Home Metaverse Meta không có gì mới đối với Metaverse

Meta không có gì mới đối với Metaverse

by Review Metaverse

BẠN CÓ THỂ ĐÃ NGHE NÓI rằng Facebook thuộc sở hữu của một công ty không còn được gọi là Facebook mà thay vào đó là Meta (chính thức là Nền tảng Meta). Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã trình bày chi tiết về sự thay đổi tên trong một bài thuyết trình đầy CGI kéo dài một giờ 17 phút. Ông nói, metaverse là thứ tiếp theo cho Internet.

Ông nói: “Nền tảng và phương tiện tiếp theo sẽ còn phong phú hơn, một Internet hiện thân, nơi bạn đang trải nghiệm chứ không chỉ nhìn vào nó.”

Thông báo không được đón nhận. Các nhà báo, chuyên gia và chính trị gia coi đây là một nỗ lực để làm chệch hướng sự chú ý khỏi các vấn đề hiện tại, thực tế của Facebook bằng cách tập trung vào một tương lai tốt đẹp hơn được tưởng tượng. Tôi chia sẻ quan điểm này. Tuy nhiên, là một nhà báo công nghệ tiêu dùng, tôi có một vấn đề khác với tầm nhìn của Facebook về metaverse: Nó không mới. Thậm chí không gần.

Bản demo của Zuckerberg về cơ bản là một hangout thực tế ảo. Nó mô tả một nhóm nhỏ người chơi trò chơi bài trong VR trước khi một trong những người bạn của Zuckerberg, dưới hình dạng một người máy, dịch chuyển anh ta đến một khu rừng ảo tuyệt vời. Zuckerberg cũng thể hiện sự ngưỡng mộ một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt VR và sử dụng cuộc gọi điện video để nói chuyện với bạn bè trong “meataverse”.

Chương trình có thể đã gây ấn tượng với những người mới làm quen với thực tế ảo và tăng cường. Nhưng những người am hiểu công nghệ chắc chắn biết rằng mọi thứ do Facebook hiển thị — xin lỗi, Meta — đều có thể xảy ra ngay bây giờ và đã tồn tại trong vài năm. Nó thậm chí không đắt như vậy.

Một thiết lập VR tuyệt vời với Chỉ số van và PC nhanh có giá khoảng 3.000 đô la Mỹ. Một thiết lập khả thi với Vive Pro 2 và một PC tầm trung là khoảng 1.500 đô la. Hoặc bạn có thể tham gia với Oculus Quest 2 của Meta, không yêu cầu PC và bắt đầu từ $ 299.

Trải nghiệm không thua xa bản demo của Meta. VRChat, một nền tảng phổ biến, có hàng nghìn cấp độ 3D hấp dẫn. Phần mềm có thể, nếu bạn chọn các thiết lập VR đắt tiền hơn, phát hiện chuyển động của chân tay và khuôn mặt của bạn và tạo hoạt ảnh cho hình đại diện của bạn để bắt chước các cử chỉ và biểu cảm của bạn. Bạn có thể đi chơi với bạn bè, chơi các trò chơi cơ bản hoặc khám phá phong cảnh ảo, như được mô tả trong phần trình diễn của Meta. Facebook có một cái tên mới, nhưng một mô hình kinh doanh mệt mỏi.

Mọi thứ do Facebook hiển thị — xin lỗi, Meta — đều có thể thực hiện được ngay bây giờ và đã được vài năm. Nó thậm chí không đắt như vậy.

VRChat được hàng chục nghìn người sử dụng mỗi ngày và con số này vẫn tiếp tục tăng lên. Lượng người dùng tăng đột biến trong những năm mới 2021 đã tạm thời gỡ bỏ VRChat vì nhà cung cấp dịch vụ của công ty cho rằng họ đang trải qua một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán .

Zuckerberg biết điều này. Facebook đã mua Oculus vào năm 2014 và đã phát hành một số phiên bản phần cứng của Oculus kể từ đó. Công ty có nền tảng trò chuyện thực tế ảo của riêng mình, Facebook Horizon, ít nhiều làm được những gì được hiển thị trong bản demo đầu tiên của Meta nhưng với độ trung thực kém hơn. VRChat có sẵn trên tai nghe Oculus cùng với các đối thủ cạnh tranh như AltspaceVR và Rec Room. Tuy nhiên, cơ sở người dùng cho VRChat và ilk của nó là rất nhỏ so với 2,91 tỷ người dùng đang hoạt động của Facebook.

Meta đã cố gắng tạo sự khác biệt so với đối thủ trong một phân đoạn dài 10 phút vào cuối bài thuyết trình của Zuckerberg. Michael Abrash, nhà khoa học chính của Meta Reality Lab, đã cho thấy công nghệ nguyên mẫu sẽ làm cho hình đại diện giống như thật, tạo ra môi trường tương tác sống động như thật và cho phép người dùng kiểm soát đầu vào bằng các cử chỉ tay tinh tế.

Tất cả những thứ thú vị, chắc chắn và nó sẽ đòi hỏi một nỗ lực R&D lớn. Đây, một phần là lý do Facebook đổi tên. Công ty có kế hoạch chi rất nhiều tiền cho metaverse. Điều đó khó có thể biện minh nếu không báo hiệu sự chuyển hướng khỏi Facebook.

Tuy nhiên, bằng cách tập trung vào những gì metaverse có thể xảy ra trong tương lai, Meta đã chệch hướng khỏi một câu hỏi xuyên suốt tầm nhìn của Zuckerberg. Nếu tầm nhìn VR đó đã có thể truy cập được trên phần cứng có giá thấp như một chiếc điện thoại thông minh Android tầm trung, tại sao người tiêu dùng lại không háo hức trải nghiệm nó?

Đó là câu hỏi nghìn tỷ đô la — và tôi không nghĩ Meta có câu trả lời.

Theo: Spectrum.

You may also like

Leave a Comment

Select Language