Home Metaverse Đầu tư của Trung Quốc đang đổ vào Metaverse

Đầu tư của Trung Quốc đang đổ vào Metaverse

by Review Metaverse

Trung Quốc rất nghiêm túc về metaverse và tất cả mọi người từ VCs cho đến những gã khổng lồ công nghệ đều thể hiện nó bằng các khoản đầu tư, mua lại và đăng ký nhãn hiệu.

Vào tuần đầu tiên của tháng 12, Đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh đã đưa ra danh sách 10 từ thông dụng internet hàng đầu năm 2021, và riêng trang web Yaowen Jiaozi (tên của nó có nghĩa là Buzzwords hoặc Chewing Words) đã phát hành 10 từ thông dụng hàng đầu của riêng mình năm.

Metaverse” nằm trong cả hai danh sách và là từ duy nhất không phải tiếng Trung trong danh sách Yaowen Jiaozi.

Theo trang dữ liệu kinh doanh Tianyancha, Trung Quốc đã đăng ký hơn 7.000 nhãn hiệu liên quan đến metaverse. Giờ đây, những người chơi cấp độ A đã đổ vốn vào, tạo ra một cơn sốt vàng metaverse và mang lại sự thúc đẩy cho các cổ phiếu có khái niệm metaverse. Trên thị trường sơ cấp, các tổ chức đầu tư của Trung Quốc như Hillhouse Capital, Zhen Fund, Wuyuan Capital, Evergreen, Morningside và Xinghan Capital đều đã bắt đầu phát triển các lộ trình metaverse của họ, bao gồm đầu tư danh mục đầu tư từ các nền tảng xã hội ảo và thần tượng ảo cho các công ty trò chơi và VR / Dự án AR. Ngay cả doanh nhân và người nổi tiếng trên mạng Trung Quốc Luo Yonghao cũng tuyên bố rằng dự án kinh doanh tiếp theo của anh ấy sẽ nằm trong metaverse.

Tiền Trung Quốc ‘go brrr’ trong Metaverse

Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu với “metaverse” trong tên đã vượt quá 7.000 đơn tính đến ngày 9 tháng 12, thông qua Tianyancha. Hơn 1.000 công ty đã đăng ký nhãn hiệu liên quan đến metaverse. Và điều đáng nói là 99% nhãn hiệu metaverse đã được nộp vào năm 2021 – và hầu hết trong số chúng trong hai tháng qua. Trước ngày 22 tháng 9 năm nay, số lượng công ty nộp hồ sơ chỉ là 130; đến ngày 22 tháng 10, con số là khoảng 400. Đánh giá từ việc phân bổ các thành phố đã đăng ký cho các nhãn hiệu liên quan đến metaverse, Bắc Kinh đứng đầu với 810; tiếp theo là Quảng Châu với 637; và Thâm Quyến và Thượng Hải với lần lượt là 519 và 419.

Từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2021, đã có 26 khoản đầu tư liên quan đến metaverse trong nước hơn 10 triệu nhân dân tệ và 35 khoản đầu tư ra nước ngoài, với tổng số tiền hơn 10 tỷ nhân dân tệ.

So sánh với số tiền tài trợ cho ngành VR / AR của Trung Quốc, lên tới 2,1 tỷ nhân dân tệ vào năm ngoái. Nói cách khác, tổng số tiền đầu tư metaverse trong ba tháng này vượt quá toàn bộ số tiền đầu tư vào AR / VR của cả năm ngoái.

Các gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc tranh giành yêu sách của họ

Trên phạm vi toàn cầu, gã khổng lồ truyền thông xã hội Facebook đã đổi tên thành Meta . Microsoft đã ra mắt Mesh for Teams, cho phép các nhóm tạo các metaverses của riêng họ; Google cũng đang đặt cược vào metaverse với Google Labs đã được tân trang lại của mình. Những tên tuổi lớn về may mặc như Adidas và Nike đang theo đuổi sự cường điệu của metaverse: Adidas đã mua Bored Ape NFT và có kế hoạch hợp tác metaverse với Yuga Labs , trong khi Nike mua lại studio giày thể thao RTFKT của NFT .

Sequoia Capital đã báo hiệu một trọng tâm mới sau khi thay đổi tiểu sử Twitter của mình trong một ngày thành dòng này, được đóng gói bằng biệt ngữ tiền điện tử: “Chúng tôi giúp các DAO huyền thoại táo bạo từ ý tưởng thành token airdrop.”

Những gã khổng lồ internet nội địa của Trung Quốc sẽ không đợi chết

Tencent có một số lượng lớn công nghệ và khả năng để khám phá và phát triển metaverse và đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho “King Metaverse” và “Tianmei Metaverse.” Công ty cũng đang đăng ký nhãn hiệu metaverse cho ứng dụng trò chuyện QQ của mình. Nó đã đầu tư vào ít nhất 67 công ty trò chơi trong năm nay. Đối với Tencent, metaverse đang được xây dựng theo cách tiếp cận “trò chơi + xã hội“.

Alibaba đã đầu tư vào trung tâm trải nghiệm VR ngoại tuyến Sandbox VR và Học viện Alibaba DAMO đã thành lập phòng thí nghiệm XR, thông báo sẽ khám phá thêm “bốn lớp” của metaverse: xây dựng ảnh ba chiều, mô phỏng ảnh ba chiều, kết hợp giữa ảo và thực và liên kết giữa ảo và thực tế. (Alibaba đã đầu tư lớn vào công ty khởi nghiệp AR Magic Leap nhiều năm trước.)

Vào cuối tháng 8, công ty mẹ ByteDance của TikTok đã thực hiện một động thái khác vào metaverse, chi 9 tỷ nhân dân tệ để mua lại nhà sản xuất tai nghe VR Pico; đây là thương vụ mua lại VR trong nước lớn nhất trong năm nay. Sau đó, nó đầu tư vào Quảng Châu Semiconductor và các công ty liên quan đến khái niệm metaverse khác.

Xiaomi đã đầu tư vào công ty siêu thị Sky Limit Entertainment dựa trên VR , do đạo diễn phim Trương Nghệ Mưu thành lập. Gã khổng lồ tìm kiếm internet của Trung Quốc Baidu đã tham gia nhóm metaverse với Xi Rang (có nghĩa là “vùng đất của hy vọng“), một ứng dụng để thể hiện metaverse tại hội nghị AI của chính gã khổng lồ công nghệ.

Mặc dù các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang tích cực triển khai các động thái metaverse, nhưng hệ sinh thái công nghệ khép kín của Trung Quốc gây khó khăn cho việc đáp ứng các yêu cầu cơ bản về tính cởi mở và sáng tạo tự do mà metaverse được cho là hứa hẹn.

Giáo dục siêu đa dạng bị chỉ trích vì lợi dụng sự cường điệu

Nhu cầu thị trường cũng đã tạo ra một loạt các khóa đào tạo về mạng metaverse. Trên ứng dụng giáo dục Dedao (得到), giá của khóa học trực tuyến “6 bài giảng trên Metaverse” là 29,9 nhân dân tệ và tính đến ngày 10 tháng 11, hơn 36.000 người đã tham gia khóa học này. Khóa học nhanh chóng tạo ra doanh thu hơn 1 triệu nhân dân tệ.

Một khóa học khác trên cùng một ứng dụng, “Metaverse: First Lesson“, có hàng nghìn người dùng hoạt động hàng ngày và doanh thu hàng ngày của nó vượt quá 90.000 nhân dân tệ.

Một số cư dân mạng đặt câu hỏi về mức thu nhập khổng lồ mà các tầng lớp này tạo ra trong một khoảng thời gian ngắn – tất cả đều dựa trên một khái niệm vẫn đang phát triển. “Tại thời điểm mà khái niệm không rõ ràng,” một người bình luận đã viết trên một câu chuyện thời sự về các lớp học, “việc bán loại lớp học này có ích lợi gì?”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo về rủi ro liên quan đến metaverse

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi tất cả những khoản đầu tư và cường điệu này đã lọt vào mắt xanh của chính phủ Trung Quốc.

Tờ Nhân dân Nhật báo của cơ quan truyền thông nhà nước đã đưa ra cảnh báo về hành vi đảo ngược , nhắm vào những kẻ đầu cơ tham gia vào việc mua bán bất động sản ảo. Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh rửa tiền, biến động, gian lận và gây quỹ bất hợp pháp là những rủi ro ở miền Tây hoang dã của metaverse.

Cảnh báo kết luận rằng vì metaverse vẫn đang ở giai đoạn đầu, mọi người nên đợi nó phát triển thêm để tránh bị “cháy”.

Quan điểm tổng hợp của Sino

Mặc dù các nhà đầu tư mạo hiểm Trung Quốc đang đổ tiền vào thị trường, định nghĩa hiện tại về metaverse vẫn chưa rõ ràng và thị trường tổng thể có vẻ quá nóng.

Sau khi làn sóng nhiệt tình này mất dần, một nhóm các công ty có thể sẽ biến mất khỏi thị trường và ngành sẽ trải qua quá trình quay trở lại hợp lý hóa, nhưng nó sẽ không cản trở sự phát triển chung của metaverse theo xu hướng chung. Và mặc dù các VC Trung Quốc trong tradfi đang đặt cược vào metaverse, ý tưởng của họ về khái niệm này khác xa với metaverse của thế giới tiền điện tử.

Mô hình metaverse mà các VC Trung Quốc đang quan tâm là một dạng mới của thế hệ tiếp theo của Internet kết hợp giữa ảo và thực. Theo quan điểm của họ, VR / AR có thể được sử dụng như một cổng kết nối giữa thế giới ảo và thế giới thực, vì vậy nhiều người coi nó như một “tấm vé vào cửa” metaverse.

Đồng thời, mặc dù metaverse đang ở giai đoạn đầu, những thay đổi mà nó sẽ mang lại có ý nghĩa xã hội và thúc đẩy việc nâng cấp hơn nữa các mô hìn và cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đồng thời sẽ mang lại hiệu ứng liên kết thị trường rất lớn.

Chúng tôi nghĩ metaverse sẽ là một cộng đồng và văn hóa mới cho Gen-Z và thế hệ tiền điện tử. Sự phát triển trong tương lai của metaverse sẽ chú ý nhiều hơn đến tương tác thông minh giữa con người và máy tính, kết nối đa nền tảng, trải nghiệm do người dùng xác định và phá vỡ ranh giới giữa ảo và thực.

Tiền điện tử ở Trung Quốc là một chuyên mục định kỳ của Sally và Matthew tại Sino Global, một công ty VC tiền điện tử tập trung vào Trung Quốc. Các tác giả sẽ luôn tiết lộ đầy đủ bất kỳ đề cập nào về các dự án mà công ty của họ đầu tư nhiều.

Theo: Decrypt.

You may also like

Leave a Comment

Select Language