Home Crypto Giải thích về Web3: Từ blockchain và tiền điện tử đến NFTs và metaverse

Giải thích về Web3: Từ blockchain và tiền điện tử đến NFTs và metaverse

by Review Metaverse

Tuần trước trên Twitter, Jack Dorsey vào thùng rác các xu hướng kỹ thuật buzzy gọi là Web3, nói với người tiêu dùng phải cảnh giác và gạt bỏ nó như một công cụ để tư bản mạo hiểm thổi phồng cryptocurrency . Tim O’Reilly, tác giả đã đặt ra cụm từ Web 2.0 vào năm 2004, cũng cảnh báo trong tháng này rằng còn quá sớm để hào hứng với Web3. Nhân vật của năm của Tạp chí Time, Elon Musk, đã chỉ trích đơn giản, “Web3 nghe giống như bs.”

Là nó? Web3 là từ thông dụng phổ biến nhất của công nghệ. Tuy nhiên, thuật ngữ này vô định hình và phát triển nhanh chóng, ý nghĩa của nó thường thay đổi tùy thuộc vào người nói về nó.

Được sử dụng bởi những người đam mê để mô tả giai đoạn tiếp theo của internet, Web3 được đặc trưng bởi các dịch vụ internet và ứng dụng di động được xây dựng lại trên công nghệ blockchain phi tập trung . Nó thường bao gồm một loạt các công nghệ mới nổi như cryptocurrency , DAO s và tài sản kỹ thuật số như NFT s, hoặc thẻ không thể thay thế được. Một số những người đam mê cũng sư chơi game , các metaverse và tăng cường và thực tế ảo với Web3 bởi vì một số thế giới ảo dựa trên blockchain dựa trên tài sản kỹ thuật số .

Chris Dixon, đối tác chung của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, cho biết trong một bài báo trên trang web của công ty: “Web3 là mạng internet thuộc sở hữu của người xây dựng và người dùng, được điều phối bằng các token.”

Những người ủng hộ Web3 như Dixon nói rằng việc xây dựng dựa trên công nghệ blockchain sẽ buộc các công ty phải tương tác với nhau và “cung cấp cho người dùng quyền tài sản: khả năng sở hữu một phần của internet.” Tuy nhiên, những người hoài nghi cho rằng vì các VC đầu tư rất nhiều vào bitcoin và các cơ chế dựa trên nền tảng của Web3, nên việc họ ủng hộ công nghệ phi tập trung từ quan điểm người dùng là không cần thiết. Dorsey nói, Web3 “cuối cùng là một thực thể tập trung với một nhãn khác.”

Được rồi, điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn? CBS News đã yêu cầu các chuyên gia công nghệ giải thích những điều cơ bản về Web3 và tại sao – hoặc nếu – nó quan trọng.

Điều gì thúc đẩy sự cường điệu?

Brian McCullough, người dẫn chương trình podcast “Techmeme Ride Home”, cho biết Facebook đổi tên thành Meta vào tháng 10, cùng với sự hỗ trợ mới của gã khổng lồ công nghệ đối với tiền điện tử, có khả năng đã thúc đẩy các ý tưởng Web3 về blockchain và công nghệ phi tập trung trở thành xu hướng chủ đạo.

McCullough nói với CBS News: “Web3 là bản đóng gói lại của một số công nghệ cụ thể.“Blockchain đã đi xuống một loại văn hóa công nghệ tối tân và người tiêu dùng cảm thấy mệt mỏi với sự cường điệu hóa. Tiền điện tử truyền thống không bao giờ trở thành tiền tệ; NFTs đã trở thành thứ sùng bái này; và VR đã là ‘điều lớn tiếp theo’ trong nhiều thập kỷ. Web3 là một thương hiệu kết hợp tất cả những ý tưởng này lại với nhau thành một tổng thể hợp lý.”

McCullough cho biết Web3 hiện đang rất hot bởi vì những người có ảnh hưởng đến Thung lũng Silicon như Dorsey, Musk và Andreessen Horowitz và các công ty đầu tư mạo hiểm khác bắt đầu nói về nó sau sự xoay trục của Facebook. “Công nghệ không mới,” anh nói, “nhưng cách tiếp thị thì có.”

Dành cho doanh nghiệp, “không phải người tiêu dùng”

Bỏ qua sự cường điệu của Web3 và tập trung vào công nghệ kinh doanh, tổng biên tập của TechRepublic, Bill Detwiler cho biết. Các công nghệ blockchain cốt lõi cung cấp năng lượng cho Web3 là “thực sự và mạnh mẽ và được tạo ra cho doanh nghiệp, có thể không phải người tiêu dùng.”

Detwiler cho biết, trong mô hình công nghệ hiện tại của chúng tôi, chúng tôi nghĩ về đám mây là các công ty như Amazon, Google, Microsoft và Oracle cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu, sức mạnh tính toán và phần mềm như một dịch vụ. Người sáng lập Ethereum và nhà tiên phong của Web3, Gavin Wood, hình dung ra một nền kinh tế mới được xây dựng dựa trên blockchain, nơi các cá nhân có thể cung cấp dịch vụ trực tiếp cho nhau, nơi không có thực thể nào sở hữu hoặc có quyền kiểm soát hệ thống và khả năng giao dịch các mặt hàng có giá trị tồn tại vốn có trong hệ thống .

Nhưng cách mạng phân quyền? Đó là một chặng đường dài, Detwiler nói.

Detwiler giải thích: “Tầm nhìn của Wood sẽ đòi hỏi những thay đổi về xã hội, chính trị và kinh tế lớn hơn. Các công ty doanh nghiệp ngày nay sử dụng blockchain để theo dõi cách rau diếp đi từ nông trại đến siêu thị”, Detwiler giải thích. “Nó không phải là cách mạng, nhưng nó có thật.”

Marcus Estes, người sáng lập công ty phân phối cần sa Chroma Signet, đồng ý rằng công nghệ Web3 được xây dựng cho doanh nghiệp, không phải người tiêu dùng. Ông giải thích: “Chúng tôi sử dụng blockchain công khai để giúp các công ty cần sa nhỏ phát hành các sản phẩm phiên bản giới hạn tại các khu vực lân cận cụ thể ở Detroit.” “Chúng tôi không thể làm điều đó với công nghệ web trước đây bởi vì chúng tôi đang cung cấp một giải pháp không cần sự cho phép được thực thi bởi blockchain chứ không phải con người. Đó là một sự tiến hóa của các mô hình kinh doanh mã nguồn mở.”

Điểm mấu chốt

Drew Olanoff, một nhà phân tích khởi nghiệp và cựu phóng viên TechCrunch VC, cho biết Musk, Dorsey và các nhà sáng lập công nghệ lớn khác có thể có lý do riêng để thổi phồng hoặc tấn công Web3. “Thật là vui khi xem họ tung tăng trên Twitter, nhưng tôi không coi trọng điều đó.”

“Tôi sưu tập áo thể thao và tôi nhận được sự hấp dẫn của những món đồ sưu tập” như NFTs, Olanoff nói. “Trong tương lai, nó có thể là một cuộc cách mạng, nhưng tôi nghi ngờ điều đó. Web3 chỉ là lời nói tiếp thị. Web 2.0 cũng vậy.”

Podcaster McCullough đồng ý. Một dạng tiền điện tử mới thực sự có thể trở thành tiền tệ của metaverse, ông lưu ý. “NFT và các mặt hàng kỹ thuật số có thể là quần áo của chúng ta, danh tính của chúng ta, dấu hiệu trạng thái của chúng ta. Và VR có thể không chỉ là một con hẻm nhỏ của trò chơi. Điều đó thật tuyệt, nhưng nó không phải là thực tế”, anh giải thích. “Hiện tại, công nghệ Web3 vẫn còn sơ khai. Thật hợp lý khi công nghệ blockchain cùng với AR và VR có thể trở thành điều lớn tiếp theo, nhưng không phải hôm nay.”

Theo: Cbsnews.

You may also like

Leave a Comment

Select Language