Home Metaverse Metaverse có được cảm giác thực tế tại CES

Metaverse có được cảm giác thực tế tại CES

by Review Metaverse

Một chiếc áo khoác được trang bị các cảm biến cho phép người mặc cảm thấy ôm hoặc thậm chí đấm trong thực tế ảo là một trong những cải tiến mang lại cho metaverse một góc cạnh thực tế hơn tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng.

“Metaverse là gì nếu bạn không thể cảm nhận được nó?” Jose Fuertes, người sáng lập công ty khởi nghiệp Owo có trụ sở tại Tây Ban Nha, đã hỏi Jose Fuertes, công ty sản xuất chiếc áo khoác này. “Nó chỉ là hình đại diện.”

“Metaverse” – một vũ trụ song song nơi con người, thực tế tăng cường và thực tế ảo được cho là hợp nhất – là một chủ đề nóng tại hội chợ tiện ích hàng năm ở Las Vegas, với các công ty khởi nghiệp khoe máy tính, tai nghe và các thiết bị khác hứa hẹn sẽ nâng cao thời gian sử dụng trong thế giới ảo.

Owo quảng cáo chiếc áo khoác của mình có thể làm đắm chìm người mặc, cho dù trong trò chơi điện tử hay trong metaverse, cho họ cảm giác “một tiếng súng, một cơn gió, ai đó nắm lấy cánh tay của bạn và thậm chí là một cái ôm từ một người thân yêu.”

Áo khoác bó sát có các dải băng dính vào da, với các cảm biến đồng bộ hóa với một ứng dụng di động. Trước khi đeo tai nghe thực tế ảo (VR), người đeo có thể chọn cường độ của từng cảm giác.

Fuertes cho biết: “Nhiệm vụ của chúng tôi là biến ảo thành hiện thực với lớp da thứ hai; để tăng thêm cảm giác xúc giác trong các trò chơi metaverse hoặc trò chơi điện tử,” Fuertes nói khi AFP thử chiếc áo khoác.

Bộ trang phục Owo – có giá dưới 450 đô la khi tung ra thị trường vào cuối năm nay – gợi nhớ đến bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Ready Player One”, trong đó mọi người trong một thế giới loạn lạc sống cuộc sống luân phiên trong một vũ trụ ảo.

Tương lai khoa học viễn tưởng có vẻ xa vời khi thiếu những bộ quần áo liền thân và tai nghe thoải mái cho trải nghiệm mô phỏng hoặc dịch vụ internet tốc độ cao phổ biến để xử lý các luồng dữ liệu phong phú như vậy.

Tuy nhiên, metaverse đã trở thành một chủ đề phổ biến kể từ khi được giám đốc Facebook Mark Zuckerberg ủng hộ nhiệt tình đến mức công ty công nghệ này được đổi tên thành “Meta”.

Thực tế ảo chủ yếu được sử dụng cho các trò chơi điện tử, mặc dù nó có tiềm năng cho những trải nghiệm như cho phép mọi người tham quan bảo tàng, địa danh hoặc các thành phố xa khi ngồi ở nhà và thậm chí cung cấp chỗ ngồi theo đúng nghĩa đen ở giữa các bộ phim truyện.

Trong khi các công ty như Meta và HTC đã đầu tư rất nhiều vào tai nghe thực tế ảo, thiết bị này vẫn chưa đủ nhẹ và thoải mái để đeo trong thời gian dài.

Paddy Cosgrave, người đứng đầu Web Summit ở Châu Âu cho biết: “Tôi là loại người nghiện thực tế ảo và tăng cường nhất, nhưng tôi không nghĩ rằng chúng ta đang ở gần bất cứ điều gì thú vị xảy ra trong metaverse”.

Anh ấy hy vọng sẽ mất hơn một thập kỷ để metaverse trở thành hiện thực.

“Không gì có thể ngăn cản nó,” Giám đốc và người sáng lập Touchcast, Edo Segal nói về metaverse.

Touchcast đã cho thấy một nền tảng để hợp tác giữa các công ty trong thực tế ảo, hoàn chỉnh với địa chỉ “.metaverse” tương tự như địa chỉ web .com. Nhưng các miền sẽ được đăng ký trên cơ sở dữ liệu blockchain, thay vì trên máy chủ.

Segal nói: “Vào năm 1999, thật khó để tin rằng mọi người sẽ mua hàng trực tuyến.”

“Hãy nhìn xem chúng ta đang ở đâu ngày hôm nay. Nhân loại đang di chuyển theo hướng này.”

Các nhà theo dõi ngành báo cáo rằng doanh số bán thiết bị thực tế ảo đã được thúc đẩy bởi đại dịch khi mọi người dựa vào Internet để chơi game, làm việc, học tập và giao tiếp xã hội.

Kể từ khi đại dịch bắt đầu hạn chế sự di chuyển của mọi người, Takuma Iwasa đã dành thời gian cuối tuần trên nền tảng VR, nơi mọi người trò chuyện và tiệc tùng trong thế giới ảo với hình đại diện làm proxy của họ.

Khi năm 2020 sắp kết thúc, doanh nhân trẻ Nhật Bản tập trung vào các cách chuyển động chân hoặc thân của một người nào đó có thể được phản chiếu bằng hình đại diện và các cách khác để làm cho những chuyến viếng thăm thế giới ảo trở nên thực tế hơn.

Công ty khởi nghiệp Shiftall của anh ấy, một công ty con của Panasonic, đã ra mắt kính VR trọng lượng nhẹ, độ phân giải cao tại CES.

“Trong tương lai, một số bộ đồ đặc biệt như trong ‘Ready Player One’ sẽ chứa mọi hệ thống”, Takuma nói.

“Hiện tại, người dùng metaverse cần sử dụng các sản phẩm khác nhau, giống như một cyborg.”

Công ty khởi nghiệp Thiết bị đeo tay của Israel đang phát triển một vòng đeo tay có thể phát hiện các tín hiệu điện từ não gửi đến bàn tay. Người đeo có thể điều khiển các đối tượng được đồng bộ hóa chỉ bằng một cái búng tay – một chức năng có thể tỏ ra hữu ích nếu mọi người sử dụng kính thực tế tăng cường và cần chọn các mục hiển thị trên ống kính.

Nhưng khi sự đa dạng phát triển, xã hội cũng sẽ cần phải cảnh giác với những nguy cơ từ tệ nạn trực tuyến như thông tin sai lệch, quấy rối và mất liên lạc với thế giới thực, một số chuyên gia cảnh báo.

Dan Guenther, một chuyên gia thực tế mở rộng tại Accenture cho biết: “Hàng giả cũng sẽ tồn tại trong metaverse”.

“Và chúng tôi đã thấy trong nhiều sự phát triển khác của Internet mà nhiều lần … (có) những phần của Internet mà chúng tôi không thoải mái.”

Theo: Barrons.

You may also like

Leave a Comment

Select Language