Home Metaverse Metaverse là gì? Metaverse có ý nghĩa gì đối với nhà thông minh?

Metaverse là gì? Metaverse có ý nghĩa gì đối với nhà thông minh?

by Review Metaverse

Việc đọc lướt thuật ngữ “metaverse” ở cấp độ bề mặt sẽ mở ra một vũ trụ phức tạp của công nghệ hiện đại được thúc đẩy theo tỷ lệ giống như khoa học viễn tưởng. Với một số tên tuổi lớn nhất trong Big Tech tuyên bố cam kết của họ đối với làn sóng sống tiếp theo được hỗ trợ bởi thực tế ảo, có lý do rằng metaverse, dù được nhận ra hay không được nhận ra, chính là chân trời số hóa tiếp theo mà nhân loại và các thiết bị của con người tất cả đã ra khơi.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi nói với bạn rằng metaverse thực sự đã tồn tại lâu hơn hầu hết chúng ta nghĩ (mặc dù ở các dạng nguyên thủy hơn nhiều)? Kể từ khi Giám đốc điều hành Facebook (nay là Meta), Mark Zuckerberg, đang xây dựng các bản thiết kế cho tương lai của Meta dựa trên ý định của công ty là mở rộng ồ ạt những mảnh vỡ của metaverse hiện đang tồn tại, tất cả chúng ta đã suy nghĩ nhiều hơn về việc sống cuộc sống của mình thông qua kính VR.

Thực tế: Đúng vậy, có vẻ như metaverse vẫn ở đây – mặc dù khi nào và nếu những sự mở rộng nhất định của thế giới kỹ thuật số này sẽ diễn ra (và mức độ thành công của những triển khai này) vẫn còn phải xem. Nhưng là những tín đồ của nhà thông minh, sự trỗi dậy của metaverse khiến một số người trong chúng ta nhìn chằm chằm xung quanh ngôi nhà của mình với tất cả các thiết bị kết nối web giúp cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn, có tổ chức và chắc chắn là thú vị hơn, tự hỏi việc triển khai Big M sẽ có ý nghĩa gì cho tương lai của Echo Shows và máy hút bụi Roomba của chúng tôi.

Chúng tôi có một vài ý tưởng về một tương lai được hỗ trợ bởi metaverse có thể trông như thế nào đối với nhiều thiết bị gia đình thông minh mà chúng tôi biết và yêu thích – với cả những điềm báo tốt và không tốt để chia sẻ. Nhưng trước khi chúng ta đi sâu hơn vào thế hệ tiếp theo và hơn thế nữa, có lẽ tốt nhất là bạn nên làm mới nhanh các nguyên tắc cơ bản của metaverse như hiện tại.

Metaverse là gì?

Decentraland là một metaverse dựa trên tiền điện tử.

Tóm lại , metaverse là một không gian máy chủ điều khiển VR được cung cấp bởi internet tốt và được thiết kế để có vô số hình đại diện – những “phần mở rộng” được số hóa của con người trên khắp thế giới. Nghe có vẻ quen?

Thế giới trò chơi trực tuyến gần như vô hạn của sandbox đã có những bước tiến của nó trong vùng nước siêu nghịch đảo trong một thời gian. Nói một cách dễ hiểu, bất kỳ trò chơi điện tử nào – và đặc biệt là những trò chơi được xây dựng để lưu trữ cộng đồng nhiều người chơi được hỗ trợ bởi web – đều có thể được coi là metaverse khép kín của riêng nó. Các trò chơi như Fortnite , Minecraft và World of Warcraft đều được nhắc đến khi nói về các trò chơi được thiết kế dựa trên ý tưởng về cộng đồng.

Trong các mô hình thu nhỏ MMORPG này, con người tham gia (được thể hiện bằng hình đại diện có thể chơi được) vào một thế giới ảo, một thế giới mà tiến trình tổng thể của trò chơi được kết nối với việc tương tác với những người chơi khác để hoàn thành nhiệm vụ, đẩy câu chuyện và tăng số liệu thống kê của người chơi. Cho dù bạn chơi chỉ trong một giờ hay 18 giờ, khi bạn kết thúc, người chơi sẽ “rút phích cắm” khỏi sân chơi kỹ thuật số để quay trở lại với nhiều nghĩa vụ của cuộc sống hàng ngày.

Những cái tên cao chót vót đằng sau sự mở rộng của metaverse, từ Meta đến Microsoft, Nvidia và Apple , xem việc triển khai tăng cường sự phụ thuộc vào metaverse theo nghĩa rộng hơn nhiều so với vũ trụ bong bóng của trò chơi điện tử. Thay vào đó, các công ty này muốn người dùng được xếp vào một thế giới ảo (được thể hiện bằng ảnh đại diện) để thực hiện nhiều việc trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta phải ngắt kết nối để hoàn thành.

Điều này có thể là bất cứ điều gì, từ việc tham dự một cuộc họp làm việc đến tham gia một lớp học – không gian 3D hoàn toàn được thực hiện hóa nơi chuyển động cơ thể VR và đồng bộ hóa hình đại diện được phối hợp hoàn hảo để phù hợp với hành động thực của người dùng. Ở cấp độ cá nhân hơn, đó có thể là cuộc gọi điện video thế hệ tiếp theo với bạn bè hoặc gia đình (thông tin thêm về điều đó bên dưới). Bạn cũng có thể dạo quanh một thị trường siêu thị để mua một số hàng hóa và dịch vụ – cho cả thế giới trực tuyến và ngôi nhà thực tế của bạn.

Metaverse có ý nghĩa gì đối với nhà thông minh?

Trong vài năm qua, công nghệ nhà thông minh đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ trong thế giới công nghệ tiêu dùng, mang đến cho chúng ta những cách thức mới và tiên tiến để sử dụng các sản phẩm được kết nối web để làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta. Từ loa và màn hình thông minh đến khóa cửa, camera, bộ điều nhiệt và máy hút bụi, đây là những thiết bị được thiết kế để hỗ trợ .

Cho dù đó là việc giúp bạn dọn dẹp hàng tuần, khả năng mở khóa cửa từ xa thay vì câu chìa khóa hay câu hỏi đơn giản “hôm nay là thứ mấy?” mà chúng tôi nói với Alexa, Trợ lý Google hoặc Siri , các sản phẩm nhà thông minh cung cấp những cách trực quan để luôn cập nhật cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cũng có thể sử dụng chúng để tương tác với bạn bè và gia đình, giải trí cho bản thân và những người khác bằng những thứ như phát nhạc và trò chơi cũng như một cách để mua mọi thứ trực tuyến.

Nghe có vẻ giống tương lai của metaverse là gì? Điều đó có nghĩa là một metaverse lớn hơn sẽ đánh dấu sự kết thúc của hệ sinh thái Internet of Things (IoT) mà bạn đã dành nhiều năm đầu tư vào? Không cần thiết; ít nhất, không phải theo quan điểm của chúng tôi.

Trên thực tế, dưới đây, chúng tôi đã nêu ra một số cách trong đó không gian metaverse mở rộng có khả năng nâng cao và phát triển ngôi nhà thông minh như chúng ta đã biết. Nhưng giống như bất kỳ tương lai lý tưởng hóa nào, cũng có khả năng xảy ra những điều không quá lớn. Chúng tôi cũng đã phác thảo phiên bản sự kiện đó bên dưới.

Trợ lý giọng nói nhận ra trực quan

Hãy tưởng tượng một thế giới nơi Alexa và Trợ lý Google không chỉ đơn giản là thuyết minh mà còn là những hình đại diện tương tác, được mô hình hóa đầy đủ (như những nhân vật không thể chơi được của thế giới trò chơi) mà bạn có thể giao lưu theo những cách hoàn toàn mới.

Vì ý tưởng đằng sau hầu hết các tiến bộ metaverse đều gắn liền với việc sử dụng công nghệ VR và thực tế tăng cường (AR) , hãy giả sử chúng ta đang kết nối với bất kỳ thiết bị VR nào cần thiết vào thời điểm đó để các tính năng này hoạt động.

Hình dung chính bạn vào bất kỳ buổi sáng bình thường nào.

Bạn bước ra khỏi giường, mơ hồ và thiếu chuẩn bị cho ngày sắp tới. Bạn cũng biết mình có rất nhiều việc phải làm vào ngày cụ thể này nhưng không thể chốt chính xác lịch trình sẽ như thế nào. Vì vậy, bạn với tay đến chiếc bàn cạnh giường, đeo tai nghe và lẩm bẩm, “Chào buổi sáng, Alexa.”

Chỉ với ba từ đó, phòng ngủ mà bạn nhìn thấy qua ống kính VR của mình đột nhiên được biến đổi. Alexa “thực” xuất hiện một cách kỳ diệu ở chân giường, cùng với bảng phân tích ảnh ba chiều về thông báo lịch của bạn và nhiều việc cần làm khác nhau.

Xuất hiện ở góc trên bên phải của tai nghe hỗ trợ metaverse là các tiêu đề trong ngày từ mạng tin tức yêu thích của bạn, với âm lượng bị tắt tiếng vì một phần của Quy trình đánh thức Alexa của bạn liên quan đến việc trợ lý của bạn ra hiệu cho các công việc hàng ngày khác nhau của bạn trong khi tường thuật thứ tự quan trọng. Ồ, và vì Alexa luôn có thể tùy chỉnh, giao diện hỗ trợ metaverse của Amazon cho phép bạn chọn từ một số hình đại diện Alexa. Vì vậy, tất nhiên, phiên bản Alexa của bạn là một con ngựa biết nói.

Không khó để tưởng tượng một trong những trợ lý giọng nói phổ biến này nhận được một số loại nâng cấp hình ảnh và có lẽ một ngày nào đó nhu cầu về bất kỳ loại loa hoặc màn hình nào có thể bị phủ nhận hoàn toàn. Nhưng khi chúng tôi chuẩn bị cho những làn sóng đầu tiên của siêu thị lớn hơn sắp xảy ra, loa và màn hình thông minh vẫn có thể được sử dụng như những cánh cổng để hỗ trợ trực quan.

Hãy coi nó giống như một trung tâm Philips Hue . Chắc chắn, bạn có thể điều khiển các thành phần khác nhau của đèn thông minh mà không cần mô-đun mạng bổ sung, nhưng nhiều người dùng Huế sẽ tính chi phí trả trước cho mặt hàng này – đơn giản vì bạn không thể làm mọi thứ bạn có thể làm với hệ thống Hue cho đến khi bạn có một cái. Điều này cũng có thể đúng đối với những năm đầu tiên của trợ lý metaverse và trung tâm thông minh. Chắc chắn, cuối cùng bạn có thể bắt tay với Alexa, nhưng bạn vẫn sẽ cần Echo Dot để làm như vậy.

Sự phát triển tiếp theo của cuộc gọi điện video và âm thanh

Thiết bị nhà thông minh cung cấp cho chúng ta một số cách để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Phần tốt nhất? Trong hầu hết các trường hợp, chúng ta thậm chí không cần phải bước ra khỏi nhà của mình. Với các tính năng như Drop In của Amazon và gọi điện video với phần cứng của Google Hub và Facebook Portal, chủ sở hữu thiết bị nhà thông minh có thể ngồi trước màn hình tương tác (một số thậm chí sẽ theo dõi bạn trong phòng) để trò chuyện bên bác Joe, dì Jane , hoặc bất kỳ người thân yêu nào khác.

Bây giờ, hãy tưởng tượng bạn có thể tận dụng sức mạnh của sự bắt tay metaverse-meeting-smart-home để đưa các cuộc gọi từ xa này lên cấp độ tiếp theo. Nếu làn sóng đắm chìm VR tiếp theo có bất cứ điều gì để gợi ý, chúng ta có thể đang xem xét các lò sưởi ảo mang tính cách mạng kết hợp các yếu tố thực tế với sự gia tăng.

Những biệt ngữ như vậy trông như thế nào trong thực tế? Về mặt lý thuyết, một số thiết bị gia đình thông minh của chúng tôi có thể đóng vai trò là cổng cho các phiên bản hình đại diện của chính chúng ta sống trong môi trường thế giới thực của những người thân yêu – và ngược lại. Thay vì các cuộc gọi điện video bị giới hạn trong những gì chúng ta nhìn thấy trên màn hình cảm ứng, chúng ta có thể bán thực tế mình trên chiếc ghế dài của bà ngoại – “chiếc bán” phản ánh phiên bản số hóa về hình ảnh của chúng ta mà thành viên trong gia đình chúng ta (được trang bị tai nghe VR của riêng họ) có thể để tương tác với.

Và giống như ví dụ về Alexa ở trên, hình đại diện đó không nhất thiết phải có hình dạng con người. Sau cùng, bà luôn nói rằng bạn ăn như một con ngựa – bây giờ bà ấy có thể nói chuyện với bạn như một con ngựa (chúng tôi không chắc ai sẽ bị trừng phạt nhiều hơn trong ví dụ đó).

Tuy nhiên, có một lưu ý nghiêm túc, việc đưa metaverse vào chiếc bánh xã hội hóa thông minh có thể có ý nghĩa to lớn đối với các tính năng nhà thông minh như Alexa và kỹ năng Ask My Buddy của Trợ lý Google . Đối với những người không biết, Ask My Buddy cho phép chủ sở hữu thiết bị Alexa và Trợ lý Google xây dựng Mạng thông báo cá nhân gồm các liên hệ để ping trong trường hợp khẩn cấp. Một công cụ đặc biệt hữu ích cho chủ sở hữu thiết bị cao tuổi, việc bổ sung các yếu tố metaverse trực quan có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi ở đây.

Giả sử bạn nhận được cảnh báo từ bạn thân từ thiết bị Alexa của một thành viên trong gia đình. Bạn kiểm tra, biết rằng một người thân yêu đã ngã xuống. Sau khi gọi 9-1-1 (hoặc sử dụng Ask My Buddy để làm như vậy), sau đó bạn đeo tai nghe VR của mình, nơi bạn có thể quan sát xung quanh nhà của thành viên gia đình mình. Nếu thành viên gia đình bị sa ngã có đủ sức mạnh và khả năng chết, họ thậm chí có thể xác định vị trí và đeo tai nghe VR của riêng mình để nhìn thấy hình đại diện của bạn đang ngồi bên cạnh họ cho đến khi dịch vụ khẩn cấp đến. Một sự thoải mái lớn nhờ công nghệ lớn.

Ví dụ trên giả định rằng cả người dùng (máy chủ Ask My Buddy và người liên hệ Cảnh báo Cá nhân) đều sở hữu và vận hành các thiết bị nhà thông minh cho phép loại tương tác này. Nhưng khi metaverse được nhận ra nhiều hơn, một ngày nào đó chúng ta thậm chí có thể không cần phần cứng cụ thể (bao gồm cả tai nghe) để xuất hiện và giao tiếp ba chiều.

Lập bản đồ Metaverse cho các thiết bị nhà thông minh

 

Ngay cả khi được quay vào thế giới ảo, cuộc sống bên ngoài tai nghe VR của chúng ta vẫn ở đây. Chỉ vì chúng ta đang dạo quanh các thị trường kỹ thuật số với hình đại diện do chúng ta chọn không có nghĩa là nhiệt độ trong nhà của chúng ta nên bị bỏ qua. Điều tương tự cũng xảy ra với hoạt động dọn dẹp robot hàng ngày và tập luyện tại nhà của chúng tôi. Nhưng trong khi chúng ta đang cắm vào một thế giới ảo tương tác, làm thế nào chúng ta có thể bắt kịp thiết bị gia dụng thông minh trong ngôi nhà thực tế của mình?

Không quá xa vời khi nghĩ rằng các yếu tố của metaverse cá nhân của chúng tôi sẽ không thể tùy chỉnh. Tương tự như cách chúng tôi tùy chỉnh và quản lý ngôi nhà thông minh của mình thông qua một loạt các ứng dụng trợ lý và thiết bị, các thiết bị nhà thông minh chuyển đến của chúng tôi có thể được điều khiển thông qua ánh xạ thiết bị được cá nhân hóa trong chính metaverse.

Đây là một ví dụ: Tai nghe VR được bật nguồn, hình đại diện của bạn tự đi lang thang quanh một cửa hàng quần áo ảo . Đó là khi bạn nhận ra, “Dang, trời lạnh.” Nhưng thay vì phải lấy điện thoại để mở ứng dụng điều nhiệt thông minh hoặc ra lệnh cho Alexa điều chỉnh nhiệt độ, bạn có thể chỉ cần kéo một tiện ích metaverse mà bạn đã liên kết với bộ điều nhiệt thông minh trong nhà thực tế của mình lên . Chỉ với một vài cử chỉ tay trong không khí, bạn đã tăng nhiệt độ trong nhà thành công và có thể tiếp tục mua sắm.

Mang tư tưởng tương tự này đến các phần khác của ngôi nhà thông minh, nơi lập bản đồ hệ sinh thái IoT của bạn có thể dễ dàng chuyển thành các vật dụng thế giới ảo – cho phép bạn tiếp tục quản lý các phần quan trọng của ngôi nhà thông minh khi truy cập metaverse.

Tốt hơn nữa, đây có thể không phải là những tiện ích thông thường mà chúng ta quen thuộc trên các thiết bị di động của mình. Có thể trong metaverse, bạn thực sự có thể thấy rô bốt của mình bỏ trống trong kho trên màn hình có thể xem và tương tác – tương tự như hệ thống vật phẩm trong trò chơi điện tử. Khi đó, việc chọn chân không sẽ hiển thị một loạt các lệnh có sẵn, bao gồm khởi động / dừng, sạc lại, trạng thái pin, dung tích bình chứa và hơn thế nữa.

Mặt tối của cuộc sống trong metaverse

Ồ, metaverse. Hay nó là một metaverse? Với rất nhiều điều chưa rõ ràng (bao gồm cả cách tham chiếu đúng từ M-word) về cách sử dụng Wi-Fi mang tính cách mạng này để giao tiếp xã hội, đi làm, đi học và mua đồ, có rất nhiều cơ hội để suy đoán về điều tốt và điều xấu những tác động mà thế giới tiên tiến này mang lại. Điều này dẫn chúng ta đến khía cạnh ít mặn mà hơn của sự bắt tay siêu đa dạng-đáp ứng-nhà thông minh.

Các nhà phát triển nhà thông minh sẽ bắt đầu chuyển trọng tâm?

Nếu các công ty công nghệ bắt đầu hạn chế tất cả sự phát triển của họ đối với metaverse, điều gì sẽ xảy ra với các thiết bị gia đình thông minh như chúng ta biết bây giờ? Liệu các công ty có ngừng sản xuất chúng hoàn toàn, mà thay vào đó là tập trung chuyển sang đưa các yếu tố nhà thông minh vào không gian ảo?

Như hiện tại, mọi thứ đều có thể xảy ra trong tương lai gần. Gần như không thể đoán chính xác metaverse sẽ đưa chúng ta đến (hoặc đẩy chúng ta đi bao xa) làn sóng tiếp theo của nền tảng nhà thông minh. Tuy nhiên, hiện tại, có lẽ vẫn an toàn khi cho rằng loa thông minh và rô bốt sắp sử dụng của chúng ta còn lâu mới tuyệt chủng hoàn toàn.

Bạn có thể trả phòng bất cứ lúc nào bạn thích, nhưng tại sao lại phải rời đi?

Hãy tưởng tượng phiên bản tốt nhất tuyệt đối của metaverse, hoạt động ở hiệu suất cao nhất: Đó là hàng tỷ người dùng sử dụng các nguyên tắc VR và AR để mua sắm, làm việc, tự giáo dục, giải trí và tương tác, tất cả đều từ sự thoải mái như ở nhà. Ồ, và chúng tôi cũng có thể kiểm soát mọi thứ trong ngôi nhà thông minh của mình khi di chuyển trong metaverse.

Như đã nói, thực sự có nhiều lý do để ngắt kết nối, đặc biệt là với mọi thứ mà chúng ta có thể cần hầu như đều có thể truy cập được – điều này, trong phần lớn các trường hợp, sẽ dẫn đến một cái gì đó được thực hiện trong thế giới thực (hãy nghĩ về điều chỉnh nhiệt thông minh)? Khi bạn nghĩ về những điều này theo những thuật ngữ này, tương lai của metaverse sẽ mang một tông màu khó hiểu hơn. Ngay cả khi tìm kiếm nhanh trên Google cũng cho thấy một số ấn phẩm đoán được nhiều sự cố mà metaverse sẽ mang lại.

Đừng giả vờ rằng sẽ không có mặt xấu đối với khái niệm mở rộng về metaverse – sẽ có. Tin tặc và những kẻ xấu khác sẽ tìm ra cách phá vỡ và thao túng nó, các công ty sẽ sử dụng nó để tìm ra những cách hoàn toàn mới để kiếm tiền từ cuộc sống và sinh kế của chúng ta, và người dùng chắc chắn sẽ sử dụng metaverse quá nhiều. Nhưng hãy quay lại ví dụ về trò chơi điện tử.

Tất cả những điềm báo nói trên đều là những số phận không có cơ sở đã giáng xuống nhiều người chơi trò chơi điện tử, một số nhiều hơn những người khác. Tuy nhiên, vẫn tồn tại phần lớn người chơi cắm vào, chơi và bỏ cắm, sử dụng môi trường chơi game trực tuyến cho những gì họ cần trong khi chơi game và ngắt kết nối đúng cách sau khi chơi xong trong ngày.

Vì vậy, khi Big M tiếp tục phổ biến các tiêu đề, thu hút các nhà đầu tư và chen lấn vào thế giới công nghệ tiêu dùng, tất cả những gì chúng ta (và những ngôi nhà thông minh của chúng ta) có thể làm trong lúc này là thắt dây an toàn, kiên trì và hy vọng vào điều tốt nhất như công nghệ làm những gì công nghệ tốt nhất – thay đổi.

Theo: Digitaltrends.

You may also like

Leave a Comment

Select Language