Home Metaverse Tương lai của Internet: Cuộc sống của chúng ta trong metaverse

Tương lai của Internet: Cuộc sống của chúng ta trong metaverse

by Review Metaverse

Metaverse có tiềm năng chuyển đổi sinh kế và kinh doanh. Nhưng quy định thích hợp là rất quan trọng.

Hãy hình dung thế này: bạn đeo một cặp kính và bạn được đưa đến một sân gôn rộng lớn. Bạn chơi một vài vòng trước cuộc họp đầu tiên lúc 10 giờ sáng, khi bạn chuyển sang hình đại diện nơi làm việc và bước vào văn phòng ảo của mình. Vào bữa trưa, bạn quyết định thử một vài bộ quần áo mới cho bữa tối mà bạn sẽ tham dự vào thứ Sáu tới, và chọn một chiếc váy mà bạn đã để mắt từ lâu. Bạn vui mừng hoàn thành công việc sớm để có thể tham dự buổi hòa nhạc diễn ra cách đó 6.000 km. Tất cả những điều này, và bạn chưa một lần mạo hiểm ra khỏi nhà của mình.

Nghe có vẻ hơi xa vời? Hết phim khoa học viễn tưởng? Nó không phải. Chào mừng đến với metaverse.

Chúng ta đã ở đó chưa?

Không hẳn vậy. Nhiều hoạt động trong số này yêu cầu công nghệ – phụ thuộc chủ yếu vào nền tảng thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) – vẫn chưa thành hiện thực và có lẽ phải mất một thập kỷ hoặc hơn nữa trong tương lai chúng ta mới có thể tiếp cận được. Nhưng điều đó gần hơn chúng ta đã từng đến trước đây. Năm 2021 là một năm phi thường đối với metaverse đang phát triển mạnh mẽ này. Hàn Quốc đã thành lập một liên minh metaverse do chính phủ lãnh đạo với sự tham gia của hơn 200 công ty. Microsoft đã tung ra một nền tảng thực tế hỗn hợp “holoportation” được gọi là Microsoft Mesh có thể cách mạng hóa công việc từ xa. Tất nhiên, Facebook đã chuyển đổi danh tính của mình từ một công ty truyền thông xã hội sang một hệ sinh thái metaverse.

Thế giới vô hạn, các ca sử dụng

Trung tâm của nó, metaverse là một bài tập trong việc dân chủ hóa quyền truy cập vào những trải nghiệm mà nếu không thì không thể tiếp cận được. Giống như Internet và điện thoại thông minh, metaverse có tiềm năng biến đổi ngoài khả năng nhận biết cách chúng ta giao tiếp và tương tác với nhau và với các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Nó cho phép những người sống ở các thị trấn nhỏ hơn và các vùng nông thôn hoặc vùng sâu vùng xa – tùy theo lựa chọn hoặc hoàn cảnh – tiếp cận các cơ hội mà nếu không thì chỉ có ở các trung tâm thành thị, giúp giảm bớt gánh nặng di cư ở các thành phố lớn và thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Nó cũng có khả năng làm gián đoạn hoàn toàn việc chăm sóc sức khỏe, không chỉ về mặt sinh nở và chăm sóc, mà còn cả các hoạt động y tế sáng tạo như hợp tác xuyên lục địa dựa trên ảnh ba chiều để thực hiện một quy trình phẫu thuật phức tạp.

Metaverse không chỉ là biên giới tiếp theo mà chúng tôi đang muốn chinh phục. Đó cũng là điều tất yếu.

Một chế độ quản lý mới?

Nhưng ai sẽ điều chỉnh metaverse? Nó sẽ được quản lý như thế nào? Nội dung sẽ được kiểm duyệt như thế nào? Tội phạm sẽ được giải quyết như thế nào? Còn về việc tuân thủ quy định và báo cáo thuế đối với các công ty có trụ sở chính trong metaverse thì sao?

Một nhóm câu hỏi liên quan khác là về bảo mật và quyền riêng tư trong thế giới ảo, đặc biệt là vì các nhà quảng cáo sẽ có nhiều thông tin cá nhân về người dùng hơn bao giờ hết. Cũng có một câu hỏi đặt ra là liệu nó có yêu cầu một hệ thống pháp luật của riêng nó hay không – theo cách nào đó, các chính sách và quy định này rất quan trọng để tạo tính hợp pháp cho metaverse để thu hút các khoản đầu tư và người dùng sẽ đẩy nhanh sự phổ biến của nó.

Vũ trụ phần lớn không được kiểm soát của các mã thông báo không thể thay thế (NFT) và tiền ảo đã ẩn mình thoải mái trong metaverse.

Nhưng các loại tiền tệ và tài sản có thể tương tác như vậy gây ra một loạt các phức tạp mà chúng tôi hiện chưa có câu trả lời. Ví dụ, trong một môi trường metaverse, quy định tài chính sẽ áp dụng cho NFT như thế nào và ở mức độ nào? Tài sản trí tuệ sẽ được chứng thực và mua bán như thế nào?

Bất kỳ sự đổi mới xác định thời đại nào cũng sẽ phá vỡ hiện trạng theo những cách khó hiểu và tạo ra những thách thức mà chúng ta có thể chưa từng đối mặt trước đây.

Theo: Thehindubusinessline.

You may also like

Leave a Comment

Select Language