Home Metaverse Người tố cáo Facebook lo ngại kế hoạch của Meta cho metaverse

Người tố cáo Facebook lo ngại kế hoạch của Meta cho metaverse

by Review Metaverse

Meta Platforms, chủ sở hữu của Facebook, đang chạy đua để xây dựng “metaverse” , và Frances Haugen lo lắng. Haugen, cựu giám đốc sản phẩm của Facebook, người đã nói với các nhà lập pháp vào tháng 10 rằng Facebook ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn của người dùng và các chương trình của nó. thuật toán để thúc đẩy nội dung chia hết.

Haugen nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS News trong một cuộc phỏng vấn với CBS News: “Đó chính xác là những vấn đề bạn sẽ gặp trong VR, đồng thời cho biết thêm,“ Facebook đã không thực sự thiết kế an toàn bằng cách thiết kế nó ngay từ đầu ”.

Haugen cho biết các nền tảng như TikTok, nơi một phần nhỏ nội dung tạo ra hầu hết lượt xem, dễ kiểm duyệt hơn so với mô hình phân tán hơn của Facebook. Trong không gian ảo mà Meta đang đặt cược lớn, việc kiểm duyệt nội dung, xóa thông tin sai lệch và theo dõi những người vi phạm sẽ là một thách thức vì các tương tác không được ghi lại.

Haugen nói: “Bạn không biết ai là người đã nói ra bình luận kinh khủng với bạn, đồng thời lưu ý rằng có những giải pháp công nghệ có thể bảo vệ mọi người trong metaverse, chẳng hạn như hoạt động ghi nhật ký.”

“Bạn có thể giữ 20 phút cuối cùng mọi lúc và ít nhất đối với âm thanh, nó không nhiều lắm”, cô nói. “Nhưng nó cho thấy rằng họ không có sự an toàn theo thiết kế bởi vì đó là một tính năng dễ dàng có.”

Meta all in trên metaverse

Giám đốc điều hành Meta, Mark Zuckberberg, đã tuyên bố rằng metaverse – một mạng lưới môi trường ảo 3D hiện nay chủ yếu là lý thuyết được truy cập bằng tai nghe thực tế ảo và tăng cường – sẽ là “người kế nhiệm cho Internet di động.” Meta đang chi 10 tỷ đô la trong năm nay để xây dựng các sản phẩm và giao thức hỗ trợ trò chơi điện tử, buổi hòa nhạc và các công cụ cộng tác tại nơi làm việc – một khoản tiền đáng kể đối với một công ty đã báo cáo doanh thu 29,01 tỷ đô la trong quý trước.

Các chuyên gia ước tính rằng tầm nhìn của Zuckerberg về một hệ sinh thái ảo mở có thể tiêu tốn từ 800 tỷ USD đến một nghìn tỷ USD và yêu cầu sự tham gia của các đối thủ lớn nhất của công ty , bao gồm Microsoft, Google, Apple và những người khác.

Vì vậy, Meta đã rất nỗ lực để chứng tỏ rằng họ có kế hoạch làm việc với các bên liên quan khác trong việc phát triển metaverse. Vào tháng 9, công ty cho biết việc xây dựng các mạng liên kết sẽ mất tới 15 năm và hứa sẽ hợp tác với các chính phủ và các nhà nghiên cứu hàn lâm về các vấn đề quan trọng. Nó đã khởi động một chương trình nghiên cứu kéo dài hai năm, trị giá 50 triệu đô la để làm việc với các nhóm dân quyền và tổ chức phi lợi nhuận “để xác định cách xây dựng các công nghệ này một cách có trách nhiệm.”

Tháng trước, công ty cũng đã công bố hợp tác với Phòng thí nghiệm Sức khỏe Kỹ thuật số tại Bệnh viện Nhi đồng Boston để phát triển một chương trình xóa mù chữ kỹ thuật số cho thanh thiếu niên.

Haugen không yên tâm với cam kết cộng tác của Meta. Cô ấy nói rằng việc ưu tiên xây dựng thế giới thực tế ảo cho thấy Zuckerberg đang “tách rời” khỏi những thách thức hiện tại của công ty và cô ấy kêu gọi các nhà lập pháp gây áp lực lên Facebook để thay đổi các thuật toán và thông lệ đề xuất nội dung.

Bà gợi ý rằng các nhà lập pháp và cơ quan quản lý nên xem xét những rủi ro mà các bậc cha mẹ, các nhóm cộng đồng và các nhà hoạt động gán cho các thuật toán của Facebook và “ghép nối đánh giá của công ty về rủi ro của nó với đánh giá của cộng đồng.”

“Facebook cần phải nói rõ họ sẽ làm gì để giải quyết từng tác hại bởi vì chừng nào Facebook còn hoạt động trong bóng tối, họ sẽ không làm đủ những gì trong số này”, cô nói.

Tại phiên điều trần tại Thượng viện vào tuần trước, CEO của Instagram thuộc sở hữu của Meta, Adam Mosseri, đã hứa hẹn minh bạch về việc sử dụng các thuật toán và mô hình xếp hạng.

“Tôi có thể cam kết với bạn hôm nay rằng chúng tôi sẽ cung cấp quyền truy cập có ý nghĩa vào dữ liệu để các nhà nghiên cứu bên thứ ba có thể thiết kế các nghiên cứu của riêng họ và đưa ra kết luận của họ về tác động của hạnh phúc đối với những người trẻ tuổi”, ông nói. “Và về xếp hạng, tôi có thể cam kết làm tất cả những gì có thể để giải thích cách xếp hạng hoạt động và tìm các cách khác để chúng tôi minh bạch về các thuật toán.”

Meta đã bảo vệ những nỗ lực của mình nhằm cải thiện các hoạt động kiểm duyệt nội dung của gã khổng lồ công nghệ. Công ty lưu ý rằng họ xuất bản báo cáo thực thi nội dung mỗi quý và đang trên đà chi hơn 5 tỷ đô la cho các vấn đề an toàn trong năm nay. Meta cũng cho biết họ đang làm việc với các nhà nghiên cứu học thuật độc lập để xem xét vai trò của Facebook trong cuộc bầu cử năm 2020.

“Mỗi ngày, các nhóm của chúng tôi phải cân bằng giữa việc bảo vệ khả năng thể hiện bản thân của hàng tỷ người với nhu cầu giữ an toàn cho nền tảng của chúng tôi”, người phát ngôn của Meta, Nkechi Nneji cho biết trong một tuyên bố với CBS News. “Mặc dù còn nhiều việc phải làm, nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đạt được tiến bộ nhờ những khoản đầu tư đó”, bà nói thêm.

Tuy nhiên, Haugen, người đã làm việc về các thuật toán trong thời gian làm việc tại Facebook, cho biết các mô hình xếp hạng và những thách thức liên quan đến chúng sẽ không sớm biến mất.

Bà nói: “Vấn đề cơ bản của thời đại chúng ta là, chúng ta muốn bị điều khiển bởi các thuật toán hay chúng ta muốn bị chi phối bởi con người.”

Meta đã lập luận rằng các thuật toán làm cho trải nghiệm mạng xã hội có ý nghĩa hơn đối với người dùng. Công ty cho biết công nghệ đề xuất của họ được thiết kế để tăng các phiên tích cực và mang gia đình và bạn bè đến gần nhau hơn.

Nick Clegg, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, đã viết một bài luận có tiêu đề “It Takes Two to Tango” vào đầu năm nay, trong đó ông mô tả xếp hạng nội dung là “mối quan hệ hợp tác năng động giữa con người và thuật toán.”

“Thế giới” được cá nhân hóa “trên Bảng tin của bạn được định hình rất nhiều bởi các lựa chọn và hành động của bạn. Nó được tạo nên chủ yếu từ nội dung từ bạn bè và gia đình mà bạn chọn kết nối trên nền tảng, các Trang bạn chọn theo dõi và các Nhóm bạn chọn tham gia, “Clegg viết. “Xếp hạng sau đó là quá trình sử dụng các thuật toán để sắp xếp nội dung đó.”

Luật pháp đang được tiến hành?

Các nhà lập pháp đã nói trong nhiều tháng rằng luật lưỡng đảng để điều chỉnh các công ty truyền thông xã hội đang được triển khai. Họ đã tổ chức một số phiên điều trần, lôi kéo các CEO công nghệ và các chuyên gia trong ngành trả lời các câu hỏi về thuật toán, kiểm duyệt nội dung và quyền riêng tư của người dùng. Các giám đốc điều hành hàng đầu từ Meta, Twitter, Google, YouTube, Snapchat và TikTok đều đã điều trần trước Hạ viện và Thượng viện trong năm nay, nhưng luật có ý nghĩa vẫn còn chậm.

Haugen, người đã ký hợp đồng mua sách với Little Brown and Co. vào thứ Năm, cho biết cô vẫn kiên nhẫn, đồng thời khẳng định rằng “các cơ chế bình thường để kiểm soát một công ty nghìn tỷ đô la không tồn tại.”

“Chúng tôi đã vượt qua những điều to lớn, dường như không thể trước đây”, cô nói. “Liên bang Xô Viết sụp đổ, người Anh rời Ấn Độ, chế độ Apartheid chấm dứt. Tất cả những điều này là không thể. Chúng là không thể cho đến khi chúng không thể tránh khỏi.”

Theo: Cbsnews.

You may also like

Leave a Comment

Select Language