Home NFT NFTs tìm thấy tiện ích thực sự với sự ra đời của Metaverse vào năm 2021

NFTs tìm thấy tiện ích thực sự với sự ra đời của Metaverse vào năm 2021

by Review Metaverse

Sự phát triển của NFT đã tăng lên một cấp độ tiếp theo về mức độ phổ biến và nhận được sự chấp nhận từ cộng đồng tiền điện tử cũng như cộng đồng phổ thông. Các mã thông báo không thể sử dụng được (NFT) ban đầu được cho là bong bóng hiện đang mở rộng phạm vi phủ sóng của chúng trên thị trường tiền điện tử.

Theo báo cáo của DappRadar, thị trường NFT đã có năm tốt nhất, tạo ra hơn 23 tỷ đô la với vốn hóa thị trường sàn của 100 bộ sưu tập NFT hàng đầu ở mức 16,7 tỷ đô la, tính đến ngày 17 tháng 12, thậm chí trước khi năm đóng cửa.

Động thái lớn nhất đối với NFT và không gian metaverse là thông báo của Facebook về việc được đổi thương hiệu thành Meta vào ngày 28 tháng 10 với nỗ lực mở rộng phạm vi tiếp cận của nó ra ngoài phương tiện truyền thông xã hội và vào Metaverse. Trên thực tế, vào tuần cuối cùng của tháng 10, người ta đã tiết lộ rằng mảnh đất Metaverse trị giá hơn 106 triệu USD đã được bán trong bảy ngày.

Xem thêm: NFT là gì? Đây là những gì bạn cần biết về NFT

Trong phạm vi tiền điện tử, cơn sốt sưu tầm NFT lần đầu tiên bắt đầu vào năm 2017 với sự ra mắt của trò chơi CryptoKitties và nhu cầu sau đó đối với những con mèo kỹ thuật số này. Vào thời điểm đỉnh cao, trò chơi blockchain đã ghi nhận tối đa 140.000 người dùng hàng ngày và 180.000 giao dịch hàng ngày vào tháng 11 năm 2017, nhưng lực kéo này đã nhanh chóng mất đi trong vài tháng. Kể từ đó, lĩnh vực sưu tầm đã tiếp tục có các bộ sưu tập nổi tiếng như CryptoPunks, Bored Apes Yacht Club và NBA Top Shots.

Mối quan tâm ban đầu về NFT trong xu hướng chủ đạo đến từ việc số hóa và mã hóa các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ nổi tiếng như Beeple thông qua bán đấu giá được tổ chức bởi các phòng trưng bày nghệ thuật truyền thống như Christie’s và Sotheby’s.

Kể từ đó, phạm vi của NFT đã mở rộng bao gồm nghệ thuật, âm nhạc, trò chơi, thể thao và Tweets – chỉ về bất kỳ tài sản kỹ thuật số hoặc thế giới thực nào – có thể được mã hóa trong khi vẫn giữ giá trị của chúng và cung cấp quyền sở hữu duy nhất.

GameFi là người thay đổi cuộc chơi

Khoảnh khắc đầu tiên đối với NFTs theo sau câu chuyện Metaverse là thông qua các giao thức GameFi. GameFi được định nghĩa là sự kết hợp giữa trò chơi và tài chính phi tập trung (DeFi) trong một hệ sinh thái duy nhất. Theo Huobi Research, chi nhánh nghiên cứu của sàn giao dịch tiền điện tử, GameFi đã làm sống lại mối quan tâm đến trò chơi blockchain.

Giao thức hàng đầu trong lĩnh vực này vào năm 2021 là Axie Infinity, một vũ trụ trò chơi nơi game thủ có thể thu thập Axie làm vật nuôi để chiến đấu, sinh sản, nuôi và xây dựng vương quốc cho thú cưng của họ. Hệ sinh thái trò chơi được cung cấp bởi AXS và SLP, các mã thông báo gốc của hệ sinh thái.

Trò chơi dựa trên nền tảng Ethereum đã được phát hành trở lại vào tháng 3 năm 2018 và được phát triển bởi nhà phát triển game Sky Mavis của Việt Nam. Do sự thổi phồng của trò chơi trong năm nay, bộ sưu tập Axie Infinity đã nhanh chóng trở thành bộ sưu tập NFT được giao dịch nhiều nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử ngắn ngủi của NFT. Bộ sưu tập đã đạt gần 4 tỷ đô la doanh thu mọi thời đại. Axie Infinity đã vượt qua các trò chơi blockchain khác một dặm với khối lượng giao dịch trong trò chơi hiện tại.

Người dùng hoạt động hàng ngày của trò chơi đã tăng từ 20.000 người dùng vào tháng 3 năm nay lên 2,5 triệu người dùng vào tháng 12 năm nay, đánh dấu mức tăng 125 lần trong vòng chưa đầy chín tháng – một kỳ tích đáng chú ý đối với một trò chơi chỉ được quảng cáo rầm rộ trong năm nay. Trò chơi đã thu về 9,72 triệu USD chỉ trong một ngày trong tháng 6, vượt qua kỷ lục mà Tencent nắm giữ vào thời điểm đó. Trong quý 3 năm 2021, trò chơi chiếm 19,5% tổng khối lượng giao dịch NFT trong cùng kỳ và 2,08 tỷ đô la khối lượng giao dịch.

Trong khi trò chơi này dựa trên Ethereum, các trò chơi dựa trên blockchain đã lan rộng trên các mạng blockchain như Solana và Binance Smart Chain. Đã có một số trò chơi trở nên phổ biến trên các mạng blockchain như Splinterlands trên Hive và Wax, Alien Worlds trên Wax, Upland trên EOS và MOBOX dựa trên Binance Smart Chain.

Khoản đầu tư được huy động với lĩnh vực trò chơi blockchain đã vượt qua hơn một tỷ đô la vào năm 2021, dẫn đầu là số tiền 930 triệu đô la được huy động bởi công ty trò chơi Forte Labs.

Phản hồi từ các quy định và trò chơi truyền thống

Mặc dù GameFi đã và đang làm gián đoạn việc chơi game với sự ra đời của công nghệ blockchain, nhưng ngành công nghiệp game truyền thống vẫn chưa nhận được sự đổi mới này một cách chính xác. Steam / Valve đã cấm tất cả các trò chơi dựa trên blockchain khỏi nền tảng của mình vào đầu năm nay. Tuy nhiên, để đáp lại, hơn 26 công ty và nhóm vận động đã kêu gọi công ty hủy bỏ lệnh cấm .

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc hiện đã chặn việc phát hành các trò chơi chơi để kiếm tiền (P2E) mới và yêu cầu các trò chơi blockchain hiện có với mô hình P2E phải bị xóa khỏi Apple Store và Google Play Store. Ngược lại, Epic Games, người tạo ra Fortnite, đã nói rằng công ty mở cửa cho các trò chơi dựa trên blockchain hỗ trợ tiền điện tử và các tài sản dựa trên blockchain.

Ngay cả Elon Musk, Giám đốc điều hành của SpaceX và Tesla, gần đây đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 22 tháng 12 rằng ông tin rằng công nghệ của công ty mình, Neuralink, tốt hơn Metaverse về lâu dài vì ông không thấy “ai đó đang buộc một chiếc tàu khu trục” màn hình của họ cả ngày. ” Musk nói thêm: “Về lâu dài, một Neuralink tinh vi có thể đưa bạn hoàn toàn vào thực tế ảo. Tôi nghĩ rằng chúng ta còn lâu mới biến mất trong metaverse, điều này nghe có vẻ khá thông dụng.”

Bất chấp sự phản đối từ ngành công nghiệp trò chơi truyền thống và một số cơ quan quản lý, GameFi vẫn đang phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Công ty đứng sau ETF dựa trên Bitcoin đầu tiên ở Hoa Kỳ, ProShares, đã công bố kế hoạch tung ra một ETF tập trung vào Metaverse bao gồm các công ty như Apple, Meta và Nvidia. Công ty đã đệ trình ETF lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) với tên gọi ProShares Metaverse Theme ETF, sẽ theo dõi hiệu suất của Chỉ số Chủ đề Solactive Metaverse (SOMETAV).

Ngay cả một trong những công ty tư vấn của Big4, PricewaterhouseCoopers (PWC) Hồng Kông, cũng đã nhúng chân vào Metaverse. Công ty đã mua một lô đất trong một trò chơi siêu nghịch đảo Sandbox. Ngay cả nhà sản xuất ô tô thể thao hạng sang của Ý là Ferrari cũng đã ám chỉ đến NFTs sau một thỏa thuận với công ty khởi nghiệp blockchain Thụy Sĩ Velas Network.

Các doanh nghiệp như vậy có thể sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra các mô hình kinh doanh trong Metaverse và đạt được hiệu quả và khả năng tương thích chéo với thế giới thực. Nếu năm 2021 có thể được coi là năm của DeFi và NFTs thì gần như chắc chắn rằng năm 2022 sẽ là năm của GameFi và Metaverse.

Theo: Cointelegraph.

You may also like

Leave a Comment

Select Language