Home Metaverse Khi Meta thúc đẩy metaverse, nó có thể phù hợp hơn với một số, không phải tất cả

Khi Meta thúc đẩy metaverse, nó có thể phù hợp hơn với một số, không phải tất cả

by Review Metaverse

Theo phong cách kỹ thuật thực sự, không có định nghĩa duy nhất được chấp nhận rộng rãi về metaverse . Nói một cách đơn giản, metaverse là một mạng lưới rộng lớn của thế giới 3D và các mô phỏng được hiển thị trong thời gian thực để hợp tác và tham gia. Đây không phải là trải nghiệm thực tế ảo hay nền kinh tế ảo với hình đại diện được gắn vào , mà là một cách để duy trì danh tính, đối tượng, thanh toán, lịch sử và tính liên tục của quyền sở hữu.

Thị trường metaverse có thể đạt 783,3 tỷ USD vào năm 2024 so với 478,7 tỷ USD vào năm 2020, tương ứng với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm là 13,1%, dựa trên các nghiên cứu của Bloomberg với dữ liệu từ Newzoo, IDC, PWC, Statista và Two Circles. Nó được thiết lập để mở rộng ra ngoài nội dung AR và VR, kết hợp giải trí trực tiếp và lấy một phần doanh thu quảng cáo trên mạng xã hội. Cũng theo dữ liệu đó, toàn bộ metaverse có thể đạt 2,7 lần so với chỉ phần mềm trò chơi, dịch vụ và doanh thu quảng cáo.

Metaverse cho phép người dùng tương tác ảo; một thực tế kỹ thuật số kết hợp nhiều khía cạnh khác nhau của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và tiền điện tử. Thực tế tăng cường bổ sung dữ liệu hình ảnh, âm thanh và các giác quan khác vào các cài đặt trong thế giới thực để cải thiện trải nghiệm người dùng. Thực tế ảo là hoàn toàn ảo, nâng cao tính thực tế hư cấu.

Và metaverse đã đầy rẫy các dự án, trải nghiệm và nền tảng thú vị.

Kalao, chẳng hạn, là một thế giới ảo phổ biến kết hợp NFT, hợp tác kinh doanh, trải nghiệm VR và thị trường, tất cả đều được xây dựng trên chuỗi khối Avalanche. SoftBank (một trong những công ty công nghệ có ảnh hưởng nhất trên toàn cầu) đã đầu tư một con số khổng lồ 93 triệu đô la vào trò chơi metaverse của The Sandbox. Và thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và ảo, Metahero là công nghệ quét 3D giúp tái tạo các vật thể trong thế giới thực, bao gồm cả con người và tái tạo chúng thành hình đại diện siêu HD. Theo CoinMarketCap, Metahero đã có một buồng công cộng 4K đang hoạt động sẵn sàng để quét ở Doha, Qatar, với kế hoạch đặt thêm các buồng quét ở Tokyo, Berlin, New York, Seoul, v.v. MetaHero có mối quan hệ với Sony (thông qua các quan hệ đối tác độc quyền), chắc chắn là vị trí tốt để mang siêu phẩm đến các gia đình thông qua thương hiệu PlayStation của mình.

Nhưng tất cả đều không tốt trong metaverse. Một lỗ đen đang hình thành, và tên của nó là Meta.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Verge , Mark Zuckerberg đã quay đầu lại, tuyên bố rằng Facebook sẽ phát triển từ một mạng xã hội thành một “công ty siêu ngược” trong vòng 5 năm tới. Giống như Google đã thông báo rằng tên của nó bây giờ là Alphabet, chủ yếu vì lý do kế toán, Facebook đã đổi tên thành Meta, nhưng đã làm theo cách khác. Bằng cách tiết lộ sự thay đổi với sự phô trương, bao gồm các bản demo của nền tảng VR xã hội Horizon, nó khiến Meta dường như không chỉ là một bài tập trong việc quản lý tiền tốt.

Vì vậy, mặc dù sự chứng thực rõ ràng của Facebook về metaverse nghe có vẻ tích cực, nhưng nó có thể là điều tồi tệ nhất xảy ra với ngành kể từ khi thành lập.

Một vũ trụ song song trong tầm tay bạn

Đối với nhiều người, metaverse là một phần của giấc mơ cho tương lai của Internet. Một phần, đó là một cách chính xác để phản ánh một số xu hướng hiện tại trong cơ sở hạ tầng trực tuyến, bao gồm cả sự trỗi dậy của thế giới 3D được tạo ra trong thời gian thực.

Siêu nghịch đảo là một tập hợp các lựa chọn thay thế dựa trên byte cho các đặc điểm của thế giới vật chất nguyên tử hóa. Trong khi nhiều người nghĩ metaverse như một phiên bản của cuốn sách và bộ phim Ready Player One lỗi thời, thì phần lớn metaverse sẽ có giá trị thực dụng hơn nhiều. Cuối cùng, chúng ta sẽ luôn được kết nối với metaverse bằng cách mở rộng các giác quan về thị giác, thính giác và xúc giác và tích hợp các yếu tố kỹ thuật số với thế giới kỹ thuật số.

Neil Stevenson đã đặt ra thuật ngữ “metaverse” trong cuốn tiểu thuyết Snowcrash năm 1992 của ông . Anh ấy đã giới thiệu một thế giới thực tế ảo như Internet, mà anh ấy gọi là “siêu nghịch đảo”, trong đó người dùng sẽ tương tác với các dạng kỹ thuật số của chính họ được gọi là “ảnh đại diện”.

Trong tiểu thuyết, siêu ngược không tưởng có thể được miêu tả như một biên giới mới mà tại đó tất cả chúng ta có thể viết lại các chuẩn mực xã hội và hệ thống giá trị, không bị xơ cứng về văn hóa và kinh tế. Không giống như Ready Player One, mô tả metaverse trong đó thế giới tự nhiên nhường chỗ cho thế giới ảo vô tận, nhiều siêu phẩm trong thế giới của chúng ta có khả năng xuất hiện.

Nhưng điều quan trọng không kém đối với một metaverse phát triển mạnh mẽ là việc xây dựng một cộng đồng coi trọng sự đóng góp của các nhà phát triển và người sáng tạo, những người tạo ra tài nguyên và trải nghiệm cho hầu hết người dùng, cho dù họ đang phát triển một trò chơi mới, các đối tượng kỹ thuật số hay toàn bộ thế giới ảo. Metaverse sẽ cho phép người dùng tạo nội dung của họ, phân phối nó một cách tự do trong một thế giới kỹ thuật số có thể truy cập rộng rãi.

Metaverse sẽ là một thế giới vô tận bao gồm cả thế giới thực và ảo. Công nghệ chuỗi khối sẽ đảm bảo tính bảo mật và tính khả dụng công khai của các giao dịch và danh tính mà không có sự giám sát từ chính phủ, tập đoàn hoặc cơ quan quản lý khác.

Và đây là vấn đề với Meta và tham vọng của nó .

Khi Tim Berners-Lee phát minh ra World Wide Web, thông điệp đầu tiên của ông không phải là “xin chào Facebook, Google, Alibaba, Tencent và Amazon”. Đó là “xin chào thế giới.” Nó được cho là internet của con người, cho con người.

Tuy nhiên, chúng tôi đã cho phép Internet trở nên tập trung và được kiểm soát bởi một số tập đoàn lớn. Rủi ro trong mô hình này là bất thường.

Vì vậy, điều gì tiếp theo cho metaverse?

Hiện tại, theo dữ liệu từ Ethernodes, chúng tôi biết rằng khoảng 70% các nút Ethereum đang chạy trên các dịch vụ lưu trữ hoặc nhà cung cấp đám mây , như chúng ta thường gọi. 23% mạng Ethereum nằm trên một nhà cung cấp; Dịch vụ web của Amazon. Bây giờ, hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu Jeff Bezos quyết định khởi chạy AmazonCoin, trên blockchain của Amazon và (tôi tin rằng các điều khoản và điều kiện cho phép) chọn cấm các dự án ETH trên AWS. Mặc dù điều đó có thể không dẫn đến sự kết thúc của Ethereum, nhưng chắc chắn nó sẽ có tác động đáng kể đến “cửa hàng ứng dụng Blockchain” của thế giới.

Vì vậy, chúng ta có tin rằng Zuckerberg có ý định tốt nhất của chúng tôi trong lòng ? Facebook, Instagram và WhatsApp liên tục thu thập dữ liệu từ người dùng của họ. Họ sử dụng thông tin cá nhân đó để nhắm mục tiêu quảng cáo của người tiêu dùng và thu lợi nhuận từ thông tin đó mà không cần thu hồi hoặc bồi thường. Vốn hóa thị trường của Meta là 935 tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021, với 2,91 tỷ số người dùng hoạt động hàng tháng và quảng cáo chiếm 98,8% tổng doanh thu của công ty vào năm 2020.

Có ai tin rằng Meta sẽ hành động khác trong tương lai gần , nắm lấy tầm nhìn thực sự của metaverse không? Hay nó sẽ tiếp tục giành được tiền và quyền lực bằng cách tận dụng một lớp dữ liệu cá nhân mới – theo dõi mắt, tâm trạng, chuyển động thể chất và thậm chí cả các vấn đề sức khỏe tâm thần tiềm ẩn hoặc phổ biến?

Bạn có thể tranh luận rằng đây chỉ là sản phẩm của chủ nghĩa tư bản giai đoạn cuối. Rốt cuộc, tiền điện tử, được cho là pháo đài của nền kinh tế phi tập trung, đã rơi vào cùng một cái bẫy mà fiat mắc phải. Như với tiền tệ truyền thống, một số ít người sở hữu phần lớn các mã thông báo tiền điện tử, chẳng hạn như Bitcoin.

Điều gì có thể là một nút khởi động lại cho toàn bộ internet, cuối cùng mang lại lời hứa về một hệ thống của con người và con người, có khả năng trở thành một hệ sinh thái tập trung khác – với một vài tập đoàn kiểm soát – và các chính phủ duy trì khả năng kiểm duyệt nội dung , chặn quyền truy cập và dựng tường lửa để ngăn công dân kể câu chuyện của họ với thế giới bên ngoài.

Điều tốt, điều xấu và điều chưa biết

Một điều tích cực mà việc đổi thương hiệu của Facebook đang làm cho hệ sinh thái này là nó về cơ bản xác nhận toàn bộ khái niệm về “metaverse” trong thế giới chính thống và xác thực những gì các nhà xây dựng đã làm trong Ethereum trong những năm qua. Đối với Facebook, việc cân nhắc các sản phẩm và dịch vụ của metaverse và đổi tên toàn bộ công ty thành một cái gì đó tương đối là một tín hiệu mạnh mẽ mà chúng ta không nên bỏ qua (cho dù bạn có thích công ty đó hay không).

Khi Mark Zuckerberg đưa chúng ta tham quan siêu thị – giai đoạn tiếp theo vẫn là giả thuyết của internet – anh ấy đã cho chúng ta thấy một tương lai mang lại một không gian duy nhất, kết hợp thực tế kỹ thuật số và vật lý trong một nền tảng duy nhất. Zuckerberg trước đây đã quảng cáo metaverse sẽ là “internet hiện thân mà bạn đang trải nghiệm, không chỉ nhìn vào nó,” anh nói khi đi qua phần trình diễn.

Và trong khi đại dịch toàn cầu tăng cường sự quan tâm đến metaverse khi ngày càng nhiều người làm việc tại nhà hoặc các địa điểm xa xôi, thì điều cần thiết là tất cả chúng ta không được để ý đến những gì đang được đề xuất và bởi ai. Có những lo ngại rằng metaverse, dưới sự kiểm soát của Meta, sẽ trở thành một công cụ thu thập thông tin tập trung, lạc hậu, được thiết kế chỉ để phục vụ công ty mẹ của nó và tăng sức mạnh vượt mức của nó.

Giả sử chúng ta tạo ra và sống ảo ở một nơi mà bạn có thể làm việc, vui chơi, học hỏi, sáng tạo, mua sắm và tương tác với bạn bè trong môi trường trực tuyến ảo. Trong trường hợp đó, tôi muốn mọi người có cổ phần trong đó, thu được lợi nhuận từ nó, được bù đắp thời gian và năng lượng của họ, và giúp đỡ lẫn nhau phát triển. Không được kiểm soát, tất cả những gì chúng tôi sẽ làm, nói chung, là cho phép Meta trở thành người canh giữ của chúng tôi, và điều đó vốn dĩ là vô nhân đạo.

Theo: Venturebeat.

You may also like

Leave a Comment

Select Language