Home Blockchain Meta cuối cùng cũng muốn áp dụng công nghệ blockchain

Meta cuối cùng cũng muốn áp dụng công nghệ blockchain

by Review Metaverse

Andrew Bosworth, người sẽ trở thành giám đốc công nghệ của Meta vào năm 2022, đã xuất bản một bài đăng nội bộ cho nhân viên vào ngày 21 tháng 12 – trong đó ông nhấn mạnh mục tiêu của Meta là “tương thích sâu sắc” với công nghệ blockchain .

Trong ghi chú của mình dành cho nhân viên, được New York Times thu được, Bosworth đã đưa ra mục tiêu của công ty là áp dụng và làm việc với Web3 và khẳng định rằng Meta (trước đây là Facebook) nên tìm cách làm việc với NFT trong khi đồng thời tìm cách đầu tư vào blockchain- dựa trên các hợp đồng thông minh và các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

NFTs và Metaverse

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) —mà trước đó đã được sử dụng để giao dịch các vật phẩm hoặc ký tự phiên bản giới hạn trong thực tế ảo — đã bắt đầu trở nên phổ biến khi thế hệ MZ tiếp tục gắn giá trị với tài sản kỹ thuật số.

Khối lượng tài sản NFT được giao dịch trên toàn cầu đã tăng gấp tám lần trong khoảng thời gian hai năm và số lượng người mua đang tăng với tốc độ nhanh hơn số lượng người bán.

Mặc dù NFT được sử dụng rộng rãi trong trò chơi và nghệ thuật ngày nay, nhiều người tin rằng tiềm năng thực sự của metaverse và blockchain sẽ được mở khóa khi chúng được áp dụng cùng nhau.

Có bốn đặc điểm chính của NFT khiến chúng trở nên phù hợp với metaverse:

  • Chúng (như tên cho thấy) không thể thay thế;
  • Họ có bằng chứng về quyền sở hữu dễ dàng;
  • Chúng không thể giả mạo và giả mạo;
  • Chúng tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.

Một trong những chức năng chính của NFTs trong metaverse sẽ được gán giá trị cho các đối tượng. Chúng sẽ cung cấp một khuôn khổ phân bổ giá trị cho các đối tượng kỹ thuật số và điều đó sẽ có thể chứng minh rằng một cá nhân là chủ sở hữu hợp pháp của một đối tượng cụ thể — do đó đảm bảo rằng các đối tượng không thể bị sao chép và phân phối vô số lần.

Đây không phải là lần đầu tiên Meta thể hiện sự quan tâm đến tiền điện tử

Meta trước đây đã cố gắng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số toàn cầu có thể được sử dụng bởi người dùng Facebook và WhatsApp. Vào tháng 6 năm 2019, trước những nỗ lực đổi mới thương hiệu lớn của mình, Facebook đã ra mắt Libra, cho phép Facebook đóng vai trò của cả ngân hàng trung ương và Phố Wall.

Mục tiêu của Libra là dân chủ hóa tài chính để mọi người có thể sử dụng các ứng dụng của Facebook – bao gồm Messenger và WhatsApp – để gửi tiền điện tử cho nhau trên khắp các châu lục, sau đó họ có thể đổi lấy tiền địa phương.

Sau khi Libra nhận được phản hồi từ các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và mất những người ủng hộ lớn — bao gồm Visa và Mastercard — một phiên bản thu nhỏ của Libra, được đổi tên thành Diem, đã được giới thiệu vào đầu năm 2021. Trong khi đó, nỗ lực của công ty để tạo ra một ví tiền điện tử hiện được gọi là Novi .

Ai sẽ cai trị Web3?

Marc Andreesen, một trong những thành viên hội đồng quản trị của Meta và là một trong những người đồng sáng lập của công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (nhà đầu tư tiền điện tử lớn nhất trên toàn cầu), đã tạo ra quỹ chuyên dụng để đầu tư vào các công ty và công nghệ Web3 .

Ý tưởng đằng sau Web3 là mọi thứ, từ mạng xã hội đến thương mại điện tử, sẽ được điều chỉnh bởi người dùng, không phải các công ty lớn – và tiền điện tử, được thiết kế để duy trì một giá trị cố định, sẽ thay thế tiền tệ fiat.

Công nghệ blockchain phi tập trung sẽ là trọng tâm của thế hệ internet tiếp theo này, nơi tất cả dữ liệu và nội dung sẽ được đăng ký trên các blockchain – không giống như internet ngày nay (thường được gọi là Web2, nơi một số công ty độc quyền chỉ huy quyền lực không cân xứng vì họ sở hữu rất nhiều dữ liệu ).

Mặc dù Web3 hiện tại có vẻ cường điệu hơn thực tế, nhưng đã có một cuộc chiến gay gắt trên internet về việc liệu nó có cho phép công nghệ blockchain được phân cấp hay nhường chỗ cho nó được kiểm soát bởi Big Tech.

Vào ngày 21 tháng 12, cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã tweet: “Bạn không sở hữu web3. VC và LP của họ thực hiện” – nhắm vào các công ty đầu tư mạo hiểm như Andreessen Horowitz và các nhà đầu tư của họ.

Theo: Analyticsindiamag.

You may also like

Leave a Comment

Select Language