Home Metaverse NFTs, Web3, DeFi và metaverse, … – Là các từ công nghệ thông dụng nhất năm 2021

NFTs, Web3, DeFi và metaverse, … – Là các từ công nghệ thông dụng nhất năm 2021

by Review Metaverse

Năm 2021 là năm làm phát sinh nhiều từ mới trong vốn từ vựng của chúng ta để phản ánh bối cảnh công nghệ đang thay đổi.

Dưới đây là một số từ đã nổi lên trong năm nay và ý nghĩa của chúng.

NFT (Mã thông báo không thể thay thế)

NFT hoặc mã thông báo không thể thay thế đã được Collins Dictionary bình chọn là từ của năm vào năm 2021.

NFT là chứng chỉ cho thấy bạn sở hữu một mục kỹ thuật số, có thể là phiên bản gốc của video, tweet hoặc meme. Chúng có thể là bất cứ thứ gì kỹ thuật số nhưng rất nhiều điều thú vị xoay quanh nghệ thuật kỹ thuật số.

Họ xác nhận quyền sở hữu của một mặt hàng bằng cách ghi lại các chi tiết trong một sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain, được công khai và lưu trữ trên các máy tính trên internet, giúp nó không thể bị mất hoặc bị phá hủy một cách hiệu quả. Hầu hết các NFT là một phần của chuỗi khối Ethereum.

Xem thêm: NFT là gì? Đây là những gì bạn cần biết về NFT

Metaverse

Sau khi Facebook đổi tên công ty mẹ thành Meta, đặt ra tham vọng của mình trong thế giới ảo, từ này đã được mọi người quan tâm.

Theo Từ điển tiếng Anh Oxford, metaverse là “một không gian thực tế ảo, trong đó người dùng có thể tương tác với môi trường do máy tính tạo ra và những người dùng khác”.

Nó có nghĩa là mọi người có thể di chuyển giữa các môi trường ảo kỹ thuật số bằng cách sử dụng tai nghe hoặc màn hình máy tính. Metaverse đã tồn tại từ lâu trước khi Facebook đổi tên và đặc biệt phổ biến trong game.

Thuật ngữ này được đặt ra trong cuốn tiểu thuyết thời kỳ loạn lạc “Snow Crash” cách đây ba thập kỷ.

IRL (Trong cuộc sống thực)

Thực tế ảo đã tạo ra chữ viết tắt IRL (In Real Life). Nó đề cập đến một cái gì đó có thật và một trải nghiệm bên ngoài thế giới ảo.

Decentralisation (Phân quyền)

Một chủ đề lớn trong ngành công nghệ là phân quyền, nghĩa là chuyển giao quyền lực từ chính phủ và các công ty lớn vào tay người dùng.

DeFi

Là viết tắt của tài chính phi tập trung, DeFi là một hệ thống tài chính loại bỏ sự cần thiết của các ngân hàng hoặc các tổ chức trung gian tập trung để thực hiện các giao dịch.

Thay vào đó, DeFi sử dụng các hợp đồng thông minh là các chương trình được lưu trữ trên một chuỗi khối để thực hiện các hành động tự động sau khi các điều kiện đã thỏa thuận được đáp ứng.

DAO

DAO là viết tắt của tổ chức tự trị phi tập trung.

Nó đề cập rộng rãi đến một cộng đồng hoặc tổ chức internet thuộc sở hữu của các thành viên và không có lãnh đạo trung tâm. Thay vào đó, các quy tắc cộng đồng được mã hóa trên một blockchain và được thực thi bởi các hợp đồng thông minh.

Một DAO đã xuất hiện trên các tiêu đề gần đây sau khi nhóm tiền điện tử được tài trợ bởi chính phủ Hiến pháp DAO đã cố gắng và không mua được bản sao hiếm hoi của Hiến pháp Hoa Kỳ trong một cuộc đấu giá do Sotheby’s tổ chức.

Web3

Web3 là tên được đặt cho cái mà một số người gọi là giai đoạn tiếp theo của internet, chạy trên công nghệ blockchain và phi tập trung.

Mục đích là để vượt qua những gã khổng lồ công nghệ như Google và Meta vì các nền tảng và công cụ tìm kiếm trên Web3 sẽ không thuộc sở hữu hoặc điều hành của những người gác cổng trung tâm.

Thay vì trao đổi dữ liệu của chúng tôi để tải lên nội dung trực tuyến, người dùng có thể trở thành người tham gia và cổ đông bằng cách kiếm mã thông báo trên hệ thống blockchain, điều này sẽ cho phép bạn có tiếng nói về cách mạng được vận hành.

Nhưng tầm nhìn bình đẳng này trên internet có thể đã bị sai sót vì những người hiện đang đổ hàng chục tỷ đô la vào dịch vụ Web3 là các công ty công nghệ, nhà phát triển phần mềm, nhà đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu cơ.

Altcoin

Viết tắt của đồng tiền thay thế, Altcoin bao gồm tất cả các loại tiền điện tử ngoài Bitcoin.

Chúng bao gồm Ethereum và Dogecoin tiền điện tử hoạt động tốt thứ hai, tiền điện tử được tạo ra dưới dạng meme.

Hypersonic

Hypersonic là một tính từ liên quan đến bất cứ thứ gì có thể di chuyển nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh.

Nó đã được nói đến vào năm 2021 sau khi Trung Quốc bắn hai vũ khí siêu thanh xung quanh trái đất vào tháng 7 và tháng 8, Financial Times đưa tin.

Tờ báo nói rằng quân đội Mỹ đã “choáng váng” về cuộc tiến công của quân đội Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà khoa học Mỹ “đang vật lộn để hiểu” khả năng của vũ khí siêu thanh, “thứ mà Mỹ hiện không sở hữu”.

Trung Quốc đã phủ nhận việc thử nghiệm tên lửa siêu thanh và nói rằng các cuộc thử nghiệm liên quan đến một phương tiện vũ trụ có thể tái sử dụng.

Theo: Euronews.

You may also like

Leave a Comment

Select Language