Home Metaverse Boeing muốn chế tạo chiếc máy bay tiếp theo của mình trong ‘metaverse’

Boeing muốn chế tạo chiếc máy bay tiếp theo của mình trong ‘metaverse’

by Review Metaverse

Tại nhà máy của Boeing (NYSE: BA ) Co trong tương lai, các thiết kế kỹ thuật 3-D nhập vai sẽ được kết hợp với các robot nói chuyện với nhau, trong khi các cơ khí trên toàn thế giới sẽ được liên kết với nhau bằng tai nghe HoloLens trị giá 3.500 đô la. bởi Microsoft Corp (NASDAQ: MSFT ).

Đây là bức ảnh chụp lại một chiến lược mới đầy tham vọng của Boeing nhằm hợp nhất các hoạt động thiết kế, sản xuất và dịch vụ hàng không rộng khắp trong một hệ sinh thái kỹ thuật số duy nhất – trong vòng ít nhất là hai năm.

Những người chỉ trích nói rằng Boeing đã nhiều lần đưa ra những cam kết táo bạo tương tự về một cuộc cách mạng kỹ thuật số, với những kết quả khác nhau. Tuy nhiên, những người trong cuộc cho biết các mục tiêu bao trùm về cải thiện chất lượng và an toàn ngày càng cấp bách và có ý nghĩa hơn khi công ty giải quyết nhiều mối đe dọa.

Nhà sản xuất máy bay đang bước vào năm 2022, chiến đấu để khẳng định lại vị thế thống trị về kỹ thuật của mình sau cuộc khủng hoảng 737 MAX, đồng thời đặt nền móng cho chương trình máy bay tương lai trong thập kỷ tới – một canh bạc 15 tỷ USD. Nó cũng nhằm mục đích ngăn chặn các vấn đề sản xuất trong tương lai như các sai sót về cấu trúc đã gây rắc rối cho chiếc Dreamliner 787 của nó trong năm qua.

“Đó là về tăng cường kỹ thuật”, kỹ sư trưởng của Boeing, Greg Hyslop, nói với Reuters trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau gần hai năm. “Chúng tôi đang nói về việc thay đổi cách chúng tôi làm việc trong toàn bộ công ty.”

Sau nhiều năm cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, nhu cầu giao hàng theo đơn đặt hàng ngày càng lớn đã mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến của Boeing với Airbus của châu Âu, lần này là trên sàn nhà máy.

Giám đốc điều hành của Airbus, Guillaume Faury, một cựu giám đốc nghiên cứu ô tô, đã cam kết “phát minh ra các hệ thống sản xuất mới và tận dụng sức mạnh của dữ liệu” để tối ưu hóa hệ thống công nghiệp của mình.

Cách tiếp cận của Boeing cho đến nay đã được đánh dấu bởi những tiến bộ ngày càng tăng trong các chương trình máy bay phản lực hoặc công cụ cụ thể, thay vì đại tu hệ thống đặc trưng cho sự thúc đẩy của Hyslop ngày nay.

Sự thúc đẩy đồng thời của cả hai gã khổng lồ máy bay là biểu tượng của một cuộc cách mạng kỹ thuật số đang diễn ra trên toàn cầu, khi các nhà sản xuất ô tô như Ford Motor (NYSE: F ) Co và các công ty truyền thông xã hội như Facebook (NASDAQ: FB ) mẹ Meta Platforms Inc chuyển công việc và chơi sang một thế giới ảo nhập vai. thế giới đôi khi được gọi là metaverse.

Vậy metaverse – một không gian kỹ thuật số được chia sẻ thường sử dụng thực tế ảo hoặc thực tế tăng cường và có thể truy cập thông qua internet – hoạt động như thế nào trong ngành hàng không?

Giống như Airbus, chén thánh của Boeing cho chiếc máy bay mới tiếp theo của mình là xây dựng và liên kết các bản sao “song sinh kỹ thuật số” ba chiều ảo của máy bay phản lực và hệ thống sản xuất có thể chạy mô phỏng.

Các mô hình kỹ thuật số được hỗ trợ bởi một “sợi chỉ kỹ thuật số” kết hợp mọi thông tin về máy bay từ giai đoạn sơ khai – từ các yêu cầu của hãng hàng không, đến hàng triệu bộ phận, đến hàng nghìn trang tài liệu chứng nhận – mở rộng sâu vào chuỗi cung ứng.

Việc đại tu các hoạt động dựa trên giấy cũ có thể mang lại sự thay đổi mạnh mẽ.

Hyslop cho biết, hơn 70% các vấn đề về chất lượng tại Boeing đều bắt nguồn từ một số loại vấn đề thiết kế. Boeing tin rằng những công cụ như vậy sẽ là trọng tâm để đưa một chiếc máy bay mới ra thị trường trong vòng 4 hoặc 5 năm tới.

Hyslop nói: “Bạn sẽ nhận được tốc độ, chất lượng được cải thiện, giao tiếp tốt hơn và phản ứng tốt hơn khi có vấn đề.”

“Khi chất lượng từ cơ sở cung cấp tốt hơn, khi việc chế tạo máy bay diễn ra suôn sẻ hơn, khi bạn giảm thiểu việc làm lại, hiệu quả tài chính sẽ theo đó.”

THỬ THÁCH NĂNG LƯỢNG

Tuy nhiên, kế hoạch phải đối mặt với những thách thức to lớn.

Những người hoài nghi chỉ ra các vấn đề kỹ thuật trên máy bay phản lực huấn luyện quân sự cỡ nhỏ 777X và T-7A RedHawk của Boeing, được phát triển bằng các công cụ kỹ thuật số.

Nhà phân tích Richard Aboulafia của Teal Group cho biết Boeing cũng đã quá chú trọng vào lợi nhuận của cổ đông với chi phí chi phối kỹ thuật và tiếp tục cắt giảm chi tiêu cho R&D.

“Có đáng để theo đuổi không? Bằng mọi cách,” Aboulafia nói. “Nó sẽ giải quyết tất cả các vấn đề của họ? Không.”

Các hãng sản xuất phụ tùng máy bay như Spirit AeroSystems (NYSE: SPR ) đã đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số. Các nhà sản xuất máy bay lớn có quan hệ đối tác với nhà sản xuất phần mềm của Pháp Dassault Systèmes. Nhưng hàng trăm nhà cung cấp nhỏ hơn trên toàn cầu thiếu vốn hoặc nguồn nhân lực để tạo ra những bước nhảy vọt.

Nhiều chiếc đã bị suy yếu do cuộc khủng hoảng MAX và coronavirus, kéo theo một thập kỷ áp lực về giá từ Boeing hoặc Airbus.

“Họ không chỉ cho chúng tôi biết chúng tôi có thể mua phần cứng nào, giờ họ sẽ chỉ định tất cả những thứ rác kỹ thuật số ưa thích này có ở trên nó không?” một giám đốc điều hành chuỗi cung ứng cho biết.

‘MỘT TRÒ CHƠI DÀI’

Bản thân Boeing đã nhận ra rằng chỉ riêng công nghệ kỹ thuật số không phải là thuốc chữa bách bệnh. Nó phải đi kèm với những thay đổi về tổ chức và văn hóa trong toàn công ty, các nguồn tin trong ngành cho biết.

Boeing gần đây đã chiêu mộ kỹ sư kỳ cựu Linda Hapgood để giám sát quá trình “chuyển đổi kỹ thuật số”, mà một nguồn tin trong ngành cho biết đã được hỗ trợ bởi hơn 100 kỹ sư.

Hapgood được biết đến nhiều nhất với việc biến các bản vẽ giấy đen trắng về các bó dây của lính tăng 767 thành hình ảnh 3-D, sau đó trang bị cơ học với máy tính bảng và tai nghe thực tế tăng cường HoloLens. Chất lượng được cải thiện 90%, một người trong cuộc cho biết.

Trong vai trò mới của mình, Hapgood đã thuê các kỹ sư làm việc trên bộ đôi kỹ thuật số cho một chiếc máy bay hạng trung hiện đã bị loại bỏ có tên NMA.

Cô cũng đang rút ra những bài học kinh nghiệm từ máy bay không người lái tiếp nhiên liệu trên không MQ-25 và T-7A Red Hawk.

Boeing đã “chế tạo” những chiếc máy bay phản lực T-7A đầu tiên dưới dạng mô phỏng, theo một thiết kế dựa trên mô hình. T-7A được đưa ra thị trường chỉ sau 36 tháng.

Mặc dù vậy, chương trình đang phải vật lộn với sự thiếu hụt các bộ phận, sự chậm trễ trong thiết kế và các yêu cầu thử nghiệm bổ sung.

Boeing đã bắt đầu hoạt động với nhà máy sản xuất cánh 777X ở bang Washington, nơi lần đầu tiên việc bố trí và tối ưu hóa robot được thực hiện bằng kỹ thuật số. Nhưng chương trình rộng hơn đang chậm hơn nhiều năm so với kế hoạch và sa lầy vào những thách thức về chứng nhận.

“Đây là một trò chơi dài,” Hyslop nói. “Mỗi nỗ lực này đều giải quyết một phần của vấn đề. Nhưng bây giờ những gì chúng tôai muốn làm là làm từ đầu đến cuối.”

Theo: investing.

You may also like

Leave a Comment

Select Language