Home Land Mua bất động sản kỹ thuật số trên metaverse – thực tế hay phi thực tế?

Mua bất động sản kỹ thuật số trên metaverse – thực tế hay phi thực tế?

by Review Metaverse

Việc bỏ hàng triệu USD mua đất kỹ thuật số nghe có vẻ điên rồ, song thực chất lại là bước đi hợp lý với những dự đoán về tương lai thực tế ảo.

Những dự đoán về tương lai thực tế ảo đang tạo ra một làn sóng các nhà đầu tư đặt cược vào thị trường bất động sản kỹ thuật số. Nhiều thương vụ mua bán trị giá hàng triệu USD đã được thực hiện trong suốt thời gian qua, giúp “cơn sốt” đất trên thế giới vũ trụ ảo metaverse “nóng” hơn bao giờ hết khi chúng ngày càng được xem như một tài sản thực giá trị.

Thương vụ mua bán nổi bật nhất có lẽ phải kể đến Republic Realm. Công ty có trụ sở tại Mỹ này đã chi ra số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD để sở hữu 1 lô đất kỹ thuật số trên nền tảng The Sandbox – một tựa game vũ trụ ảo giúp mọi người có thể giao lưu và tham gia các buổi hòa nhạc. Nghe có vẻ điên rồ, song thực chất đây lại là một bước đi hợp lý với những dự đoán về tương lai thực tế ảo.

Những dự đoán về tương lai thực tế ảo đang tạo ra một làn sóng các nhà đầu tư đặt cược vào thị trường bất động sản kỹ thuật số (Nguồn: Fortune)

Mới đây, theo đại diện Axie Infinity – tựa game blockchain nổi tiếng do người Việt phát triển, một mảnh đất Genesis trong thế giới Lunacia cũng đã được bán với giá 550 ETH, tương đương 2,3 triệu USD. Kỷ lục trong game trước đó được ghi nhận hồi tháng 2, khi 9 mảnh đất được chuyển nhượng với giá hơn 888 ETH, tương đương khoảng 1,5 triệu USD.

Một giao dịch đáng chú ý khác trị giá 2,4 triệu USD được tạo ra bởi công ty Tokens.com của Canada. Nắm trong tay quyền sở hữu lô đất đắc địa trên con phố thời trang Fashion Street của nền tảng ảo sử dụng công nghệ blockchain Decentraland, Tokens.com tham vọng phát triển chuỗi các cửa hàng ảo phục vụ cho các thương hiệu xa xỉ như trong thế giới thực.

“Đó sẽ là không gian thu hút quảng cáo và các sự kiện, một nơi mọi người đến để giao lưu với nhau. Chúng tôi đã nghiên cứu kỹ càng về tiềm năng thương mại của ý tưởng này”, ông Andrew Kiguel – Giám đốc điều hành Tokens.com cho biết. Ông kỳ vọng Fashion Street sẽ trở thành địa điểm mua sắm sầm uất như Đại lộ số 5 (Fifth Avenue) – “Con đường của thời trang và xa hoa” bậc nhất thành phố New York.

Republic Realm, công ty có trụ sở tại Mỹ này đã chi ra số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD để sở hữu 1 lô đất kỹ thuật số trên nền tảng The Sandbox (Nguồn: Animoca Brands)

Rainbow Universe – một trong những dự án metaverse nổi tiếng tại Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch bán 350.000 ngôi nhà ảo trên “hành tinh P” thông qua 13 mức giá. Dù đắt đỏ, thậm chí là vượt quá giá trị ngoài đợi thực, xong những bất động sản kỹ thuật số này vẫn tạo ra sức hút riêng và khơi nguồn làn sóng đầu cơ ồ ạt của những nhà đầu tư đặt niềm tin vào sự tăng giá.

Dữ liệu từ nền tảng mua bán Xianyu tại Trung Quốc cho thấy, đa số những thương nhân rao bán “đất ảo” đều là những người tham gia metaverse từ giai đoạn sớm và giờ bắt đầu chuyển nhượng lại tài sản với giá bạc tỷ cho người đến sau. Làn sóng đầu cơ cùng hội chứng FOMO (tâm lý sợ bị bỏ lỡ) khiến 1 ngôi nhà cũ trong Rainbow Universe cũng được đẩy giá lên 900.000 nhân dân tệ – tức cao hơn rất nhiều so với đời thực.

Các “lô đất điện tử” với tổng trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán hết chỉ sau 1 tuần trên 4 nền tảng vũ trụ ảo lớn nhất hiện nay (Nguồn: SCMP)

Đáng nói hơn cả, “cuộc chơi” metaverse giờ đây còn thu hút sự quan tâm của giới chức các nước. Chẳng hạn như Barbados – quốc đảo nhỏ khu vực Caribbean hồi tháng trước đã công bố kế hoạch lập một “đại sứ quán ảo” đầu tiên trên thế giới trên nền tảng Decentraland – nơi người chơi có thể mua bán bất động sản, trải nghiệm những gì họ tạo ra và gặp gỡ những người chơi khác dưới dạng hiện thân ảo.

Tiềm năng doanh thu khổng lồ

Các giao dịch nói trên chỉ cho thấy một phần xu hướng bất động sản kỹ thuật số vốn đang nở rộ trên các nền tảng metaverse. Theo trang dữ liệu Dapp, các “lô đất điện tử” với tổng trị giá hơn 100 triệu USD đã được bán hết chỉ sau 1 tuần trên 4 nền tảng vũ trụ ảo lớn nhất hiện nay, bao gồm The Sandbox, Decentraland, CryptoVoxels và Somnium Space. Theo Grayscale, quỹ quản lý tài sản số lớn nhất toàn cầu, với sức “nóng” như vậy, metaverse hoàn toàn có thể tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ 1.000 tỷ USD mỗi năm.

Metaverse được kỳ vọng có thể tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ 1.000 tỷ USD mỗi năm (Nguồn: Fortune)

Cũng giống như ngoài đợi thực, thị trường “đất ảo” trên những nền tảng này có đầy đủ các chức năng cơ bản của một thị trường truyền thống, từ cho thuê đến xây dựng và phát triển. “Chúng tôi đang cố gắng chuyển hóa tối đa những khái niệm về hàng hóa vật chất vào trong thế giới số. Vũ trụ ảo vẫn đang hoàn thiện, nhưng những tài sản bên trong như bất động sản số đã có thể vận hành, cho phép người sở hữu mua bán hay cho thuê”, bà Cathy Hackl – chuyên gia tư vấn công nghệ thực tế ảo chia sẻ.

Nhiều người cho rằng, bệ phóng của xu hướng mua bất động sản ảo chủ yếu đến từ quyết định đổi tên thành “Meta” của Facebook. Bước đi trên nhằm củng cố vị thế “gã khổng lồ” trong truyền thông xã hội metaverse – thứ mà Mark Zuckerberg coi là tương lai của Internet, bởi với vị CEO này, “thương hiệu Facebook hiện tại có thể không đại diện cho tất cả những gì chúng ta làm ngày hôm nay, chưa nói đến tương lai và nó cần phải thay đổi”.

Facebook đổi tên thành “Meta” (Nguồn: Reuters)

Theo chân Meta, các tên tuổi công nghệ lớn khác cũng đã bày tỏ sự quan tâm với xu hướng metaverse. “Những gì bạn sắp chứng kiến sẽ là phiên bản metaverse của Facebook, Microsoft, Apple và cả Google nữa. Tất cả mọi người sẽ tham gia vào nền tảng này“, ông Brad Smith – Chủ tịch tập đoàn Microsoft cho biết.

Thực tế hay phi thực tế?

Tuy nhiên, nhiều câu hỏi vẫn đang được đặt ra cho thị trường bất động sản kỹ thuật số, khi mà giá trị của các khoản đầu tư vẫn phụ thuộc nhiều vào việc mọi người có đổ xô đến những địa điểm này hay không.

Trong Decentraland, các bất động sản chỉ được giao dịch dưới dạng mã hóa trên nền tảng blockchain. Người chơi lúc này chỉ có thể sở hữu chúng dưới dạng NFT, trang trí và mua đi bán lại để kiếm lời. Điều này khiến nhiều người hoài nghi về quyền sở hữu thật sự đối với những “tài sản ảo”.

Giá trị của các khoản đầu tư bất động sản ảo vẫn phụ thuộc nhiều vào việc mọi người có đổ xô đến những địa điểm này hay không (Nguồn: WSJ)

Theo Wang Pengbo, chuyên gia phân tích cấp cao cho biết: “Bạn không thể lấy giá trị ngoài thế giới thực để định giá bất động sản trong thế giới ảo. Suy cho cùng, quá trình hình thành các lô đất liên quan đến nhiều yếu tố. Chúng chưa thực sự chín muồi, còn các nhà đầu cơ ngoài đời lại đang đổ xô vào thị trường béo bở. Mọi thứ sẽ bị đẩy đi quá xa và bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào. Những nhà đầu tư đến sau sẽ phải đối mặt rất nhiều rủi ro”.

Tháng trước, những người chơi Rainbow Universe đăng nhập vào game và phát hiện ra căn nhà họ dày công xây dựng đã “không chân mà chạy”. Đội ngũ phát triển game chỉ đưa ra thông báo: “Sự cố đã được báo cáo và đang được điều tra. Xin mọi người đừng hoảng sợ”. Điều này cho thấy một sự thật đáng lo ngại về “đất ảo” – tài sản trị giá hàng triệu USD nhưng không được bảo vệ bởi các chế tài, hành lang pháp lý. “Vẫn còn quá nhiều rủi ro liên quan đến đầu cơ đất ảo, chẳng hạn như giá không ổn định và hành lang giám sát chưa hoàn thiện”, ông Pengbo cảnh báo.

Dẫu vậy, hình thức sở hữu bất động sản kỹ thuật số vẫn được dự báo sẽ trở nên phổ biến trong những năm tới, khi công nghệ blockchain tiếp tục hoàn thiện và tăng cường tính minh bạch. “Tôi biết bất động sản kỹ thuật số nghe khá phi thực tế, nhưng chắc chắn có một tầm nhìn đằng sau sự phi thực tế đó”, CEO của Tokens.com khẳng định.

Theo: vtv.

You may also like

Leave a Comment

Select Language