Home Metaverse Metaverse sẽ mang đến sự phát triển không thể kiểm soát cho NFTs

Metaverse sẽ mang đến sự phát triển không thể kiểm soát cho NFTs

by Review Metaverse

NFT ở đây để tồn tại và sự xuất hiện của metaverse chỉ được thiết lập để làm cho sự hấp dẫn và sử dụng của chúng thậm chí còn phổ biến hơn.

Ngay cả khi các giao dịch mã thông báo không khả dụng (NFT) đã diễn ra và trở thành tiêu đề, đối với hầu hết mọi người bên ngoài thế giới tiền điện tử, chúng chỉ là một mánh lới quảng cáo. Metaverse sẽ thay đổi điều đó.

Luôn luôn có một điểm tới hạn khi các công nghệ mới đi từ sở thích không thể hiểu nổi đột nhiên trở thành một phần của cuộc sống. Điểm đó thường đến từ sự hợp nhất của một số trình điều khiển và ngay bây giờ, chúng tôi đang trải nghiệm điều gì sẽ xảy ra khi hai xu hướng như vậy chạm vào điểm uốn cùng nhau.

Quyết định đổi thương hiệu Facebook thành Meta của Mark Zuckerberg đủ để đưa siêu thị này trở thành những tiêu đề lớn trên khắp thế giới, mặc dù khái niệm này đã xuất hiện ít nhất ba thập kỷ. Chính sự xuất hiện đột ngột rõ ràng này của metaverse cung cấp tốc độ thoát để phục hồi hình ảnh của NFT như một mánh lới quảng cáo tiền điện tử đầu cơ.

Các thương hiệu lớn, chẳng hạn như Morgan Stanley, hiện đang kinh doanh dự đoán tương lai của NFT và lĩnh vực “xa xỉ kỹ thuật số” đã dự báo Metaverse có giá trị 50 tỷ đô la vào năm 2030. Giai đoạn tiếp theo của chu kỳ NFT đã bắt đầu.

Hơn cả ảo

Metaverse thường được nghĩ đến về mặt thực tế ảo và thực tế tăng cường, nhưng nó không đơn giản như vậy, mặc dù VR / AR bổ sung vào trải nghiệm nhập vai được hứa hẹn. Nó cũng được nghĩ đến về mặt trò chơi, như trong Ready Player One, nhưng nó cũng không bị giới hạn ở điều đó. Tuy nhiên, cả hai đều đưa ra manh mối về những gì nó sẽ là.

Làm việc trên metaverse đã hướng tới một “internet hiện thân”, để trích dẫn tầm nhìn của Zuckerberg: Một mạng lưới các trải nghiệm ảo được kết nối với nhau, kết hợp giữa kỹ thuật số với vật lý, cung cấp những cách mới để làm việc, giải trí, giao tiếp xã hội và sáng tạo. Hãy coi nó như một phần mở rộng của trải nghiệm làm việc tại nhà do COVID-19 tạo ra – nhưng giờ đây trong không gian ảo 3D, cho dù bạn đang truy cập nó qua tai nghe hay màn hình 2D thông thường. Các cuộc họp từ xa sẽ không có nghĩa là một bức tường của những cái đầu biết nói; thay vào đó, bạn có thể chia sẻ không gian ảo với một nhóm hình đại diện. Điều đó quan trọng bởi vì có cảm giác hiện diện thực sự sẽ cho phép các tương tác tự nhiên và có sắc thái hơn.

Facebook, tất nhiên, đã nhìn thấy cơ hội này sớm và có mọi lý do để tiếp tục thúc đẩy nó. Tai nghe Oculus Quest của hãng – được bán hết gần hết năm 2020 – đã tạo thêm động lực lớn cho thị trường VR, phần lớn là nhờ tính dễ sử dụng của chúng. Tốc độ mà thiết bị này đã đạt được nhấn mạnh sự thèm muốn mới của người tiêu dùng đối với trải nghiệm 3D: Trong 18 tháng qua, những người muốn thoát khỏi sự cô lập của việc khóa máy đã sử dụng một cách sáng tạo các trò chơi làm địa điểm giao tiếp xã hội, có thể là đám cưới trong Animal Crossing hoặc công việc cuộc họp trong Red Dead Redemption.

Không có dấu hiệu rõ ràng hơn về cách trò chơi đặt nền tảng cho những gì sẽ sớm trở thành một tập hợp trải nghiệm rộng lớn hơn nhiều. Một người chơi khác đã để mắt đến metaverse trong một thời gian là Epic Games, studio đứng sau trò chơi tung hoành Fortnite, đã tổ chức một buổi hòa nhạc ảo của nghệ sĩ điện tử Marshmello một năm trước khi bị khóa. Giám đốc điều hành của Epic, Tim Sweeney, đã đặt cược trang trại vào metaverse, cung cấp các dịch vụ – bao gồm các công cụ thiết kế Unreal Engine – miễn phí. Mục đích? Thúc đẩy sự phát triển theo hướng mà anh ấy muốn thấy – một hướng ít rào cản hơn, khả năng tương tác cao hơn, chia sẻ dữ liệu nhiều hơn. Ít tập trung hơn; Ít gây hại.

Siêu hình học … với sự trợ giúp của blockchain ở bên

Chắc chắn không có sự cần thiết cơ bản nào đối với một cấu trúc phi tập trung, nhưng nó phù hợp với những gì mà nhiều người ủng hộ metaverse coi là mục tiêu mong muốn nhất: Điều mà Sweeney mô tả là một “khuôn khổ mở, nơi mọi người có quyền kiểm soát sự hiện diện của chính họ, không phải canh gác”.

Để tạo ra một metaverse xứng đáng với tên gọi, thay vì một tập hợp các không gian 3D riêng biệt, các nền tảng cần phải tương thích và liền mạch. Các khoản thanh toán phải an toàn, không có ma sát và tức thời, đồng thời phải có khả năng giữ lại và sử dụng các tài sản được tạo (chẳng hạn như hình đại diện tùy chỉnh của bạn) cho dù bạn đang ở đâu trong metaverse. Cho đến gần đây, để tham gia vào thế giới kỹ thuật số, bạn phải để lại dấu vết cho phép những người gác cổng (nhà sản xuất trò chơi, v.v.) nhận ra bạn. Blockchain, khi được các cá nhân sử dụng để theo dõi tài khoản, tài sản và giao dịch của họ, sẽ tạo thêm tiềm năng phong phú để người dùng chọn và lựa chọn cách họ hành xử, những gì họ sở hữu và những gì họ quyết định giao dịch.

Theo nhà đầu tư mạo hiểm và nhà bình luận metaverse có ảnh hưởng Matthew Ball, Blockchain là một trong những “yếu tố hỗ trợ cốt lõi” của metaverse . Một yếu tố quan trọng khác trong định nghĩa của ông về metaverse là “cảm giác hiện diện của cá nhân và… tính liên tục của dữ liệu”. Bạn càng “sống” trực tuyến, thì “làn da” của cá nhân bạn càng quan trọng. Ngay cả nghệ thuật pixel cơ bản nhất cũng có thể được kết hợp chặt chẽ với bản sắc cá nhân, thể hiện qua niềm đam mê dành cho CryptoPunks; chủ sở hữu thường nói rằng họ cảm thấy có mối liên hệ chặt chẽ với punk của họ.

Thật vậy, NFT đang khiến việc thể hiện cá nhân trực tuyến ngày càng trở nên dễ dàng hơn, cho dù thông qua các tính năng được tạo ngẫu nhiên hay được thiết kế cẩn thận. Quần áo và phụ kiện ảo mà người dùng chọn trong metaverse sẽ giúp làm cho danh tính trực tuyến trở nên chân thực với mỗi người và tăng cường sự tham gia của họ. Thời trang và nghệ thuật là một phần quan trọng của việc thể hiện bản thân trong thế giới vật chất; tại sao thế giới trực tuyến phải khác biệt?

Như đã đề cập trước đó, thời trang kỹ thuật số đang bùng nổ và nó có cơ hội phát triển mới trong NFT. Các nhà thiết kế và những người nổi tiếng đang bán da, trang phục, kiểu tóc và vật nuôi dưới dạng NFT; “Thả NFTs” cũng nóng như làm rơi một album bất ngờ. Trên thực tế, cả nhạc sĩ và vận động viên đều đang nắm bắt khả năng kiếm tiền bản quyền khi tài sản NFT được bán, với hy vọng họ sẽ có thể tạo ra một hệ thống quyền tài sản mới, không bị cản trở bởi hoạt động của các nhà môi giới kế thừa.

Khi quyền tài sản kỹ thuật số được hợp pháp hóa và các blockchain trở nên an toàn hơn, NFT có thể trở thành con bài thương lượng nghiêm túc hơn. Ví dụ, hãy tưởng tượng một nhóm thương lượng với Disney về quyền sử dụng các nhân vật của họ. Có vẻ xa vời? Sotheby’s gần đây đã chứng kiến ​​một DAO (bao gồm 17.000 nhà tài trợ) đẩy giá thầu cho một bản sao hiếm hoi của Hiến pháp Hoa Kỳ lên hơn 43 triệu đô la. Mặc dù họ không giành chiến thắng lần này, nhưng rõ ràng là quyền sở hữu chung do NFT tạo điều kiện được thiết lập để trở thành một động lực kinh tế thực sự.

Tài trợ cho tương lai

Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với chủ nghĩa tư bản, đổi mới và sáng tạo? Đối với mô hình kinh doanh và kinh nghiệm sống của chúng tôi?

Phạm vi các dòng doanh thu có sẵn trên metaverse, từ chơi game đến bán vé, đăng ký phần mềm đến chăm sóc sức khỏe, có tiềm năng thay đổi mô hình công nghệ khỏi quảng cáo và dữ liệu lớn, với tất cả những cơn ác mộng về quyền riêng tư và bảo mật mà chúng đã mang lại. Điều đó chắc chắn không phải là một, nhưng nó ít nhất là một khả năng.

Các nền tảng càng cởi mở và dễ tiếp cận, câu chuyện này càng trở nên mạnh mẽ hơn. Các nền tảng kết nối thu hút nhiều người dùng hơn; thì các cơ chế thanh toán và tài sản liền mạch, có thể tương tác sẽ tăng động lực thiết kế và kinh doanh – luân chuyển doanh thu trong toàn hệ thống và tăng tiềm năng cho một trật tự kinh tế song song.

Các tập đoàn trò chơi lớn đã và đang cung cấp rộng rãi các công cụ phát triển metaverse của họ với mục đích rõ ràng là khuyến khích khả năng tương tác và do đó được áp dụng rộng rãi hơn. Các công ty này tin rằng một metaverse mở là tốt nhất cho việc kinh doanh. Đó chắc chắn sẽ là cách tốt nhất để tạo ra một nền kinh tế trực tuyến phát triển mạnh – một nền kinh tế trong đó người dùng có động lực tham gia và tạo ra giá trị, điều này sẽ tích lũy cho các nhà phát triển nền tảng cũng như những người tạo ra người dùng.

Chỉ có thể là, một lần, các trường hợp công nghệ, triết học và kinh tế đều hướng đến cùng một hướng: hướng tới một metaverse phân tán, sử dụng các khả năng của công nghệ blockchain, trong đó các công dân trực tuyến cuối cùng có thể thoát khỏi khu vườn có tường bao quanh của Web 2.0 và gặt hái lợi ích của những đóng góp của họ. Trong thế giới mới thú vị này, NFTs sẽ thu hẹp khoảng cách giữa thực và ảo. Từ bản sắc đến doanh nghiệp, quyền sở hữu hữu hình sẽ tạo nên tất cả sự khác biệt. Đó là một cấp độ thực tế hoàn toàn mới.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Stephanie So là một nhà kinh tế, nhà phân tích chính sách và là người đồng sáng lập của Geeq, một công ty bảo mật blockchain. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô đã áp dụng công nghệ trong các lĩnh vực chuyên môn của mình. Năm 2001, cô là người đầu tiên sử dụng máy học trên dữ liệu khoa học xã hội tại Trung tâm Quốc gia về Ứng dụng Siêu máy tính. Gần đây, cô đã nghiên cứu việc sử dụng các quy trình mạng phân tán trong chăm sóc sức khỏe và an toàn cho bệnh nhân với vai trò là giảng viên cao cấp tại Đại học Vanderbilt. Stephanie tốt nghiệp Đại học Princeton và Đại học Rochester.

Theo: Cointelegraph.

You may also like

Leave a Comment

Select Language