả năng mua những thứ trong metaverse – bao gồm cả đất kỹ thuật số.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua Đất kỹ thuật số trong Metaverse

Đất kỹ thuật số dưới dạng NFT

Các giao dịch trong thế giới ảo thường được kiếm tiền bằng cách sử dụng tiền điện tử. Ngoài các loại tiền điện tử, mã thông báo không thể thay thế (NFT) là phương pháp chính để kiếm tiền và trao đổi giá trị trong metaverse.

Một NFT là một tài sản kỹ thuật số độc đáo. Mặc dù NFT chủ yếu là các sản phẩm của nghệ thuật kỹ thuật số (chẳng hạn như video, hình ảnh, âm nhạc hoặc vật thể 3D), nhiều loại nội dung có thể tạo thành NFT – bao gồm cả đất kỹ thuật số. Trên các nền tảng như OpenSea, nơi mọi người mua và giao dịch NFT, giờ đây có những mảnh đất kỹ thuật số, hoặc thậm chí là những ngôi nhà ảo.

Để đảm bảo đất kỹ thuật số có giá trị, nguồn cung bị hạn chế – một khái niệm trong kinh tế học được gọi là “giá trị khan hiếm”. Ví dụ, Decentraland được tạo thành từ 90.000 mảnh đất kỹ thuật số hoặc “lô đất kỹ thuật số”, mỗi mảnh khoảng 50 feet x 50 feet.

Chúng ta đã thấy những ví dụ mà giá trị của đất kỹ thuật số đang tăng lên. Vào tháng 6 năm 2021, một quỹ đầu tư đất kỹ thuật số có tên Republic Realm được cho là đã chi số tiền tương đương hơn 900.000 đô la Mỹ để mua một NFT đại diện cho một lô đất kỹ thuật số trên Decentraland. Theo DappRadar, một trang web theo dõi dữ liệu bán hàng của NFT, đây là lần mua đất NFT đắt nhất trong lịch sử Decentraland.

Nhưng sau đó như chúng ta đã biết, vào tháng 11 năm 2021, Tập đoàn Metaverse đã mua lại lô đất kỹ thuật số của họ ở Decentraland với giá 2,4 triệu đô la Mỹ. Quy mô của giao dịch mua này thực sự nhỏ hơn so với trước đây – 116 lô đất kỹ thuật số so với 259 được mua bởi Republic Realm.

Nó không chỉ là Decentraland nhìn thấy sự đánh giá cao. Vào tháng 2 năm 2021, Axie Infinity (một thế giới trò chơi ảo khác) thông báo đã bán 9 thửa đất của họ với giá tương đương 1,5 triệu USD – một kỷ lục, công ty cho biết – trước khi một thửa đất được bán với giá 2,3 triệu USD vào tháng 11/2021.

Mặc dù có vẻ như các giá trị đang tăng lên, nhưng điều quan trọng là phải thừa nhận rằng đầu tư đất kỹ thuật số trong metaverse vẫn cực kỳ đầu cơ. Không ai có thể chắc chắn liệu sự bùng nổ này là điều tuyệt vời tiếp theo hay là bong bóng lớn tiếp theo.

Tương lai của đất kỹ thuật số metaverse

Ngoài các ưu đãi tài chính, bạn có thể tự hỏi các công ty và cá nhân sẽ thực sự làm gì với mảnh đất kỹ thuật số của họ.

Ví dụ, giao dịch mua của Tập đoàn Metaverse nằm trong khu thời trang của Decentraland. Theo người mua, không gian này sẽ được sử dụng để tổ chức các sự kiện thời trang kỹ thuật số và bán quần áo ảo cho hình đại diện – một lĩnh vực tiềm năng khác để phát triển trong metaverse.

Mặc dù các nhà đầu tư và công ty đang thống trị không gian này vào lúc này, nhưng không phải tất cả các mảnh đất kỹ thuật số đa dạng sẽ khiến bạn thu về hàng triệu đô la. Nhưng sở hữu đất kỹ thuật số có thể mang lại cho bạn điều gì? Nếu bạn mua một tài sản vật chất trong thế giới thực, kết quả là hữu hình – một nơi nào đó để sống, để tự hào, để chào đón gia đình và bạn bè.

Mặc dù tài sản ảo không cung cấp nơi trú ẩn vật lý, nhưng có một số điểm tương đồng. Khi mua sắm đất kỹ thuật số, bạn có thể mua một mảnh đất để xây dựng trên đó. Hoặc bạn có thể chọn một ngôi nhà đã xây sẵn mà bạn thích. Bạn có thể biến nó thành của riêng mình với các đối tượng (kỹ thuật số) khác nhau. Bạn có thể mời khách và thăm nhà ảo của người khác.

Tầm nhìn này là một thời gian nữa. Nhưng nếu điều đó có vẻ hoàn toàn vô lý, chúng ta nên nhớ rằng đã có thời, người ta nghi ngờ về tầm quan trọng tiềm tàng của Internet, và sau đó là mạng xã hội. Các nhà công nghệ dự đoán metaverse sẽ phát triển thành một nền kinh tế hoạt động đầy đủ trong những năm tới, cung cấp trải nghiệm kỹ thuật số đồng bộ đan xen vào cuộc sống của chúng ta như email và mạng xã hội hiện nay.

Đây là một tưởng tượng kỳ lạ trở thành sự thật đối với một người từng là một game thủ trong kiếp trước. Vài năm trước, một phiên bản trẻ hơn của lương tâm tôi đã nói với tôi rằng hãy ngừng lãng phí thời gian chơi trò chơi điện tử; để quay lại học tập và tập trung vào cuộc sống thực của tôi. Sâu thẳm bên trong tôi luôn có ước muốn được thấy trò chơi trùng lặp với cuộc sống thực, phong cách Real Player One . Tôi cảm thấy tầm nhìn này đang nhích gần hơn bao giờ hết.

Theo: iflscience.

You may also like

Leave a Comment

Select Language