Home Metaverse Trong ‘Metaverse’ sắp tới, Có thể có sự phấn khích nhưng chắc chắn sẽ có vấn đề pháp lý

Trong ‘Metaverse’ sắp tới, Có thể có sự phấn khích nhưng chắc chắn sẽ có vấn đề pháp lý

by Review Metaverse

Các khái niệm về “metaverse” đã thu hút được báo chí đưa nhiều của cuối năm, giải quyết các chủ đề như sự thèm ăn mới cho cơ hội đầu tư metaverse , một gần đây bùng nổ đất ảo , hoặc chỉ là lời hứa của nó tất cả , trong đó “ crypto, chơi game và chủ nghĩa tư bản va chạm. ” Thuật ngữ “metaverse”, xuất phát từ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash” năm 1992 của Neal Stephenson, thường được sử dụng để chỉ sự phát triển của công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), có sự kết hợp của trò chơi nhiều người chơi, thế giới ảo, không gian làm việc ảo và giáo dục từ xa để tạo ra một thế giới thần tiên phi tập trung và không gian cộng tác. Khái niệm lớn là metaverse sẽ là sự lặp lại tiếp theo của Internet di động và là một phần chính của cả cuộc sống kỹ thuật số và đời thực.

Bạn không cảm thấy muốn đi chơi tối nay trong thế giới thực? Tại sao không ở lại “trong” và xem một chương trình hoặc gặp gỡ mọi người / hình đại diện / bot thông minh trong metaverse?

Như được hình dung hiện tại, metaverse, “Web 3.0”, sẽ có một môi trường đồng bộ mang lại cho người dùng trải nghiệm liền mạch trên các lĩnh vực khác nhau, ngay cả khi các khu vực rời rạc như vậy của thế giới ảo được vận hành bởi các nhà phát triển khác nhau. Nó sẽ tự hào về nền kinh tế của riêng mình, nơi người dùng và hình đại diện của họ tương tác xã hội và sử dụng tài sản kỹ thuật số dựa trên cả thực tế ảo và thực tế, một nơi mà thương mại có lẽ sẽ dựa nhiều vào tài chính phi tập trung, DeFi. Không một công ty hoặc nền tảng nào vận hành metaverse, mà thay vào đó, nó sẽ được quản lý bởi nhiều thực thể theo cách phi tập trung (có lẽ là trên một số hệ điều hành metaverse mã nguồn mở) và hoạt động trên nhiều nền tảng máy tính. Ngay từ đầu, metaverse sẽ giống như một thế giới ảo có trải nghiệm nâng cao được giao diện thông qua tai nghe VR, thiết bị di động, bảng điều khiển trò chơi và thiết bị xúc giác khiến bạn “cảm thấy” những thứ ảo. Sau đó, các đường viền của metaverse sẽ được định hình theo sở thích của người dùng, cơ hội tiền tệ và những đổi mới gia tăng do các nhà phát triển xây dựng dựa trên những gì đã có trước đó.

Nói tóm lại, tầm nhìn là nhiều công ty, nhà phát triển và người sáng tạo sẽ kết hợp với nhau để tạo ra một nền tảng metaverse (trái ngược với các nền tảng độc quyền, khép kín) và để nó phát triển thành một Internet di động hiện thân, một mạng mở và có thể tương tác và sẽ bao gồm nhiều khía cạnh của cuộc sống (tức là công việc, tương tác xã hội, giải trí) trong một không gian lai.

Để metaverse trở thành hiện thực, nghĩa là liên kết thành công các nền tảng trò chơi và truyền thông hiện tại với các công nghệ mới khác thành một điểm đến trực tuyến mới khổng lồ – nhiều trở ngại sẽ phải vượt qua, thậm chí ngoài các vấn đề về phần cứng, phần mềm và tích hợp. Pháp lý nổi bật, mặt tiền, trung tâm. Thật vậy, khái niệm metaverse trình bày các câu hỏi pháp lý đáng giá của kỳ thi cuối kỳ của trường luật để sắp xếp. Trong khi đó, chúng tôi vẫn đang cố gắng giải quyết vô số vấn đề pháp lý được trình bày bởi “Web 2.0”, mạng Internet mà chúng ta biết ngày nay. Thêm metaverse vào bức tranh chắc chắn sẽ khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn.

Trọng tâm của nó là câu hỏi chúng ta cần những nền tảng pháp lý nào cho cơ sở hạ tầng metaverse – một cơ sở hạ tầng cho phép các nhà phát triển và studio, thị trường thương mại điện tử, nền tảng và nhà cung cấp dịch vụ khác nhau cùng tồn tại trong một thế giới ảo. Để làm cho nó thú vị hơn nữa, nó được hình dung là một trải nghiệm liên tục, liên tục cho người mua sắm, game thủ, người dùng mạng xã hội hoặc chỉ những người truy cập internet tò mò được trang bị ví đầy tiền điện tử để chi tiêu và tài sản ảo để phô trương. Hiện tại, chúng tôi có một số nền tảng web được thiết lập tốt là các cộng đồng kỹ thuật số đóng và một số nền tảng mới nổi đang mở, mỗi nền tảng có các mô hình kinh doanh khác nhau sẽ phải được điều chỉnh, theo một cách nào đó, cho phù hợp với metaverse. Nói một cách đơn giản, trải nghiệm và các tính năng và tương tác càng phong phú,

Xem xét metaverse, đây chỉ là một vài trong số các vấn đề pháp lý cần lưu ý:

Dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư và bảo mật mạng – Các luật sư về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu đã được thử thách trong việc giải quyết các mối quan tâm toàn cầu do các phương pháp tiếp cận quốc tế khác nhau về quyền riêng tư và các mối đe dọa ngày càng tăng đối với bảo mật dữ liệu. Nếu metaverse hoàn thành cường điệu và phát triển thành một trung tâm dựa trên web 3D cho cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thì khối lượng dữ liệu được thu thập sẽ lớn hơn theo cấp số nhân so với hàng loạt dữ liệu đã được thu thập và các mối đe dọa đối với dữ liệu đó cũng sẽ mở rộng. Các câu hỏi cần xem xét sẽ bao gồm:

  • Dữ liệu và quyền riêng tư – Những gì đã thu thập? Độ nhạy của nó như thế nào? Ai sở hữu hoặc kiểm soát nó? Việc chia sẻ dữ liệu sẽ là nền tảng của một môi trường liền mạch, có thể tương tác, nơi người dùng và các nhân vật và tài sản kỹ thuật số của họ sẽ có thể sử dụng và giao dịch được trên các lĩnh vực khác nhau của metaverse. Việc thu thập, chia sẻ và sử dụng dữ liệu đó sẽ được quy định như thế nào? Những luật nào sẽ chi phối việc thu thập dữ liệu qua metaverse? Luật của một tiểu bang cụ thể? Luật bảo mật liên bang có thể áp dụng? GDPR hoặc các quy định quốc tế khác? Liệu sẽ có một “chính sách bảo mật” bao quát duy nhất điều chỉnh metaverse theo thỏa thuận người dùng và người bán, hoặc sẽ có các chính sách khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực metaverse bạn đang ở? Liệu một số nhà phát triển có thể tạo ra trải nghiệm “tập trung vào quyền riêng tư” hơn hay dữ liệu cá nhân của ảnh đại diện nhất thiết phải lưu chuyển tự do ở mọi lĩnh vực? Quyền riêng tư của trẻ em sẽ được xử lý như thế nào và sẽ có những không gian “bị xáo trộn”, chỉ dành cho người lớn yêu cầu xác thực thêm để vào? Liệu những khái niệm mà chúng ta nói đến ngày hôm nay – “thông tin cá nhân” hoặc “thông tin nhận dạng cá nhân” – có chuyển sang một thế giới mà phạm vi thông tin có sẵn sẽ mở rộng theo cấp số nhân khi các hoạt động được theo dõi trên tổng thể không? ”Không gian chỉ dành cho người lớn yêu cầu xác thực thêm để vào? Liệu những khái niệm mà chúng ta nói đến ngày hôm nay – “thông tin cá nhân” hoặc “thông tin nhận dạng cá nhân” – có chuyển sang một thế giới mà phạm vi thông tin có sẵn sẽ mở rộng theo cấp số nhân khi các hoạt động được theo dõi trên tổng thể không? ”Không gian chỉ dành cho người lớn yêu cầu xác thực thêm để vào? Liệu những khái niệm mà chúng ta nói đến ngày hôm nay – “thông tin cá nhân” hoặc “thông tin nhận dạng cá nhân” – có chuyển sang một thế giới mà phạm vi thông tin có sẵn sẽ mở rộng theo cấp số nhân khi các hoạt động được theo dõi trên tổng thể không?
  • An ninh mạng: An ninh mạng sẽ được quản lý như thế nào trong metaverse? Những yêu cầu nào sẽ áp dụng đối với việc giữ an toàn cho dữ liệu? Các chính sách quy định hoặc trang web sẽ phát triển như thế nào để giải quyết các hành vi giả mạo sâu sắc, mạo danh hình đại diện, trolling, dữ liệu sinh trắc học bị đánh cắp, hack ví kỹ thuật số và tất cả các mối đe dọa mạng khác mà chúng ta đã phải đối mặt ngày nay và có khả năng trở nên trầm trọng hơn trong metaverse? Luật nào sẽ được áp dụng và những người chơi khác nhau sẽ hợp tác giải quyết vấn đề này như thế nào?
  • Cơ sở hạ tầng công nghệ: Metaverse sẽ là một trải nghiệm mạnh mẽ về điện toán chuyên sâu, nêu bật tầm quan trọng của các thỏa thuận hợp đồng mạnh mẽ liên quan đến điện toán đám mây, IoT, lưu trữ web và API, cũng như giấy phép phần mềm và thỏa thuận phần cứng cũng như thỏa thuận dịch vụ công nghệ với các nhà phát triển, nhà cung cấp và nền tảng toán tử liên quan đến ngăn xếp metaverse. Các cam kết về hiệu suất và mức độ dịch vụ sẽ có tầm quan trọng cao hơn so với các tương tác trong thời gian thực mà người dùng mong đợi. Cách khắc phục có ý nghĩa cho lỗi cấp độ dịch vụ khi metaverse (hoặc một phần của metaverse) bị đóng băng là gì? Một tín dụng hoặc phương thuốc truyền thống khác? Các luật sư và nhà công nghệ sẽ phải suy nghĩ sáng tạo để tìm ra những cách tiếp cận phù hợp và thiết thực cho vấn đề này. Và trong khi SaaS và các thỏa thuận “như một dịch vụ” khác sẽ ngày càng trở nên quan trọng,
  • Mã nguồn mở – Mã nguồn mở, vốn đã phổ biến, hứa hẹn sẽ đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển metaverse bằng cách cho phép các nhà phát triển cải thiện những gì đã có trước đó. Các nghĩa vụ của giấy phép nguồn mở thông thường có được kích hoạt hay không sẽ phụ thuộc vào các chi tiết kỹ thuật của việc thực hiện. Cũng có thể các giấy phép nguồn mở mới sẽ được tạo ra để dự tính phát triển cho metaverse.
  • Máy tính lượng tử – Máy tính lượng tử đã tăng đáng kể khả năng của máy tính và có khả năng sẽ tiếp tục phát huy tác dụng trong những năm tới. Nó chắc chắn sẽ là một trong những công nghệ được triển khai để cung cấp tốc độ tính toán cho phép metaverse hoạt động. Tuy nhiên, với sức mạnh tuyệt vời của điện toán lượng tử có những mối đe dọa đối với một số biện pháp bảo vệ kế thừa mà chúng ta sử dụng ngày nay. Mật khẩu và các giao thức bảo mật truyền thống có thể vô nghĩa (đòi hỏi sự phát triển của mật mã hậu lượng tử được bảo mật chống lại cả máy tính lượng tử và máy tính truyền thống ). Với sức mạnh tính toán lượng tử thô, chưa được kiểm tra, metaverse có thể bị thao túng và sử dụng sai. Quy định về tính toán lượng tử, như được áp dụng cho metaverse và các nơi khác, có thể cần thiết.
  • Chống độc quyền: Hợp tác là chìa khóa thành công của metaverse, theo định nghĩa, nó là một môi trường nhiều người thuê. Tất nhiên, sự hợp tác giữa các đối thủ cạnh tranh có thể gây ra những lo ngại về chống độc quyền. Ngoài ra, trong phạm vi mà các công ty công nghệ lớn hơn có thể bị coi là tận dụng vị thế của họ để khẳng định quyền kiểm soát không công bằng trong bất kỳ thế giới ảo nào, có thể có thêm những lo ngại.
  • Các vấn đề về sở hữu trí tuệ: Một loạt các vấn đề về SHTT chắc chắn sẽ phát sinh, bao gồm vi phạm, cấp phép (và vi phạm chúng), các nỗ lực bảo vệ SHTT và chống vi phạm bản quyền, các vấn đề về bằng sáng chế, các mối quan tâm về quyền sở hữu chung, ẩn chứa an toàn, khả năng hình thành các tổ chức cấp phép chéo bằng sáng chế (cũng có thể đưa ra các mối quan tâm về chống độc quyền), các vấn đề về nhãn hiệu và quảng cáo, cũng như các cơ hội cấp phép nhãn hiệu mới để giải trí. Phạm vi của giấy phép nội dung và công nghệ sẽ phải được thương lượng một cách tế nhị với tính toán trước về bề rộng tiềm năng của metaverse (ví dụ: thật dễ dàng để hạn chế quyền của người được cấp phép dựa trên lãnh thổ, nhưng đối với một thế giới ảo không có biên giới hoặc một số đường viền chưa được vẽ?). Chủ bản quyền cũng phải xác định mức độ chấp nhận cụ thể của họ đối với hàng hóa hoặc tác phẩm kỹ thuật số trái phép. Người ta có thể hình dung sự cần thiết của một quy trình gỡ xuống và bảo vệ an toàn giống như DMCA cho metaverse. Ngoài ra, tương tự như vụ kiện tụng nảy sinh từ việc sử dụng các hình giống của vận động viên hoặc người nổi tiếng (và hình xăm của họ) trong trò chơi điện tử, có khả năng các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ và tranh chấp quyền công khai sẽ tăng lên khi hình đại diện ảo của mọi người có giá trị thương mại theo cách mà bản thân con người thật của họ không bao giờ làm được.
  • Kiểm duyệt nội dung. Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp (CDA) đã là mục tiêu chỉ trích của lưỡng đảng trong vài năm nay, nhưng nó vẫn có hiệu lực mặc dù được áp dụng theo một số cách khó chịu. CDA sẽ được áp dụng như thế nào cho metaverse, nơi mà việc trao đổi nội dung của bên thứ ba có thể thậm chí còn mạnh mẽ hơn những gì chúng ta thấy ngày nay trên phương tiện truyền thông xã hội? “Những kẻ xấu” sẽ bị đối xử như thế nào và việc chấm dứt tài khoản trông như thế nào trong metaverse? Giống như các vấn đề pháp lý xung quanh nội dung xúc phạm xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội ngày nay và cấm thay đổi luật, các loại vấn đề tương tự xung quanh nội dung do người dùng tạo sẽ vẫn tồn tại và các biện pháp bảo vệ tương tự theo Mục 230 của Đạo luật về khuôn phép trong giao tiếp cũng sẽ được đưa ra .
  • Blockchain, DAO, Hợp đồng thông minh và Tài sản kỹ thuật số: Vì metaverse được lập kế hoạch như một diễn đàn duy nhất với các nhà khai thác và người dùng khác nhau, việc sử dụng chuỗi khối (hoặc các chuỗi khối) dường như là một giải pháp để hoạt động như một sổ cái đáng tin cậy, bất biến của hàng hóa ảo, tiền tệ trong thế giới và xác thực danh tính , đặc biệt là khi các tương tác có thể ẩn danh một chút hoặc giữa các cá nhân có thể hoặc có thể không tin tưởng lẫn nhau và trong trường hợp không có cơ quan thanh toán bù trừ hoặc quản trị viên tập trung cho các giao dịch. Việc sử dụng các hợp đồng thông minh có thể phổ biến trong metaverse. Các nhà đầu tư hoặc nhà phát triển cũng có thể quyết định rằng các DAO (các tổ chức tự trị phi tập trung) cũng có thể hữu ích để tạo nguồn lực cộng đồng và cấp vốn cho các cơ hội trong môi trường đó. Nhìn chung, một metaverse phi tập trung với nền kinh tế rời rạc của riêng nó sẽ có tính năng tạo ra, bán và nắm giữ các tài sản kỹ thuật số có chủ quyền (và việc sử dụng, hiển thị và trao đổi miễn phí của chúng bằng cách sử dụng các mạng thanh toán dựa trên blockchain trong metaverse). Điều này có lẽ sẽ mang lại cho NFT một vai trò nào đó ngoài các cơ hội đầu tư và sưu tầm kỹ thuật số đơn thuần cũng như vai trò đối với các dạng tiền tệ kỹ thuật số khác (ví dụ: tiền điện tử, mã thông báo tiện ích, stablecoin, tiền điện tử, tiền ảo “trong trò chơi” như được tìm thấy trong một số trò chơi điện tử hoặc một hệ thống thanh toán vi mô cho hàng hóa, dịch vụ hoặc trải nghiệm ảo). Làm cách nào khác để các avatar của chúng ta có thể xây dựng một tủ quần áo ảo mới cho những gì sắp xảy ra? mã thông báo tiện ích, stablecoin, tiền điện tử, tiền ảo “trong trò chơi” như được tìm thấy trong một số trò chơi điện tử hoặc hệ thống thanh toán vi mô cho hàng hóa, dịch vụ hoặc trải nghiệm ảo). Làm cách nào khác để các avatar của chúng ta có thể xây dựng một tủ quần áo ảo mới cho những gì sắp xảy ra? mã thông báo tiện ích, stablecoin, tiền điện tử, tiền ảo “trong trò chơi” như được tìm thấy trong một số trò chơi điện tử hoặc hệ thống thanh toán vi mô cho hàng hóa, dịch vụ hoặc trải nghiệm ảo). Làm cách nào khác để các avatar của chúng ta có thể xây dựng một tủ quần áo ảo mới cho những gì sắp xảy ra?

Với sự thay đổi này sang các cấu trúc kinh tế dựa trên blockchain, các vấn đề pháp lý tiềm ẩn đằng sau các loại tiền kỹ thuật số. Luật chứng khoán sẽ xem các tài sản kỹ thuật số giữ lại và hình thành giá trị như thế nào trong metaverse? Ngoài ra, như trong cuộc sống ngày nay, khách truy cập metaverse phải cảnh giác với các âm mưu tiền kỹ thuật số và lừa đảo meme coin, với các cơ quan quản lý không quá xa để kiểm soát những kẻ lừa đảo và những kẻ bất hợp pháp sẽ tìm kiếm cơ hội trong metaverse. Trong khi các nhà quản lý và các nhà lập pháp đang vật lộn để theo kịp các vấn đề hiện tại và bất chấp bất kỳ tiến bộ nào mà họ có thể đạt được về vấn đề đó, nhiều vấn đề mở sẽ vẫn còn và các vấn đề mới sẽ được quan tâm như mã thông báo kỹ thuật số và tiền tệ (và các hợp đồng bên dưới chúng ) có liên quan mới trong thế giới ảo.

Những ý tưởng lớn luôn thú vị. Xem metaverse cùng nhau không có gì khác biệt, đặc biệt vì tất cả đang diễn ra cùng với những đổi mới bổ sung xung quanh web, blockchain và tiền điện tử (và nhiều khả năng là các luật và quy định được cập nhật). Tuy nhiên, vẫn còn sớm. Và chúng ta sẽ phải xem liệu tầm nhìn hiện tại của metaverse có chuyển thành các cơ hội thương mại lâu dài, cụ thể và có tinh thần công dân cho các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ, nhà phát triển cũng như các nghệ sĩ và người sáng tạo cá nhân hay không. Cuối cùng, các bên này sẽ cần phải giải quyết nhiều vấn đề pháp lý, cả mới và thông thường, trước khi tạo ra và tham gia vào một khái niệm thế giới ảo mới vượt ra ngoài các nền tảng trò chơi điện tử nhiều người dùng và thế giới ảo mà chúng ta có ngày nay.

Theo: Nationallawforum.

You may also like

Leave a Comment

Select Language