Home Metaverse Baidu sẵn sàng cho việc ra mắt ứng dụng metaverse

Baidu sẵn sàng cho việc ra mắt ứng dụng metaverse

by Review Metaverse

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu Inc đã chính thức mở đợt thử nghiệm nội bộ ứng dụng liên quan đến metaverse đầu tiên của đất nước có tên là Xirang cho một nhóm người dùng được chỉ định, khi công ty tìm cách tận dụng khả năng trí tuệ nhân tạo của mình trong lĩnh vực metaverse đang phát triển nhanh chóng.

Baidu cho biết Xirang sẽ mở cửa cho tất cả người dùng vào thứ Hai khi hội nghị hàng năm của các nhà phát triển hàng đầu - Baidu Create - cũng là hội nghị metaverse đầu tiên của Trung Quốc, sẽ được tổ chức thông qua nền tảng metaverse của nó.

Được dịch là “vùng đất hy vọng”, Xirang sẽ cho phép tối đa 100.000 người tham gia đồng thời vào hội nghị thực tế ảo ba chiều.

Những người tham gia sẽ có thể tương tác với những người khác trong hình đại diện được chỉ định của họ và đắm mình trong thành phố của tương lai với các đặc điểm kiến ​​trúc mang tính biểu tượng như chùa Thiếu Lâm và Bảo tàng Sanxingdui.

Là một trong những từ thông dụng công nghệ hot nhất, metaverse hứa hẹn một tương lai trong đó thế giới ảo và vật lý được kết nối chặt chẽ với nhau. Các chuyên gia trong ngành cho biết metaverse về cơ bản là một môi trường ảo được chia sẻ hoặc không gian kỹ thuật số được tạo ra bởi các công nghệ bao gồm thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Ma Jie, phó chủ tịch Baidu kiêm người đứng đầu Xirang, cho biết trong bối cảnh công nghệ mạng hiện tại, cách tạo ra trải nghiệm thời gian thực sống động, âm thanh tương tác và hiệu ứng hình ảnh là ba điểm nghẽn lớn nhất cản trở sự phát triển của metaverse.

“Hiện tại, metaverse vẫn đang ở giai đoạn rất sớm. Sự phát triển của nó là dần dần và chúng tôi cần một cộng đồng và một thời gian dài để xây dựng nó”, Ma nói. Mặc dù Baidu đã giới thiệu một số công nghệ cơ bản như blockchain, nhưng sẽ không có tiền ảo và các giao dịch liên quan đến tài sản ảo ở Xirang, ông nói thêm.

Baidu nhằm mục đích xây dựng một nền tảng cơ sở hạ tầng cho metaverse và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong khía cạnh AI và điện toán đám mây, công ty cho biết.

Một loạt các công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ nặng ký của Trung Quốc đang tiến sâu vào lĩnh vực metaverse. Ví dụ, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng video ngắn nổi tiếng TikTok, đã khai thác lĩnh vực VR vào tháng 8 bằng cách mua lại Pico, một nhà sản xuất tai nghe VR của Trung Quốc.

Công ty tư vấn thị trường IDC cho biết sự phát triển của metaverse sẽ có tác động đến sáu lĩnh vực chính: kết nối xã hội, công việc, giải trí, mua sắm, giáo dục và nền kinh tế kỹ thuật số.

Liao Yexi, một nhà phân tích nghiên cứu tại IDC Châu Á / Thái Bình Dương cho biết: “metaverse có khả năng thay đổi cách chúng ta sống và trở thành hiện tượng kỹ thuật số tiếp theo.”

“Mặc dù kỷ nguyên của metaverse vẫn còn nhiều năm nữa, nhưng các doanh nghiệp nên hợp tác với các nhà phát triển trò chơi và nhà cung cấp phần cứng để bắt đầu xây dựng hệ sinh thái và lên kế hoạch cho các mô hình dịch vụ trực tuyến mới cho thế giới ảo sắp tới trước khi quá muộn”, Liao nói.

Công ty tư vấn toàn cầu PwC đã nhấn mạnh metaverse là biên giới tiếp theo và vẽ ra một triển vọng tươi sáng cho nền kinh tế liên quan đến metaverse, sẽ phát triển lên 1,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, chủ yếu được thúc đẩy bởi công nghệ AR và VR.

Theo: China.

You may also like

Leave a Comment

Select Language