Home Exchange Metaverse cần quy định tích cực

Metaverse cần quy định tích cực

by Review Metaverse

Ba mươi năm trước, khi làm việc tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Lực lượng Không quân, tôi đã xây dựng hệ thống thực tế tăng cường tương tác đầu tiên, cho phép người dùng tiếp cận và tham gia vào một thế giới hỗn hợp của các đối tượng thực và ảo. Tôi rất lấy cảm hứng từ phản ứng của mọi người khi họ trải nghiệm những nguyên mẫu ban đầu đó , tôi đã thành lập một trong những công ty VR đầu tiên vào năm 1993, Immersion Corp, và sau đó thành lập một công ty công nghệ AR ban đầu, Outland Research. Vâng, tôi đã là một tín đồ nhiệt tình của metaverse trong một thời gian dài.

Tôi cũng là một nhà phê bình lâu năm về lĩnh vực này, đưa ra cảnh báo về những tác động tiêu cực mà AR và VR có thể gây ra đối với xã hội, đặc biệt là khi kết hợp với sức mạnh của trí tuệ nhân tạo. Đó không phải là công nghệ mà tôi sợ, mà việc các tập đoàn lớn có thể sử dụng cơ sở hạ tầng của metaverse để theo dõi và thao túng công chúng ở các cấp độ khiến truyền thông xã hội có vẻ kỳ lạ. Đó là bởi vì các nền tảng này sẽ không chỉ theo dõi những gì bạn nhấp vào, mà còn là nơi bạn đi, bạn làm gì, bạn nhìn gì, thậm chí cả thời gian bạn nhìn chằm chằm. Họ cũng sẽ theo dõi các biểu hiện trên khuôn mặt, âm thanh và các dấu hiệu quan trọng của bạn (như được đồng hồ thông minh của bạn ghi lại), tất cả trong khi các thuật toán thông minh dự đoán những thay đổi trong trạng thái cảm xúc của bạn.

Điều này có nghĩa là các nhà cung cấp nền tảng sẽ không chỉ biết bạn hành động như thế nào mà còn biết cách bạn phản ứng , phân tích phản hồi của bạn ở cấp độ sâu nhất. Tôi biết mức độ xâm nhập này nghe có vẻ giống như khoa học viễn tưởng, nhưng là một người đã dành hàng thập kỷ để tạo ra công nghệ trong không gian này, tôi cảm thấy tin tưởng đây sẽ là tương lai của chúng ta trừ khi chúng ta yêu cầu các quy định tích cực.

Nhưng chúng ta nên điều tiết những gì?

Quan trọng nhất, chúng ta cần hạn chế mức độ giám sát được phép trong metaverse. Các nhà cung cấp nền tảng sẽ có quyền truy cập vào những nơi chúng tôi đến, những gì chúng tôi nhìn, những người chúng tôi nói chuyện, thậm chí những gì chúng tôi tiếp cận và chạm vào. Họ không được phép lưu trữ dữ liệu này trong khoảng thời gian ngắn cần thiết để dàn xếp bất kỳ trải nghiệm nào đang được mô phỏng. Điều đó sẽ làm giảm mức độ mà chúng có thể mô tả các hành vi của chúng ta theo thời gian. Ngoài ra, họ phải được yêu cầu thông báo cho công chúng về những gì đang được theo dõi và nó được lưu giữ trong bao lâu. Ví dụ: nếu họ đang theo dõi hướng nhìn của bạn, bạn cần được thông báo rõ ràng.

Đồng thời, cần có giới hạn nghiêm ngặt về những gì họ được phép theo dõi và cho mục đích gì. Ví dụ: công chúng nên đấu tranh mạnh mẽ với các thuật toán quảng cáo theo dõi nét mặt, giọng nói, tư thế và các dấu hiệu quan trọng của bạn (bao gồm nhịp tim, nhịp thở, giãn nở đồng tử, huyết áp và thậm chí cả phản ứng da của bạn). Trừ khi được quy định chặt chẽ, những phản ứng sinh lý rất cá nhân này sẽ được sử dụng để tinh chỉnh các thông điệp tiếp thị trong thời gian thực.

Ngoài ra, chúng tôi cần điều chỉnh cách các bên thứ ba có thể thao túng chúng tôi trong metaverse. Đó là bởi vì với AR và VR, tiếp thị sẽ không phải là những quảng cáo bật lên công khai như ngày nay, mà là những bổ sung được mô phỏng một cách tinh tế cho thế giới của chúng ta trông giống như thật. Nếu bên thứ ba trả tiền cho một vị trí sản phẩm ảo trong môi trường xung quanh tăng cường của bạn, thì nền tảng phải được yêu cầu thông báo cho bạn rằng đó là một vị trí được nhắm mục tiêu, không phải là một tương tác tình cờ.

Điều này càng trở nên quan trọng hơn khi các bên thứ ba thu hút chúng tôi bằng những người phát ngôn giả lập ( tôi gọi họ là SimGens ). Trong metaverse, bạn sẽ bị nhắm mục tiêu một cách bí mật bởi những người trông và hành động giống như bất kỳ người dùng nào khác nhưng thực sự là những tác nhân do AI kiểm soát đã được lập trình để lôi kéo bạn vào “cuộc trò chuyện quảng cáo”. Với khả năng tiếp cận các biểu hiện trên khuôn mặt và âm thanh của bạn, họ sẽ giới thiệu bạn một cách khéo léo hơn bất kỳ nhân viên bán xe cũ nào, thích ứng với cảm xúc của bạn trong thời gian thực. Ngay cả cách các tác nhân mô phỏng này xuất hiện với bạn – giới tính, màu tóc, màu mắt, phong cách quần áo – sẽ được tạo ra bởi các thuật toán thông minh giúp dự đoán một cách khéo léo những đặc điểm nào có khả năng ảnh hưởng đến cá nhân bạn nhất .

Điều quan trọng là chúng tôi điều chỉnh miền này, yêu cầu các bên thứ ba công khai thông báo cho chúng tôi bất cứ khi nào chúng tôi tương tác với các tác nhân theo chương trình nghị sự được điều khiển bởi các thuật toán thông minh. Điều này đặc biệt quan trọng nếu các thuật toán đó cũng đang theo dõi phản ứng của chúng ta, chẳng hạn như đánh giá tư thế, nhịp thở và thậm chí cả huyết áp của chúng ta, cho phép các nhân viên trò chuyện điều chỉnh một cách khéo léo chiến lược nhắn tin của họ trong thời gian thực. Mức độ thao túng tương tác cực độ này sẽ xảy ra trừ khi nó chính thức bị hạn chế.

Một số lập luận chống lại quy định, nói rằng người tiêu dùng có thể đơn giản chọn không tham gia metaverse nếu họ không muốn bị theo dõi và lập hồ sơ. Tôi nói điều đó thật ngây thơ, vì những nền tảng này sẽ trở nên rất cần thiết đối với cách chúng ta tiếp cận thế giới của mình, nên chọn không tham gia sẽ không phải là một lựa chọn. Điều này đặc biệt đúng với thực tế tăng cường, nơi thông tin quan trọng sẽ được chiếu khắp nơi xung quanh chúng ta trong suốt các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Để miêu tả AR sẽ tích hợp sâu rộng như thế nào trong cuộc sống của chúng ta trong vòng mười năm, tôi hướng dẫn bạn đến Metaverse 2030 , một bài tường thuật ngắn mà tôi đã viết cho thấy khả năng kỳ diệu của AR metaverse cùng với sự xâm nhập và áp đảo của nó.

Cuối cùng, metaverse sẽ cho phép các ứng dụng tuyệt vời làm phong phú thêm cuộc sống của chúng ta, mở rộng ý nghĩa của việc trở thành con người. Đồng thời, có những nguy hiểm rất thực tế mà chúng ta cần phải tránh. Cách tốt nhất để kích hoạt phép thuật trong khi ngăn chặn nguy hiểm là điều tiết không gian một cách tích cực. Và chúng ta cần phải làm điều đó ngay bây giờ, trước khi các vấn đề ăn sâu vào cơ sở hạ tầng và các mô hình kinh doanh mà chúng không thể giải quyết được.

Giải pháp thay thế là kết thúc cuộc sống trong một metaverse trông và cảm thấy tự nhiên, trong khi đằng sau hậu trường, các tập đoàn hùng mạnh đang thao túng trải nghiệm của chúng ta cho người trả giá cao nhất mà chúng ta không hề nhận ra. Đó không phải là tương lai mà chúng ta mong muốn, có nghĩa là quy định vừa cần thiết vừa cấp bách. Dù muốn hay không, metaverse sẽ sớm ra mắt.

Theo: Venturebeat.

You may also like

Leave a Comment

Select Language