Home Metaverse Metaverse là gì? Metaverse sẽ trở thành hiện thực của chúng ta trong một tương lai không xa?

Metaverse là gì? Metaverse sẽ trở thành hiện thực của chúng ta trong một tương lai không xa?

by Review Metaverse

Trong thí nghiệm suy nghĩ của mình, các nhà khoa học có thể kích thích não bộ của một cá nhân bằng những trải nghiệm hạnh phúc không thể phân biệt được với những trải nghiệm trong thế giới “thực”. Nozick sau đó đã hỏi một câu hỏi khiêu khích: Nếu được lựa chọn, liệu chúng ta có chọn máy hơn thực tế không? Anh ấy kết luận rằng chúng tôi sẽ không làm như vậy, lập luận rằng tốt hơn là bạn nên trải nghiệm những đỉnh cao và thấp nhất của thế giới này hơn là trải nghiệm mức cao nhân tạo, không bao giờ kết thúc của mô phỏng.

Năm 1999, The Matrix đặt ra một câu hỏi tương tự: Viên thuốc đỏ hay viên thuốc xanh? Mô phỏng hay thực tế? Với việc phát hành The Matrix sống lại cắm Neo (Keanu Reeves) trở thành hiện thực mô phỏng, có vẻ như thích hợp để hỏi những gì tương đồng có thể tồn tại giữa Matrix và Metaverse . Hóa ra có khá nhiều.

Điều quan trọng là phải xác định chính xác metaverse là gì. Là sự kết hợp giữa “meta” (nghĩa là vượt ra ngoài) và “vũ trụ” (chính xác những gì bạn nghĩ), khái niệm này bắt nguồn từ gần 30 năm trước trong cuốn tiểu thuyết về Snow Crash của Neal Stephenson . Khi giới thiệu ngày hôm nay, nó có vẻ giống thế giới tương tác của Ready Player One hơn.

Metaverse sẽ là một mạng internet hiện thân, nơi mà theo Mark Zuckerberg, “bạn đang trải nghiệm chứ không chỉ nhìn vào nó”. Tất nhiên, người ta phải hỏi liệu Facebook (đã đổi tên thành Meta vào tháng 10) có thực sự là công ty tốt nhất để xây dựng chương tiếp theo của internet hay không. Nhiều người, bao gồm cả những người tố giác, sẽ phản đối hoàn toàn không, nhưng điều đó không ngăn Facebook cố gắng. Công ty đã ra mắt môi trường VR Horizon Worlds – bước đầu tiên vào tương lai siêu đảo ngược hoặc Đời sống thứ hai, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu – ở Canada và Mỹ

Nếu Mark Zuckerberg không xây dựng nó thì các công ty khác – như Microsoft hay Google – chắc chắn sẽ làm được. Metaverse đang đến, cho dù chúng ta có muốn hay không. Trên thực tế, nó có thể ở đây vào năm 2026.

Tháng trước, thành phố Seoul đã cam kết 33 triệu đô la cho một dự án có tên “Metaverse Seoul”. Theo XR Today , kế hoạch 5 năm này sẽ “chuyển đổi các dịch vụ công của Seoul bằng cách cho phép nhân viên giao tiếp với công chúng thông qua nền tảng Metaverse chính thức sử dụng hình đại diện 3D và môi trường nhập vai”.

Điều quan trọng cần lưu ý là không có công ty hoặc thành phố nào độc quyền về metaverse, phần lớn là do nó chưa được tạo ra. Ngay bây giờ, những gã khổng lồ công nghệ đang cố gắng tuyệt vọng để trở thành những người đầu tiên bước vào cái chưa biết. Điều này đưa chúng ta trở lại Ma trận và những ranh giới mờ nhạt giữa thực và ảo.

Trong số tất cả các câu hỏi mà The Matrix đặt ra, có lẽ câu hỏi thú vị nhất xoay quanh những viên thuốc màu đỏ và xanh và mối quan hệ của chúng với khái niệm sự thật. Neo dễ dàng chấp nhận viên thuốc màu đỏ và thực tế đi kèm với nó, nhưng không phải tất cả mọi người trong cuộc kháng chiến của con người đều đồng ý.

Cypher (Joe Pantoliano) là phản đề của mọi thứ mà anh hùng Chosen One của Keanu Reeves đại diện cho. Ngay sau khi Neo bước vào thế giới thực, Cypher nói, “Tôi biết bạn đang nghĩ gì, vì ngay bây giờ tôi cũng đang nghĩ như vậy. Thực ra, tôi đã nghĩ về điều đó kể từ khi tôi đến đây. Tại sao oh tại sao tôi không uống viên thuốc màu xanh? “ Sau đó, anh ta đồng ý phản bội bạn bè của mình trong khi thưởng thức món bít tết ảo trong Ma trận ngon hơn nhiều so với món ăn họ ăn trong thực tế.

Phép ẩn dụ của những viên thuốc màu đỏ và xanh lam đã mang một cuộc sống riêng, nhưng nó vẫn đồng nghĩa với nhượng quyền thương mại. Ngay sau khi Facebook tự đổi thương hiệu, bộ phận xử lý chính thức của Twitter cho Matrix Resurrections đã tweet một hình ảnh về những viên thuốc với chú thích , “Bây giờ dựa trên các sự kiện có thật. Sự lựa chọn là của bạn.”

Nhưng nó là? Liệu nó có thể hoạt động trong xã hội hiện đại mà không cần áp dụng công nghệ? Câu trả lời là không, và vì vậy, một số tác giả tin rằng metaverse là ít hơn một “chất béo lớn hấp tải của tỷ phú mọt sách đồ ăn,” một mảnh overhyped của vaporware rằng sẽ không bao giờ trở thành hiện thực trong một thị trường mà hầu hết chúng ta thích ngày nay đơn giản hơn Internet.

Nhà tương lai học Andrew Curry không hẳn là người hoài nghi. “Tôi chắc chắn rằng metaverse là khả thi về mặt kỹ thuật,” ông nói, “và sẽ tiếp tục trở nên phức tạp hơn về mặt công nghệ”.

Đối với Curry, câu hỏi đặt ra là liệu metaverse có thể trở nên thống trị như Internet hoặc điện thoại thông minh hiện đại hay không.

“Đó là nơi bắt nguồn sự hoài nghi của tôi,” anh nói thêm. “Tôi có thể thấy rằng những công nghệ này sẽ được sử dụng cho các ứng dụng thích hợp như hội nghị ảo. Tôi không bị thuyết phục rằng họ sẽ trở thành khuôn mẫu bao trùm của chúng tôi. “

Điều này không có nghĩa là metaverse sẽ không phát triển thành một thứ gì đó mang tính cách mạng. Nó có thể. Web 2.0 đã kết nối chúng tôi với các cộng đồng trực tuyến. Web 3.0, thông qua tai nghe ảo và cảm biến cơ thể, có vẻ như đưa chúng ta vào bên trong internet. Khi công nghệ trở nên sâu sắc hơn và ranh giới giữa những gì thực và những gì không sẽ trở nên mờ nhạt hơn, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thực hiện bước nhảy vọt đó theo cách này hay cách khác.

Đối với tất cả các lỗi của nó, Ma trận về cơ bản là một sân chơi đồng đều. Không có con người nào được đối xử đặc biệt trong mô phỏng. Mọi người dường như khốn khổ bởi thiết kế. Nhưng Metaverse có thể sẽ bất công như thế giới thực mà chúng ta đang sống ngày nay.

Vô số bài báo đã được viết về “khoảng cách kỹ thuật số” , một thuật ngữ đề cập đến khoảng cách giữa những người tiếp tục được hưởng lợi từ Kỷ nguyên kỹ thuật số và những người không tiếp tục hưởng lợi. Khi hàng tỷ người trong chúng ta ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ và dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, chúng ta có thể mong đợi sự phân chia đó sẽ tăng lên. Tại Hoa Kỳ, thanh thiếu niên trung bình dành tới 9 giờ mỗi ngày với các thiết bị kỹ thuật số.

Mặc dù không được chính thức công nhận trong Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê về Rối loạn Tâm thần, nghiện Internet là một vấn đề thực sự với những hậu quả thực sự. Các ứng dụng có thể gây nghiện nhưng so với những gì mà metaverse có thể cung cấp, chúng sẽ có vẻ kỳ lạ. Nếu bây giờ nghiện là một vấn đề, hãy tưởng tượng những vấn đề mà metaverse, kết hợp thực tế ảo và thực tế tăng cường, có thể đặt ra. Escapism là cần thiết, thậm chí có lợi cho sức khỏe. Đánh mất mình trong một cuốn sách hay là một trải nghiệm thú vị. Nhưng đánh mất bản thân trong một thế giới khác trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày liên tục là một kiểu thoát ly khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu thế giới đó đang mải mê như cỗ máy trải nghiệm của triết gia Robert Nozick?

Có thể tất cả những lời nói về việc trốn thoát vào một thế giới khác nghe có vẻ cường điệu, nhưng các thành phần cơ bản của metaverse đã có ở đây. Vào tháng 6, một mảnh Đất kỹ thuật số đã được bán với giá hơn 900.000 USD. Một công ty có tên là Metaverse Property , được gọi là “công ty bất động sản ảo đầu tiên trên thế giới”, đang tìm cách bán nhiều hơn. Và một lễ hội Metaversal, lễ kỷ niệm âm nhạc và văn hóa kéo dài 4 ngày với sự tham gia của các avatar, đã diễn ra vào năm nay. Đây chỉ là những trải nghiệm của những gì sắp xảy ra.

Disney gần đây đã công bố kế hoạch tham gia metaverse. Nike cũng vậy . Mong đợi nhiều công ty khác cũng làm như vậy. Khi những công ty này bước vào những điều chưa biết, những người hàng ngày có thể làm theo.

Học giả Yuval Levin gần đây đã lập luận rằng mạng xã hội đã “biến những phần lớn trong cuộc sống cá nhân của chúng ta thành nền tảng để biểu diễn giả người nổi tiếng, nơi chúng ta thể hiện bản thân và quan sát những người khác mà không thực sự kết nối. Và họ đã biểu hiện cao hơn hành động theo những cách đã làm ảnh hưởng đến nền văn hóa dân sự và chính trị của chúng ta.”

Liệu metaverse có đẩy nhanh những vấn đề này không? Nếu bạn nghĩ rằng mạng xã hội bây giờ là xấu, hãy tưởng tượng các vấn đề triết học, tâm lý và thậm chí là hiện sinh mà metaverse trình bày.

Hãy xem xét các câu hỏi tồn tại mà Ma trận đặt ra. Tương tự như Plato, người luôn nhấn mạnh rằng chúng ta có nghĩa vụ phải sống một cuộc sống đích thực và chấp nhận thực tế, Neo coi sứ mệnh của mình là mở rộng tầm mắt của nhân loại và đặt câu hỏi về sự tồn tại của chúng ta. Trong khi đó, Cypher ghê tởm bản chất của thực tế. Theo đúng nghĩa đen, anh ta tin rằng sự ngu dốt là hạnh phúc, anh ta chọn gạt thực tế sang một bên để tìm kiếm tiềm năng của danh vọng và tài sản giả lập. Khi metaverse đến, bạn sẽ chọn con đường nào?

Chúng ta (có thể) sẽ không thấy mình bị mắc kẹt trong trận chiến đẫm máu của The Matrix giữa phiến quân và người máy, nhưng toàn bộ hệ thống vẫn có thể sụp đổ. Để hoạt động bình thường, Metaverse sẽ dựa vào lưới điện hiệu quả cao. Lưới điện của Mỹ rất dễ bị tấn công. Điều gì sẽ xảy ra nếu hàng triệu người Mỹ đang sống cuộc sống của họ trong Metaverse và mất điện?

Còn các mối đe dọa đối với mã hóa, thành phần cốt lõi của quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu mảnh đất kỹ thuật số  trị giá hàng triệu đô la đó bị đánh cắp? Metaverse sẽ cung cấp cho chúng ta những cơ hội mới để phát triển cá nhân và tài chính, nhưng cũng có những rủi ro đáng kể. Giống như tiền điện tử mang lại cơ hội giàu có to lớn hoặc hủy hoại tài chính , Metaverse sẽ là tiền điện tử trên steroid.

Ai sẽ cai quản thế giới mới này? Những luật nào (nếu có) sẽ được áp dụng? Mark Graham, giáo sư địa lý internet tại Oxford, nói với Inverse rằng chúng ta phải quyết định những câu hỏi quan trọng đó ngay bây giờ.

Ông nói: “Metaverse cuối cùng là một nền tảng mới cho các tương tác xã hội. “Nếu chúng ta muốn các tương tác xã hội trong tương lai của mình được thực hiện theo những cách có lợi cho xã hội tối đa thay vì mang lại lợi nhuận tối đa, chúng ta cần đảm bảo rằng có một mức độ quản trị dân chủ có ý nghĩa trên nền tảng này.”

Các chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng chúng ta đang đi vào tương đương với Miền Tây hoang dã, với các luật ngày nay, ngay cả những luật áp dụng cho mạng xã hội, mang rất ít trọng lượng trong Metaverse. Rốt cuộc, làm thế nào mà các luật sư không có kiến ​​thức về Metaverse lại có thể bào chữa cho khách hàng? Và làm thế nào mà các thẩm phán không có kiến ​​thức về siêu không gian lại có thể đưa ra các quyết định hợp pháp? Các luật cho Metaverse trước tiên phải được soạn thảo trước khi chúng có thể được giảng dạy và áp dụng.

Khi các công ty lớn chạy đua để tiếp tục thuộc địa hóa ý thức tập thể, chúng ta chỉ còn lại nhiều câu hỏi và ít câu trả lời. Mark Zuckerberg sẽ trở thành Bậc thầy của Metaverse? Anh ấy nên là người ít lo lắng nhất cho chúng ta. Metaverse đang đến cùng hoặc không có anh ta, và thế giới chưa chuẩn bị tốt cho những gì đang chờ đợi.

Khi nó đến, nó sẽ không chỉ là niềm vui và trò chơi. Mọi người sẽ làm việc, hẹn hò và mua sắm ở đó. Về bản chất, nhiều ý chí sống ở đó. Và nếu The Matrix trở thành hiện thực, bạn sẽ phải quyết định mình muốn uống viên thuốc nào. Cypher chưa bao giờ có được thiên đường hạnh phúc mà anh vô cùng khao khát. Nhưng chúng tôi có thể.

Sau đó, một lần nữa, có ranh giới tốt nhất giữa những giấc mơ không tưởng và những ảo tưởng nguy hiểm.

Review Metaverse: Tổng hợp.

You may also like

Leave a Comment

Select Language