Home Metaverse Cách Meta lên kế hoạch thống trị metaverse: Mua mọi thứ trong tầm mắt

Cách Meta lên kế hoạch thống trị metaverse: Mua mọi thứ trong tầm mắt

by Review Metaverse

Mark Zuckerberg sẽ không dừng lại ở đó để biến metaverse thành hiện thực. Chiến lược chính của anh ta: mua càng nhiều công ty phần cứng và phần mềm VR càng tốt.

Meta (ẩn danh Facebook) đang đặt cược vào metaverse hoặc điều mà Mark Zuckerberg tin rằng là “người kế thừa cho Internet di động”.

Tuy nhiên, metaverse sẽ không được xây dựng trong một sớm một chiều. Nếu một hangout ảo duy nhất, nơi mọi người làm việc và vui chơi tồn tại, thì hangout đó sẽ được nhiều công ty ghép lại với nhau trong nhiều năm. Meta đang chơi một trò chơi dài hơi, nhưng nó không hề e ngại về cách nó có kế hoạch trở thành người chơi thống trị – thậm chí là công ty thống trị – trong việc kiểm soát metaverse.

Việc tự xây dựng từng mảnh cho metaverse sẽ mất quá nhiều thời gian. Vì vậy, Meta đang làm những gì nó làm tốt nhất: Zuckerberg đang viết một bản kiểm tra quan trọng cho các công ty VR trái và phải. Thương vụ mua lại mới nhất của Meta: ImagineOptix, một công ty sản xuất thấu kính tinh thể lỏng cho tai nghe VR và một công ty có liên quan tài chính với Valve, công ty cũng sản xuất một tai nghe VR của riêng mình.

Việc mua này có thể khiến Valve (và bất kỳ công ty nào khác) không có quyền truy cập vào một thành phần quan trọng có thể làm cho tai nghe VR hoặc thực tế hỗn hợp sắc nét hơn và nhỏ gọn hơn. Nói cách khác, Meta đang bóp chết sự cạnh tranh bằng cách mua phần mềm và công nghệ cốt lõi.

PHẢI MUA TẤT CẢ

Chiến thuật này không phải là một chiến lược mới đối với Meta. Bằng cách mua các nhà sản xuất bộ phận tai nghe VR, các công ty phần mềm VR và studio chơi game VR, Meta đang giả mạo việc mua metaverse một lần.

ImagineOptix chỉ là một trong nhiều thương vụ mua lại công ty VR trong những năm gần đây. Dưới đây là danh sách ngắn (nhưng không rõ ràng) về một số vụ mua lại lớn.

Năm ngoái, Meta đã mua lại công nghệ Lemnis có trụ sở tại Singapore , công nghệ này hoạt động để giải quyết xung đột về chỗ ở – chỗ ở . Năm ngoái, Meta cũng đã mua Scape Technologies có trụ sở tại London , một công ty chuyên biến hình ảnh và video thành bản đồ 3D cho AR.

Vào năm 2019, Meta đã mua CTRL-Labs, truyền tín hiệu điện từ não tới một thiết bị thông qua dây đeo cổ tay; công ty đã giới thiệu khái niệm thiết bị đeo được ở cổ tay để kiểm soát đầu vào trong thực tế hỗn hợp vào năm ngoái.

Trở lại năm 2016, Meta đã bắt gặp Zurich Eye, một công ty đã phát triển tính năng theo dõi từ trong ra ngoài để loại bỏ các cảm biến vị trí bên ngoài cho các tai nghe như Quest và Quest 2 .

Đó là chưa kể đến danh sách các studio game VR tên tuổi như Beat Games ( Beat Saber ), Sanzaru Games ( Asgard’s Wrath ), Ready at Dawn ( Lone Echo, Echo VR ), Downpour Interactive ( Onward ), Big Box VR ( Dân số: MỘT ) và Trong ( Siêu nhiên ).

Tuy nhiên, cuộc mua sắm này đã không được chú ý. Chương trình chống cạnh tranh của Meta là một thực tế không bị mất đối với Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC), gần đây đã tăng cường nỗ lực của mình để cảnh sát các vụ mua lại của Big Tech. Meta hiện đang bị FTC điều tra vì đã mua 400 triệu đô la của Within; công ty tạo ra trò chơi Supernatural phổ biến, kết hợp các loại hình tập luyện và thiền định khác nhau vào một ứng dụng. Để xát muối vào vết thương, một báo cáo từ The Information cáo buộc rằng có thể phải điều tra thêm do việc Meta mua ImagineOptix.

SỰ ĐỘC QUYỀN?

Xem xét sự xoay trục khó khăn của Meta sang Metaverse, số lượng các công ty tập trung vào VR được mua lại không khiến người ta phải kinh ngạc. VR và AR không còn chỉ là những thử nghiệm trong một bộ phận của công ty; Zuckerberg đã nói rõ rằng các công nghệ hiện là Sao Bắc Cực của Meta cho mọi thứ .

Ăn thịt các công ty khác để có được sự khởi đầu thuận lợi hoặc đánh bại đối thủ cạnh tranh là cách Meta vận hành. Hãy nhớ lại các ứng dụng được yêu thích như Instagram và WhatsApp – chúng không khởi đầu là ứng dụng Meta. Tuy nhiên, một khi họ bị Meta hấp thụ, sự cạnh tranh hoàn toàn biến mất. Cho đến nay, tâm lý nếu bạn không thể đánh bại, bạn hãy mua đã phát huy tác dụng đối với Meta. Câu hỏi lớn đặt ra là: Meta có thể tiếp tục mua bao nhiêu công ty trước khi mùi độc quyền trở nên khó lường?

Theo: inputmag.

You may also like

Leave a Comment

Select Language