Home Metaverse Vũ trụ ảo metaverse của Facebook: Ai cũng có cơ hội việc làm và kiếm tiền?

Vũ trụ ảo metaverse của Facebook: Ai cũng có cơ hội việc làm và kiếm tiền?

by Review Metaverse

Facebook cùng với việc đổi tên công ty mẹ sang Meta và định hướng thiết lập một vụ trụ ảo metaverse trong thập kỷ tới, cũng cho rằng sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm và theo đó, cơ hội kiếm tiền cũng mở ra với nhiều người.

Điều đầu tiên là Facebook hứa hẹn sẽ tuyển dụng 10.000 nhân viên tại Châu Âu đồng thời ầu tư hàng tỉ USD để xây dựng siêu vũ trụ ảo metaverse trong tương lai.

Tuy nhiên, theo influencer Bảo Suzu, cơ hội việc làm và kiếm tiền còn rộng mở hơn đối với nhiều người dùng metaverse cũng như các doanh nghiệp trong tương lai, ngay cả tại Việt Nam.

“Đơn cử tại công ty tôi, hiện nhiều em sinh viên vừa học vừa làm có thể nhận việc làm thêm như chăm sóc fanpage hay seeding (lan truyền thông tin trên mạng xã hội hay công cụ chat) kiếm thêm vài ba triệu đồng mỗi tháng để trang trải chi phí”, anh Bảo cho biết.

Trên thực tế, thế giới mạng xã hội dù là Facebook hay YouTube và mới nhất là TikTok đều mang lại việc làm cho những người có kỹ năng sử dụng thành thạo các phương tiện truyền thông số xã hội này, thậm chí còn trở nên nổi tiếng và có thể đạt thu nhập từ hàng chục cho đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng tại Việt Nam.

Nhà báo cũng đồng thời là chuyên gia công nghệ Phạm Hồng Phước cho rằng, với metaverse dù là thế giới hay vũ trụ ảo mới mẻ, nhưng đừng mong rằng đó là dự án từ thiện của Facebook. Việc cho rằng metaverse phục vụ hay mang đến trải nghiệm mới cho người dùng chỉ là một phần, còn bản chất là kinh doanh và mở ra cơ hội lợi nhuận mới cho doanh nghiệp.

“Tất cả những gì các nhà kinh doanh đưa ra đều vì mục đích lợi nhuận mà thôi. Metaverse cũng sẽ là một phương tiện, mục đích để tăng cường lợi nhuận. Rất rõ ràng. Đừng có mong những mạng xã hội như vậy một cái gì về đạo đức, một cái gì về nhân bản, nhân văn”, ông Phước bày tỏ.

Trong khi đó, theo thạc sĩ hoạt động trong lĩnh vực truyền thông và marketing Mai Tuyết, khi thế giới số (digital) ra đời đã xuất hiện một số nghề mới chuyển dịch từ các nghề truyền thống, chứ không phải chờ đến khi Facebook ra đời mới tạo ra những nghề này.

“Một khi metaverse ra đời, những người muốn làm việc được trong vũ trụ ảo này đòi hỏi phải có chất xám, chuyên môn nhất định như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML)…. Vậy thì metaverse ra đời sẽ tạo thêm việc làm hay lấy đi việc làm?”, vị nữ thạc sĩ nêu quan điểm.

Cũng theo thạc sĩ Mai Tuyết, đừng nghĩ rằng cứ công nghệ mới ra đời thì tạo ra thêm việc làm. Trên thực tế còn tùy vào chất lượng lao động tại Việt Nam có đáp ứng được những công việc mới đó. Thực tế đã và đang chứng minh, công nghệ mới ra đời tạo ra việc làm mới nhưng nhìn chung là giúp tiết kiệm nhân công.

Theo nội dung bức thư được chia sẻ từ Mark Zuckerberg – CEO Facebook, mạng xã hội này đã công bố các công cụ mới để giúp mọi người xây dựng cho metaverse, bao gồm Presence Platform, sẽ cho phép trải nghiệm thực tế hỗn hợp mới.

Tuy nhiên, theo anh Ngô Trần Vũ – Giám đốc Công ty bảo mật Nam Trường Sơn, hiện metaverse vẫn chưa hình thành và vũ trụ ảo này chưa thực sự rõ ràng, vì thế phải chờ khi metaverse của Facebook chính thức ra đời và đi vào hoạt động mới có thể biết được cụ thể như thế nào.

Nguồn: Laodong

You may also like

Leave a Comment

Select Language