Home Metaverse Một vài cách Metaverse sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Một vài cách Metaverse sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

by Review Metaverse

Metaverse hiện đang là “hương vị” của thời điểm này cho các chủ đề công nghệ nóng. Facebook đã gây tiếng vang lớn cách đây vài tuần khi đổi tên công ty thành Meta. Microsoft gần đây đã tham gia nhóm metaverse với thông báo Mesh for Microsoft Teams rằng họ sẽ hiểu khả năng bán metaverse vào công cụ cộng tác video phổ biến của mình.

Nhưng nếu bạn gạt tất cả sự huyên náo sang một bên, thì metaverse sẽ có tác động thực tế nào đối với người tiêu dùng phổ thông trung bình? Đúng vậy, avatar sống động như thật trong môi trường ảo có độ thực tế cao rất tuyệt, nhưng điều đó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào? Hay đó chỉ là mốt công nghệ hay mánh lới quảng cáo?

Hãy để tôi đưa ra một vài ví dụ minh họa về cách metaverse sẽ tác động đến cuộc sống của bạn, hy vọng sẽ tốt hơn. Tôi hy vọng rằng một số trường hợp này sẽ gây được tiếng vang với bạn.

Một định nghĩa đơn giản về metaverse

Tập đoàn metaverse tập hợp các yếu tố công nghệ khác nhau ở cấp độ cơ bản, bao gồm video, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR), nơi người dùng có thể tồn tại trong thế giới kỹ thuật số. Khái niệm metaverse thu hút sức mạnh của nó từ tầm nhìn nơi người dùng có thể chơi, làm việc và duy trì “kết nối” với những người khác, từ các sự kiện công việc, hội nghị, kỳ nghỉ ảo và các sự kiện giải trí.

Giống như sự xoay trục đột ngột của Microsoft để nắm lấy internet từ quan điểm tích hợp hệ điều hành vào giữa những năm 1990, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đang đặt cược vào trang trại truyền thống với việc đầu tư 10 tỷ đô la để biến Facebook thành một “công ty siêu ngược”.

Metaverse là một thế giới phát triển mạnh trong tương lai nơi tiền điện tử và nghệ thuật kỹ thuật số, được gọi là mã thông báo không thể thay thế (NFT), là phổ biến. Trong khi một số người đấu tranh với khái niệm về NFT, một số tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số đang được định giá đáng kinh ngạc. Đầu năm, nhà đấu giá nổi tiếng Christie’s đã bán một tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số với giá 69,3 triệu đô la , và đó không phải là sự thay đổi lớn.

Đặt cược metaverse khổng lồ của Meta

Kính AR / VR của Oculus đang hoạt động NGUỒN: TRANG WEB METAQUEST (WWW.OCULUS.COM)

Mark Zuckerberg có lẽ là giám đốc điều hành nổi tiếng nhất ở Thung lũng Silicon về sự nhiệt tình siêu phàm. Mặc dù vẫn có thể phải mất một thập kỷ cho đến khi cần có đủ các tính năng chính để cho phép trải nghiệm metaverse nhập vai trở nên khả dụng, nhưng điều đó đã không ngăn được công ty trước đây gọi là Facebook có bước đầu tiếp thị các giải pháp mũ đội đầu ảo thông qua việc mua lại Oculus trong bảy năm. trước kia.

Như tôi đã mô tả trong chuyên mục Forbes của mình vài tuần trước , một số luồng gió ngược có thể cản trở việc kích hoạt metaverse. Tốc độ băng thông rộng đồng bộ cực nhanh (vượt quá 1Gbps) là cần thiết để có trải nghiệm chất lượng cao. Mặc dù thiết bị VR thế hệ tiếp theo đã trở nên ít cồng kềnh hơn và không phải lúc nào cũng phải gắn với PC, nhưng một số người dùng có thể ngại đeo mũ đội đầu trong thời gian dài. Hầu hết người tiêu dùng cảm thấy thoải mái khi mang theo điện thoại thông minh trên cơ sở 24 X 7. Tuy nhiên, ban giám khảo vẫn chưa rõ liệu người dùng thông thường sẽ muốn làm điều này với kính VR hoặc kính bảo hộ (chưa kể đến các thử thách liên quan đến tuổi thọ pin) trong thời gian dài.

Microsoft đánh cược rằng hội nghị truyền hình và chơi game liên quan đến công việc có thể là những con đường nhanh nhất dẫn đến metaverse

Tôi nghĩ rằng cách tiếp cận của Microsoft đối với metaverse có thể thể hiện một cách thực dụng hơn đối với tiềm năng của metaverse.

Vào đầu tháng 11, Microsoft đã công bố giải pháp Mesh cho Microsoft Team sẽ mang hình đại diện ảo (nếu hơi hoạt hình một chút) và ảnh ba chiều vào nền tảng hội nghị truyền hình doanh nghiệp phổ biến của mình vào năm tới. Cách tiếp cận của Microsoft có nhiều thực tế hỗn hợp hơn vì nó kết hợp thế giới thực với các yếu tố của AR và VR.

Người lính quân đội Hoa Kỳ sử dụng công nghệ Microsoft HoloLens NGUỒN: TRANG WEB CỦA MICROSOFT (WWW.MICROSOFT.COM)

Khả năng của Microsoft cũng có các ứng dụng bên ngoài không gian doanh nghiệp truyền thống. Đầu năm nay, Quân đội Hoa Kỳ thông báo rằng họ sẽ sử dụng công nghệ HoloLens của Microsoft trong mũ đội đầu cho binh lính để hỗ trợ các bài tập huấn luyện và nhận thức tình huống chiến trường.

Microsoft không bỏ qua lĩnh vực giải trí cho các giải pháp AR và VR của mình. Ngoài Microsoft, HP và HTC còn tung ra thị trường một số tai nghe và phụ kiện được thiết kế để khai thác tiềm năng giải trí VR của Xbox. Minecraft của Microsoft, một vũ trụ ảo được trẻ em yêu quý, cho phép người dùng tạo nhân vật kỹ thuật số của riêng mình và xây dựng bất cứ thứ gì họ muốn.

Hình đại diện trong khái niệm siêu máy bay của Dreamium Labs NGUỒN: TRANG WEB CỦA DREAMIUM LABS (WWW.GOMINII.COM)

Một công ty thú vị khác trên màn hình radar metaverse là Dreamium Labs , công ty mà tôi đã viết về đầu năm . Công ty gần đây đã tung ra một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh cho người dùng để tạo ra một hình đại diện thực tế đến chói tai chỉ từ một bức ảnh tự sướng đơn giản được chụp trên điện thoại thông minh. Những hình đại diện này có thể tùy chỉnh với các kiểu tóc và trang phục khác nhau. Các hình đại diện sau đó có thể mô phỏng các điệu nhảy thịnh hành nhất trên TikTok và tạo video có thể xuất với bạn bè, gia đình và những người nổi tiếng.

Bán lẻ lấy cảm hứng từ Metaverse có thể có sức hấp dẫn chính thống nhất

Đặt các mô hình sử dụng trò chơi và hội nghị truyền hình sang một bên, có lẽ sức hấp dẫn đáng kể nhất của metaverse đối với người tiêu dùng bình thường nằm ở việc mua sắm và bán lẻ.

Trong vài năm qua, đã có những tiến bộ to lớn trong các yếu tố tăng cường / 3D / AR / VR chính của metaverse cho phép các công cụ mua sắm trước đây là thứ của Back To The Future Phần 2 . Một số nhà bán lẻ nổi tiếng đã tạo ra các ứng dụng cho phép khách hàng của họ nhìn thấy quần áo (hoặc sản phẩm) của họ trên đó hoặc tại nhà của họ. Mua sắm đồ nội thất diễn ra theo một chiều hướng hoàn toàn mới với trải nghiệm bài trí trong nhà ảo mà không cần đến cửa hàng.

Không gian thương mại điện tử, tất nhiên, đã nhận được một liều adrenalin mạnh trong đại dịch. Các công nghệ VR và AR mới sẽ đại diện cho một phương tiện quan trọng hơn nữa để các nhà bán lẻ tận dụng không gian thương mại điện tử để có trải nghiệm mua sắm “đa kênh” mạnh mẽ nhất, kết hợp thế giới vật lý và kỹ thuật số của người tiêu dùng.

Một vài suy nghĩ kết thúc

Rõ ràng là mọi người chơi công nghệ lớn đều muốn “sở hữu” mảnh ghép độc đáo của họ trong metaverse, không chỉ Microsoft và Facebook. Bất kể người chiến thắng thực sự thuộc về tôi là ai, metaverse mang lại lợi ích sâu sắc cho tất cả mọi người. Nó có thể cho phép giải quyết vấn đề giàu trí tưởng tượng hơn trong nhiều ngành như chăm sóc sức khỏe, giáo dục, khoa học đời sống, kiến ​​trúc, thương mại điện tử và xây dựng.

Thật không may, hàm ý giải trí của metaverse có xu hướng là các vật thể sáng, bóng khiến khán giả chính thống không hiểu được tiềm năng lợi ích thực sự về năng suất và hiệu quả của nó. Hạ cánh tàu vũ trụ trên sao Hỏa bằng kính Oculus có thể rất tuyệt. Tuy nhiên, nó nhạt nhòa so với những lợi ích xã hội nhận được khi một bác sĩ phẫu thuật thực hiện phẫu thuật tim ảo từ cách xa hàng nghìn dặm.

Giống như tất cả các công nghệ mới, metaverse chắc chắn sẽ có một số mặt trái tồi tệ: nghiện thông thường, mất dấu thời gian và không thể phân biệt thế giới thực và ảo, chỉ là một vài cái tên. Cần có một cuộc trò chuyện rộng rãi hơn trong không gian công nghệ để tranh luận cởi mở về những vấn đề này vì chúng không thể tránh khỏi trở nên gay gắt hơn khi công nghệ liên quan đến metaverse trở nên mạnh mẽ hơn.

Nhưng người ta có thể liên kết những rủi ro này với tất cả các công nghệ mới, cho dù đó là sự trỗi dậy của internet, điện thoại thông minh hay trò chơi. Điểm mấu chốt là metaverse sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với đại đa số mọi người trong vài năm tới, ngay cả khi các mô hình sử dụng bây giờ không hoàn toàn rõ ràng đối với người bình thường. Đây là hy vọng rằng những lợi ích mà nó tạo ra sẽ nhiều hơn là bù đắp cho sự gián đoạn mà nó tạo ra.

Theo: Forbes.

You may also like

Leave a Comment

Select Language