Home Metaverse Tại sao Nike là cổ phiếu Metaverse tốt hơn Roblox

Tại sao Nike là cổ phiếu Metaverse tốt hơn Roblox

by Review Metaverse

Một hồ sơ đăng ký bằng sáng chế cho CryptoKicks cho thấy gã khổng lồ giày thể thao nghiêm túc về metaverse.

Roblox ( RBLX -0,47% ) đã là con cưng của Phố Wall kể từ khi niêm yết trực tiếp vào đầu năm nay. Nhà cung cấp nền tảng trò chơi này đang công bố những con số tăng trưởng ấn tượng, với 47 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trong quý thứ ba. Vấn đề đối với các nhà đầu tư là cổ phiếu đã biến động khá mạnh và được giao dịch ở mức định giá cao gấp 33 lần doanh số, điều này có nguy cơ giảm giá đáng kể nếu các báo cáo hàng quý trong tương lai không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư.

Tin tốt là có nhiều cách khác để đầu tư vào metaverse. Ví dụ, Morgan Stanley ước tính cơ hội doanh thu cho các thương hiệu cao cấp bán hàng hóa ảo trên nền tảng metaverse có thể đạt 56 tỷ đô la vào năm 2030, nhưng cơ hội này cũng có thể áp dụng cho các thương hiệu không xa xỉ. Đây là lý do tại sao Nike ( NKE -0,78% ) có vị trí tốt để giải quyết metaverse.

Nike mang lại sự tăng trưởng có lãi

Roblox là cổ phiếu metaverse thuần túy chơi và nó cung cấp rất nhiều tiềm năng phát triển. Doanh thu tăng 102% so với cùng kỳ năm trước trong quý 3, nhưng rủi ro đối với các nhà đầu tư đang ngày càng gia tăng lỗ. Khoản lỗ ròng của nó đã tăng trong chín tháng đầu năm 2021 lên 357 triệu đô la so với 197 triệu đô la năm ngoái. Một phần của khoản lỗ đó bắt nguồn từ chi phí sáng tạo nội dung cao hơn thông qua phí trao đổi của nhà phát triển, đây là khoản chi phí hoạt động lớn nhất của Roblox trong ba quý đầu năm 2021.

Trong khi đó, Nike không phải là một cổ phiếu tăng trưởng. Giá trị cổ phiếu của công ty đã tăng hơn gấp ba lần trong vòng 5 năm qua và không giống như Roblox, gã khổng lồ giày thể thao này đã liên tục có lãi trong thập kỷ qua. Lợi tức trên vốn đầu tư của Nike đã tăng từ khoảng 20% ​​lên 31% trong 10 năm qua.

Nike giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P / E) là 48 dựa trên ước tính thu nhập của năm nay. Đó là mức cao so với P / E dự phóng trung bình của S&P 500 là 21, nhưng ban lãnh đạo dự báo EPS sẽ tăng từ phạm vi trung niên đến cao trong dài hạn và báo cáo EPS tăng 22% so với cùng kỳ năm trước trong quý gần đây nhất.

Sự thúc đẩy của Nike vào metaverse và quan tâm đến việc bán giày thể thao số hóa dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT) là một chất xúc tác tăng trưởng bị bỏ qua.

Đổi mới với CryptoKicks

Nike vừa công bố thế giới ảo mang thương hiệu của riêng mình sắp có mặt tại Roblox với tên gọi Nikeland. Nó có thể mang đến một cơ hội tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu và thử nghiệm các ý tưởng cho các thiết kế giày mới. Tại Nikeland, người dùng Roblox có thể đi chơi với những người khác, chơi các trò chơi nhỏ và tạo ra trải nghiệm của riêng họ bằng cách sử dụng các tài liệu thể thao tương tác.

Tuy nhiên, một cơ hội lớn khác là thị trường NFT, nơi các bộ sưu tập độc đáo được bán dưới dạng mã thông báo kỹ thuật số và sử dụng công nghệ blockchain để xác nhận quyền sở hữu, như tiền điện tử. Doanh thu của NFT đã bùng nổ lên mức kỷ lục 2,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2021.

Theo Morgan Stanley, nhu cầu về đồ sưu tầm NFT có thể mở rộng thị trường hàng xa xỉ có địa chỉ thêm 10%. Điều này có thể có lợi cho Nike. Những đôi giày thể thao phiên bản giới hạn của nó đã có giá cao ngất ngưởng trên các chợ đồ cũ như StockX.

Vào năm 2019, Nike đã nộp bằng sáng chế cho một loại NFT mới được gọi là CryptoKicks, là các đại diện kỹ thuật số của một chiếc giày được gán mã thông báo mật mã.

Phần tốt nhất là CryptoKicks có thể được kết nối với một sản phẩm trong thế giới thực, chẳng hạn như một đôi giày thể thao vật lý. Chủ sở hữu của CryptoKick có thể “lai tạo” chiếc giày kỹ thuật số này với một chiếc giày kỹ thuật số khác để tạo ra một phong cách mới. Giả sử việc sản xuất thiết kế giày mới là khả thi, chủ sở hữu có thể làm cho CryptoKicks của họ thành một đôi giày vật lý được đặt làm riêng. Điều này có thể bùng nổ đối với mảng kinh doanh giày dép của Nike, vốn chiếm 2/3 tổng doanh thu của hãng.

Một nhà phân tích ước tính rằng doanh số bán NFT có thể tích lũy nhiều vào lợi nhuận, tạo ra tỷ suất lợi nhuận gộp trên 80% cho các thương hiệu tiêu dùng. Để so sánh, tỷ suất lợi nhuận gộp của Nike dao động trong khoảng từ thấp đến giữa những năm 40, vì vậy NFT và các hoạt động bán hàng hóa ảo khác trong metaverse có thể rất có lợi cho lợi nhuận của Nike. Nhìn chung, Morgan Stanley tin rằng họ có thể tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động lên 25% đối với các thương hiệu cao cấp.

Nike đã trở thành một công ty thiên về công nghệ. Doanh số bán hàng kỹ thuật số chiếm 21% tổng doanh thu của Nike trong quý gần đây nhất khi hãng tiếp tục nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng từ thương mại điện tử. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cho rằng tỷ lệ thâm nhập sẽ đạt 40% vào năm tài chính 2025.

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ không nghĩ về Nike hoặc bất kỳ công ty hàng tiêu dùng nào ngay bây giờ như một “cổ phiếu siêu thị”, nhưng đó là lý do tại sao các nhà đầu tư nên xem xét nó. Những cái tên metaverse đáng chú ý như Roblox và nhà sản xuất chip đồ họa Nvidia là những thực thể nổi tiếng trong lĩnh vực này và đưa ra mức định giá cao, nhưng điều đó có thể hạn chế tiềm năng trở lại trong tương lai của họ.

Trong khi đó, Nike đang đặt nền móng cho sự tăng trưởng trong nền kinh tế kỹ thuật số với việc bán giày thể thao ảo, điều này có thể dẫn đến tăng trưởng thu nhập nhanh hơn và lợi nhuận tốt hơn những gì thị trường hiện đang tín dụng cho cổ phiếu.

Bài viết này thể hiện quan điểm của người viết, người có thể không đồng ý với quan điểm đề xuất “chính thức” của dịch vụ tư vấn cao cấp Motley Fool. Chúng tôi rất dễ thương! Đặt câu hỏi cho một luận điểm đầu tư – thậm chí là một luận điểm của chúng ta – giúp tất cả chúng ta suy nghĩ chín chắn về việc đầu tư và đưa ra quyết định giúp chúng ta trở nên thông minh hơn, hạnh phúc hơn và giàu có hơn.

Theo: Fool.

You may also like

Leave a Comment

Select Language