Home Metaverse Metaverse là gì và tại sao Nike, Adidas lại đầu tư vào chúng?

Metaverse là gì và tại sao Nike, Adidas lại đầu tư vào chúng?

by Review Metaverse

Tiền điện tử đã trở thành một chủ đề được tranh luận rộng rãi trên khắp thế giới, nhờ vào sự gia tăng vượt bậc của Bitcoin, Ethereum, Dogecoin và những thứ khác. Nhưng thế giới tiền điện tử có nhiều thứ hơn để cung cấp và những phát triển mới đang nảy sinh với tốc độ nhanh chóng. Và, Metaverse là mô hình mới đã thu hút sự chú ý của mọi người. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu định nghĩa cơ bản của metaverse và tại sao các tập đoàn đa quốc gia lại chú ý đến nó.

Định nghĩa Metaverse

Trải nghiệm xã hội trực tuyến hiện tại của chúng tôi chỉ giới hạn ở màn hình điện thoại di động hoặc máy tính xách tay mà đầu đọc được dán vào ngay bây giờ. Ví dụ: một người không thể nhìn thấy người khác mà họ nhắn tin trên WhatsApp. Điều mà Metaverse đạt được là đưa người khác đang nhắn tin đến hoặc có một cuộc họp thu phóng gần như bên cạnh bạn. Nó giúp bạn làm những việc cùng nhau mà bạn không thể trong thế giới vật chất. Tóm lại, Metaverse là một thế giới trực tuyến, nơi mọi người tương tác với nhau bằng cách sử dụng hình đại diện kỹ thuật số.

Siêu cường điệu

Nếu có một điểm cần rút ra từ thất bại của Nokia, đó là khả năng thích ứng. Họ bám vào những khuôn mẫu cũ của mình, tập trung vào phần cứng hơn là phần mềm và tìm hiểu xem điều đó đã xảy ra với họ như thế nào. Các công ty hiện đại dường như đã lưu ý đến nó và điều đó cho thấy sự quan tâm gần đây đối với thế giới tiền điện tử có nhịp độ nhanh.

Khi trải nghiệm xã hội (thời gian dành cho trực tuyến) đang dần trở nên trực tuyến do sự bùng phát của đại dịch, mọi người đang tìm kiếm những cách mới hơn và thú vị hơn để dành thời gian cho những người không thể có mặt. Và, các công ty đang bắt đầu nhận thấy tiềm năng của Metaverse để trở thành một thứ gì đó vô hình trong cuộc sống của mọi người.

Các công ty trở nên ảo

Tháng này đã chứng kiến ​​hai thương hiệu quần áo thể thao hàng đầu nhảy súng trên Metaverse. Nike đã công bố việc mua lại studio thiết kế kỹ thuật số RTFKT chuyên sản xuất giày huấn luyện viên và đồ sưu tập có thể mang trên các môi trường trực tuyến khác nhau. Không giống như các trình đào tạo ảo do Gucci và Buffalo London phát hành vào đầu năm nay, không thuộc sở hữu thực sự của người mua, mỗi sản phẩm RTFKT được hỗ trợ bởi một mã thông báo không thể thay thế (NFTs).

Đối thủ truyền kiếp của Nike, Adidas đã quản lý để đúc tất cả 30.000 NFT của mình (trị giá 22 triệu đô la) có tên “Into the Metaverse” chỉ trong vài giờ. Với nhận thức nhiều hơn được tạo ra bởi các khả năng của metaverse, nhiều công ty dự kiến ​​sẽ tham gia vào nhóm khi chúng ta bước vào năm 2022.

NFTs và Metaverse Tokens

Hiện có hơn 500 dự án NFT được liệt kê chỉ riêng trên Coinmarketcap.com. Đánh giá tất cả chúng và tìm ra dự án tốt nhất (về lợi nhuận đầu tư) để đầu tư vào sẽ tốn rất nhiều công sức và thời gian. Trên hết, cơ hội giá sàn (giá trung bình mà NFT được bán) của một dự án NFT tăng nhanh như Bored Ape Yacht Club (BAYC) hoặc CryptoPunks là rất ít. Nhìn chung, NFT thích hợp hơn để sưu tập giống như những người sành nghệ thuật sưu tầm nghệ thuật vật thể theo sở thích của họ.

Mặt khác, hãy sử dụng các thẻ metaverse phổ biến như Decentraland (MANA), Axie Infinity (AXS), Sandbox (SAND) hoặc thậm chí Enjin (ENJ) được sử dụng để xây dựng các thẻ meta của riêng họ bằng cách sử dụng NFT. Việc phân tích các dự án này tương đối đơn giản hơn để hiểu được dự án nào sẽ có tương lai tốt hơn về việc áp dụng cộng đồng rộng rãi hơn (một số liệu quan trọng trong tăng trưởng giá của mã thông báo). Nếu chúng ta nhìn vào bức tranh rộng hơn và xem những mã thông báo này được xây dựng dựa trên cái gì, thì Ethereum (ETH) lại là một khoản đầu tư tốt cho dài hạn.

Bây giờ, mặc dù ETH có lợi thế đầu tiên là có mạng lưới lớn nhất và sự hỗ trợ của các nhà phát triển cho hầu hết các dự án metaverse, nhưng vẫn có một số hạn chế cố hữu như phí gas cao, khả năng mở rộng, v.v. Trong khi lớp 2 được xây dựng trên ETH như Polygon (MATIC ) hỗ trợ giảm phí xăng nhưng vẫn còn một chặng đường dài để áp dụng.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ sự phát triển của các blockchain lớp 1 khác như Solana (SOL), cardano (ADA). Lý do tại sao các nhà đầu tư và nhà phát triển quan tâm đến các chuỗi này để xây dựng metaverse là vì các trường hợp sử dụng đa dạng mà mỗi chuỗi mang lại.

Chúng ta có biết trước cái nào sẽ thành công không? Không. Nhưng chúng tôi có thể đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình vào một số mã thông báo chuỗi lớp 1,2 và mã thông báo metaverse sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng. Cũng với tình trạng hiện tại của blockchain, không tồn tại một giải pháp nào cho các vấn đề như tốc độ, khả năng mở rộng, phân quyền, v.v. Tương lai rất có thể là đa phương thức.

Theo: Thenewsminute.

You may also like

Leave a Comment

Select Language